- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngộ độc sau khi ăn tôm càng, tính mạng sản phụ bị đe dọa
Một bà mẹ 24 tuổi mới sinh con vừa phải nhập viện trong trạng thái hôn mê sâu, đe dọa tử vong sau khi ăn tôm càng. Liệu có phải "dịch tôm càng" là nguyên nhân chính?
Một bà mẹ 24 tuổi mới sinh con vừa phải nhập viện trong trạng thái hôn mê sâu, đe dọa tử vong sau khi ăn tôm càng. Liệu có phải "dịch tôm càng" là nguyên nhân chính?
Bà mẹ mới sinh có nguy cơ tử vong sau khi ăn tôm càng
Tại phòng cấp cứu Bệnh viện Nam Kinh (Trung Quốc), người chồng 28 tuổi tên là Vượng Kiến Huy đang ngồi bên hành lang, mắt nhìn lên trần nhà, thái độ thất thần, im lặng buồn bã.
Anh ân hận vô cùng vì đã mua tôm càng để "bồi dưỡng" cho vợ sau khi người mẹ 24 tuổi này vừa sinh cho anh một cậu quý tử được 50 ngày tuổi.
Anh kể, sau khi ăn tôm càng (crawfish) vợ anh đã rơi vào trạng thái "miệng nôn trôn tháo", chân phải mất cảm giác, cứng đờ gần như tê liệt, phải đưa vào viện cấp cứu ngay trong đêm.
Ngắm nhìn vợ đang nằm hôn mê trên giường, trên người bủa vây chằng chịt những ống thở và dây truyền máu các loại, anh vô cùng lo lắng.
Cô nằm bất động, mắt nhắm nghiền, miệng khô, khuôn mặt nhợt nhạt đến trắng bệch. Dù đã trải qua hàng chục loại xét nghiệm và điều trị tích cực, nhưng vẫn phải dùng máy thở để duy trì cuộc sống yếu ớt.
Anh Huy cho biết, trong bệnh án của vợ, các bác sĩ viết "rối loạn chức năng thận, rối loạn chức năng gan, tổn thương cơ tim, rối loạn chức năng đông máu…"
Bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho biết, bệnh nhân bị "nhiễm trùng nặng dẫn đến tổn thương chức năng đa cơ quan", khi đến phòng cấp cứu đã ở trong tình trạng nguy kịch, có khả năng tử vong cao.
Theo thông tin liên quan, bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể đã mắc "dịch tôm càng", giới khoa học gọi là "bệnh Haff".
Đây là bệnh lý hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể, cũng chưa thể khẳng định chắc chắn hay "buộc tội" sản phụ này đã mắc bệnh Haff.
Chỉ số xét nghiệm cao vượt ngưỡng nghiêm trọng
Theo kết quả xét nghiệm, chỉ số nhiễm trùng trên cơ thể bệnh nhân cao gấp 1300 lần so với người bình thường.
Bác sĩ Nhiếp Thời Nam, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nam Kinh cho biết, bệnh nhân có mức độ nhiễm trùng cao gấp 1300 lần bình thường, chỉ số lactate máu người bình thường là 0,5 ~ 1.7mmol /lít, nhưng bệnh nhân đạt 15mmol /lít.
Bất cứ phần cơ (phần mềm) nào trên cơ thể bệnh nhân cũng đều bị tổn thương, đặc biệt là cơ tim đang có chỉ số tổn thương cao hơn khoảng từ 20-30 lần so với bình thường.
Các sĩ Nam còn nói thêm, chỉ số transaminase của người bình thường là từ 40-50, nhưng chỉ số của bệnh nhân này cao tới 2000.
Bác sĩ Nam nói, bệnh viện đang điều trị theo cách đặc biệt nhất để cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên nguy cơ tử vong có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Hiện chỉ có thể tập trung nguồn lực để theo dõi tích cực.
Ăn tôm càng có nhiều nguy cơ nếu chế biến không cẩn thận
Hàng năm, mùa hè luôn là thời điểm có nhiều bệnh nhân nhập viện do triệu chứng "bệnh tôm càng".
Các bác sĩ khuyên rằng, để tránh ngộ độc, sau khi mua tôm về, mọi người nên bảo quản tôm sống trong nước sạch ít nhất 24-36 giờ để tôm thải hết chất độc.
Khi chế biến tôm cần phải xử lý thật sạch vì trong vỏ tôm và các "ngóc ngách" trên đầu tôm chứa nhiều vi khuẩn có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Theo thống kê, thời gian gần đây ở Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do ăn tôm càng với hàng chục trường hợp mỗi năm.
Các cơ quan chức năng tại nơi xảy ra "dịch tôm càng" cũng đã tiến hành kiểm tra các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ các mẫu tôm được bán ở chợ và đưa ra các cảnh báo đối với người tiêu dùng
Theo Trí thức trẻ
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe2 phút trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.