- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thức ăn để qua đêm, người đàn ông bị suy thận, liệt nửa người, mù mắt vì ngộ độc
3 năm trước, anh Xuân ăn thức ăn để qua đêm và xuất hiện triệu chứng nôn mửa, đau bụng, cơ thể mệt mỏi.
Bác sĩ Chu Tân Dân, khoa tiêu hóa, bệnh viện Xijing Hospital, chia sẻ về trường hợp anh Xuân (31 tuổi) sống tại Tây An, Trung Quốc.
Anh Xuân có thể trạng khỏe khoắn, cao 180cm, nặng 80kg, 3 năm trước, anh Xuân ăn thức ăn để qua đêm và xuất hiện triệu chứng nôn mửa, đau bụng, cơ thể mệt mỏi nên được người nhà đưa đến bệnh viện khám.
Ảnh minh họa
Bác sĩ Chu Tân Dân cho biết: "Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp, suy thận cấp, chức năng gan tổn thương do ngộ độc thức ăn để qua đêm. Sau khi qua cơn nguy kịch, bệnh nhân phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 1 tháng, mặc dù bệnh nhân bảo toàn được tính mạng nhưng di chứng để lại vô cùng nghiêm trọng là liệt nửa người và mù mắt".
Anh Xuân đối mặt với di chứng nghiêm trọng là liệt nửa người và mù mắt.
Nằm liệt giường, mù mắt trong suốt 3 năm qua vì ngộ độc thức ăn để qua đêm, anh Xuân đau khổ chia sẻ: "Thời gian đầu nằm viện, tôi không thể thích ứng với tình trạng sức khỏe sa sút nên luôn nghĩ đến chuyện muốn tự sát. May mắn là khi đó bố mẹ luôn ở bên cạnh động viên, chăm sóc khiến tôi dần lấy lại niềm tin và nghị lực sống. Hiện tại, tôi đã suy nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực, chỉ cần bản thân được sống là tốt lắm rồi".
Bác sĩ Chu Tân Dân khuyến cáo, thức ăn để qua đêm cho dù bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ xuất hiện 2 vấn về ảnh hưởng sức khỏe. Thứ nhất là vi khuẩn sinh sôi khiến thức ăn biến chất, thứ hai là hàm lượng nitrite tăng cao sẽ gây ngộ độc khi ăn.
Xử lý thức ăn thừa như thế nào? Bác sĩ khuyên người dân nên bảo quản thức ăn thừa trong hộp thủy tinh. Khi ăn cần hâm nóng thức ăn đến 100 độ C và sôi hơn 3 phút. Những loại thức ăn tránh để qua đêm là hải sản, rau cải xanh, trứng chưa nấu chín và các loại nấm.
Triệu chứng cụ thể của ngộ độc thực phẩm tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân:
Nếu nguyên nhân do vi sinh vật (vi khuẩn, virus) hoặc độc tố từ vi sinh vật (độc tố vi khuẩn tiết ra): Người bệnh thường chỉ biểu hiện bệnh ở đường tiêu hoá (như đau bụng, nôn, tiêu chảy), có thể kèm theo các biểu hiện của mất nước (như khát nước, khô môi), nhiễm trùng (thường là sốt, vã mồ hôi).
Nếu nguyên nhân do thực phẩm nhiễm hóa chất, không có chất độc tự nhiên: Bệnh nhân có biểu hiện phức tạp, không chỉ ở đường tiêu hoá mà cả ở các cơ quan khác, ví dụ như hệ thần kinh (đau đầu, chóng mặt), tim mạch (nhịp tim nhanh, trụy mạch).
Nếu nguyên nhân do chính các loại thực phẩm này vốn đã có độc tố: Bệnh xuất hiện ngay sau khi ăn các loại thực phẩm nhất định mà trong tự nhiên được biết là có thể có chứa độc tố: ví dụ như sắn, măng, cá nóc, cóc,...
Ngộ độc thực phẩm sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân có các dấu hiệu nặng ở đường tiêu hoá hoặc bị mất nước, nhiễm trùng, hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng:
Rối loạn thần kinh: Đặc biệt là nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, giọng nói ngọng, tê liệt cơ, co giật, đau đầu, chóng mặt.
Rối loạn tim mạch: Tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở.
Có lẫn máu hoặc chất nhầy trong phân, tiểu ít, đau ở các vị trí khác ngoài bụng (như đau ngực, cổ, hàm, họng).
Sức đề kháng của cơ thể kém: Nhất là ở các đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi, người cao tuổi, người đang dùng các thuốc gây ức chế miễn dịch (thường dùng trong bệnh về khớp, ung thư, dị ứng), người bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố.
(Theo Tvbs, Vinmec)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe16 phút trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?