- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ Nhật Bản chỉ ra 3 món nên loại khỏi bàn ăn sáng để nuôi dưỡng mạch máu, tránh mảng bám tích tụ
Để bảo vệ sức khỏe mạch máu, việc có một chế độ ăn uống khoa học, đặc biệt chú ý những thực phẩm trong bữa sáng là điều quan trọng.
Bữa sáng ảnh hưởng đến sức khoẻ mạch máu
Xơ cứng động mạch là tình trạng mạch máu trở nên dày và cứng, từ đó làm giảm lượng máu cung cấp đến não cũng như các chi. Các triệu chứng xuất hiện bao gồm: Đau tức ngực khi di chuyển nhanh, đột ngột mất ý thức trong một vài phút, tê/lạnh tay chân... Ngoài tuổi tác, tình trạng xơ cứng động mạch có thể liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống.
Nhiều bác sĩ Nhật Bản đã chỉ ra mối quan hệ giữa bữa sáng và tình trạng xơ cứng động mạch. Họ phát hiện ra rằng, những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ xơ cứng động mạch cao hơn. Bởi việc bỏ bữa sáng sẽ khiến não phát tín hiệu tăng nhu cầu nạp thêm nhiều năng lượng, từ đó cơ thể sẽ có xu hướng hấp thụ những thực phẩm có lượng calo cao, đồng thời lượng ăn vào bữa trưa và tối cũng sẽ dễ dàng tăng cao.
Nếu trình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc cơ thể dễ hấp thụ dư thừa calo, từ đó tích tụ mỡ trong mạch máu và gây ra xơ cứng động mạch. Vì vậy, bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe mạch máu.
Ngoài việc ăn sáng đều đặn, cũng nên hạn chế sử dụng 3 loại thực phẩm sau vào bữa sáng:
1. Đồ ăn chiên rán
Các loại bánh rán, bánh quẩy chiên,... là những loại đồ ăn tiện lợi cho bữa sáng, mang lại cảm giác ngon miệng tuy nhiên lại không tốt cho sức khoẻ. Bởi chúng chứa một lượng lớn calo và chất béo, không đa dạng thành phần dinh dưỡng.
Thường xuyên sử dụng thực phẩm này trong bữa sáng sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa sáng, tăng nguy cơ béo phì cũng như phá huỷ mạch máu.
2. Đồ muối chua
Những đồ muối chua thườn chứa hàm lượng natri cao, dùng lâu dài có hại cho sức khỏe mạch máu. Cùng với đó, những thực phẩm muối chua cũng chứa một lượng lớn nitrit, khi vào cơ thể con người có thể sản sinh ra chất nitrosamine gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
3. Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa
Chất béo trans không chỉ chứa nhiều trong những đồ ăn chiên rán mà còn ẩn trong những món ăn nhẹ như bánh ngọt, bánh quy... - các món quen thuộc cho bữa sáng, tuy nhiên chúng lại chứa hàm lượng chất béo chuyển hoá cao. Nếu thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này trong bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm tăng cholesterol có hại LDL và làm giảm lượng cholesterol tốt HDL. Những chất này sẽ gây hại cho sức khoẻ tim mạch, dễ hình thành các mảng bám trên thành mạch máu.
Ba loại thực phẩm khiến mạch máu xơ cứng
Nếu lượng lipid trong máu cao sẽ tích tụ trong mạch máu, hình thành các mảng bám khiến mạch máu dần thu hẹp và dẫn đến các vấn đề như nhồi máu não, đột quỵ... Chính vì vậy, kiểm soát cholesterol là biện pháp quan trọng để ngăn chặn tình trạng xơ cứng động mạch. Ba loại thực phẩm dưới đây chứa lượng lớn cholesterol, nên lưu ý khi ăn.
1. Não động vật
Não động vật là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cực cao. Trong 100g óc lợn có khoảng 2571mg cholesterol và với óc bò là 2447mg. Chính vì vậy, nên chú ý hạn chế lượng óc động vật ăn mỗi ngày, đặc biệt là những loài có hàm lượng cholesterol cao để bảo vệ sức khoẻ.
2. Nội tạng động vật
Nhiều người thích ăn nội tạng động vật, tuy nhiên, việc ăn quá nhiều, đặc biệt là với các bộ phận như gan, thận, lòng... khiến hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng cap. Theo nghiên cứu, hàm lượng cholesterol trong những bộ phận này cao gấp 5 đến 6 lần so với thịt thăn thông thường. Việc tiêu thụ một lượng lớn trong thời gian dài có thể khiến cholesterol vượt quá mức, đe dọa sức khỏe.
3. Thực phẩm giàu axit béo bão hòa
Thực phẩm có hàm lượng axit béo bão hòa cao bao gồm mỡ lợn, thịt bò, bơ, … Việc tiêu thụ một lượng lớn axit béo bão hòa trong thời gian dài sẽ dẫn đến tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, đe dọa sức khỏe tim mạch.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe6 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.