- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngộ độc sau khi ăn tôm càng, tính mạng sản phụ bị đe dọa
Một bà mẹ 24 tuổi mới sinh con vừa phải nhập viện trong trạng thái hôn mê sâu, đe dọa tử vong sau khi ăn tôm càng. Liệu có phải "dịch tôm càng" là nguyên nhân chính?
Một bà mẹ 24 tuổi mới sinh con vừa phải nhập viện trong trạng thái hôn mê sâu, đe dọa tử vong sau khi ăn tôm càng. Liệu có phải "dịch tôm càng" là nguyên nhân chính?
Bà mẹ mới sinh có nguy cơ tử vong sau khi ăn tôm càng
Tại phòng cấp cứu Bệnh viện Nam Kinh (Trung Quốc), người chồng 28 tuổi tên là Vượng Kiến Huy đang ngồi bên hành lang, mắt nhìn lên trần nhà, thái độ thất thần, im lặng buồn bã.
Anh ân hận vô cùng vì đã mua tôm càng để "bồi dưỡng" cho vợ sau khi người mẹ 24 tuổi này vừa sinh cho anh một cậu quý tử được 50 ngày tuổi.
Anh kể, sau khi ăn tôm càng (crawfish) vợ anh đã rơi vào trạng thái "miệng nôn trôn tháo", chân phải mất cảm giác, cứng đờ gần như tê liệt, phải đưa vào viện cấp cứu ngay trong đêm.
Ngắm nhìn vợ đang nằm hôn mê trên giường, trên người bủa vây chằng chịt những ống thở và dây truyền máu các loại, anh vô cùng lo lắng.
Cô nằm bất động, mắt nhắm nghiền, miệng khô, khuôn mặt nhợt nhạt đến trắng bệch. Dù đã trải qua hàng chục loại xét nghiệm và điều trị tích cực, nhưng vẫn phải dùng máy thở để duy trì cuộc sống yếu ớt.
Anh Huy cho biết, trong bệnh án của vợ, các bác sĩ viết "rối loạn chức năng thận, rối loạn chức năng gan, tổn thương cơ tim, rối loạn chức năng đông máu…"
Bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho biết, bệnh nhân bị "nhiễm trùng nặng dẫn đến tổn thương chức năng đa cơ quan", khi đến phòng cấp cứu đã ở trong tình trạng nguy kịch, có khả năng tử vong cao.
Theo thông tin liên quan, bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể đã mắc "dịch tôm càng", giới khoa học gọi là "bệnh Haff".
Đây là bệnh lý hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể, cũng chưa thể khẳng định chắc chắn hay "buộc tội" sản phụ này đã mắc bệnh Haff.
Chỉ số xét nghiệm cao vượt ngưỡng nghiêm trọng
Theo kết quả xét nghiệm, chỉ số nhiễm trùng trên cơ thể bệnh nhân cao gấp 1300 lần so với người bình thường.
Bác sĩ Nhiếp Thời Nam, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nam Kinh cho biết, bệnh nhân có mức độ nhiễm trùng cao gấp 1300 lần bình thường, chỉ số lactate máu người bình thường là 0,5 ~ 1.7mmol /lít, nhưng bệnh nhân đạt 15mmol /lít.
Bất cứ phần cơ (phần mềm) nào trên cơ thể bệnh nhân cũng đều bị tổn thương, đặc biệt là cơ tim đang có chỉ số tổn thương cao hơn khoảng từ 20-30 lần so với bình thường.
Các sĩ Nam còn nói thêm, chỉ số transaminase của người bình thường là từ 40-50, nhưng chỉ số của bệnh nhân này cao tới 2000.
Bác sĩ Nam nói, bệnh viện đang điều trị theo cách đặc biệt nhất để cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên nguy cơ tử vong có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Hiện chỉ có thể tập trung nguồn lực để theo dõi tích cực.
Ăn tôm càng có nhiều nguy cơ nếu chế biến không cẩn thận
Hàng năm, mùa hè luôn là thời điểm có nhiều bệnh nhân nhập viện do triệu chứng "bệnh tôm càng".
Các bác sĩ khuyên rằng, để tránh ngộ độc, sau khi mua tôm về, mọi người nên bảo quản tôm sống trong nước sạch ít nhất 24-36 giờ để tôm thải hết chất độc.
Khi chế biến tôm cần phải xử lý thật sạch vì trong vỏ tôm và các "ngóc ngách" trên đầu tôm chứa nhiều vi khuẩn có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Theo thống kê, thời gian gần đây ở Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do ăn tôm càng với hàng chục trường hợp mỗi năm.
Các cơ quan chức năng tại nơi xảy ra "dịch tôm càng" cũng đã tiến hành kiểm tra các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ các mẫu tôm được bán ở chợ và đưa ra các cảnh báo đối với người tiêu dùng
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.