- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bạn đang ngày ngày cho cả nhà ăn “thuốc độc” vì chế biến thịt kiểu thiếu hiểu biết này
Hãy ghi nhớ những sai lầm chế biến thịt này và tránh ngay trong hôm nay mọi người nhé.
Thịt gần như là món ăn chủ đạo của mỗi bữa ăn người Việt Nam. Dễ ăn, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món, dễ bảo quản nên thịt luôn được ưa chuộng ở khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, thực tế thì thịt vẫn có sự “đỏng đảnh” riêng, chẳng phải “dễ chiều chuộng” như mọi người vẫn nghĩ đâu nhé. Thậm chí, nếu bạn chế biến, bảo quản sai cách, bạn đã gần như đã khiến cả gia đình ăn phải “thuốc độc” rồi đấy.
Hãy ghi nhớ những sai lầm này và tránh ngay trong hôm nay mọi người nhé.
Cấp đông quá lâu
Cuộc sống ngày nay bận rộn thê nên nhiều bà nội trợ đã mua thật nhiều thực phẩm cần thiết cho 1 tuần, có khi vài tuần, cả tháng rồi thảy hết vào tủ cấp đông. Cứ yên tâm rằng vào ngăn đá thì chẳng con vi khuẩn nào làm phiền thịt thà của mình cả. Nhưng, thói quen này vô tình đã khiến thịt chẳng còn chất dinh dưỡng nhiều mà lại bớt đi hương vị thơm ngon vốn có của thịt. Thậm chí, thói quen này còn có thể làm phát sinh vi khuẩn, từ đó dễ dàng khiến cả gia đình bị ngộ độc thực phẩm.
Cấp đông thực phẩm quá lâu khiến thịt chẳng còn chất dinh dưỡng nhiều mà lại bớt đi hương vị thơm ngon vốn có (Ảnh: Internet)
Dưới đây là hướng dẫn chung để bảo quản các loại thịt phổ biến, theo trang Heathline cung cấp:
Trong tủ lạnh
- Thịt gia cầm chưa nấu: 1 đến 2 ngày
- Thịt xay chưa nấu: 1 đến 2 ngày
- Thịt đã thái nhưng chưa nấu: 3 đến 4 ngày
- Cá sống: 1 đến 2 ngày
- Thịt gia cầm, thịt, cá đã nấu: 3 đến 4 ngày
- Xúc xích, thịt nguội: 1 tuần nếu đã mở hộp, 2 tuần nếu chưa mở hộp.
Trong tủ đông
- Thịt gia cầm chưa nấu: 9 tháng (đã cắt) đến 1 năm (nguyên con)
- Thịt xay chưa nấu: 3 đến 4 tháng
- Thịt đã thái nhưng chưa nấu: 4 đến 12 tháng tùy loại
- Cá sống: 6 tháng
- Thịt, thịt gia cầm, cá đã nấu: 2 đến 6 tháng
- Xúc xích, thịt nguội: 1 đến 2 tháng
Rã đông sai cách
Nếu rã đông thịt sai cách, bạn sẽ khiến cả gia đình rước bệnh vào người khi ăn. Có thể thấy, chị em hay rã đông thịt bằng một trong những cách sau: rã đông bằng lò vi sóng, lò nướng, rã đông ở nhiệt độ phòng, dùng dầu nóng, nước nóng. Những cách thức này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, khiến thịt dễ bị ôi thiu, mất chất, gây ngộ độc thực phẩm.
Đúng đắn nhất, bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá lên ngăn mát tủ lạnh để thịt có thời gian rã đông từ từ. Đây là cách an toàn, đơn giản và tiện lợi nhưng đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị chứ cần thịt ngay trong 5 phút thì không thể. Cách này thịt có thể để thêm 1 đến 2 ngày vẫn không sai.
Bạn có thể ngâm thịt vào nước mát để rã đông (Ảnh: Internet)
Hoặc bạn cũng có thể rã đông bằng cách ngâm thịt vào nước mát. Lưu ý rằng phải bịt kín miệng túi, hộp để nước không thâm nhập vào và bạn phải dùng hết số thịt đó ngay sau khi rã đông. Nhanh nhất, bạn có thể rã đông bằng lò vi sóng nhưng phải dùng hết số thịt đó bởi có thể một phần thịt đã chín trong quá trình rã đông.
Nấu cùng lúc quá nhiều
Khi cho một lượng lớn thịt vào nấu sẽ có thể xảy ra tình trạng không đủ nhiệt độ để làm chín thịt đều, từ đó dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất, nên cho từ từ vào để chế biến bạn nhé.
Dùng thớt bừa bãi
Không phải thịt nào cũng có thể thái cùng trên 1 tấm thớt. Thịt sống và thịt chín luôn phải được thái trên 2 tấm thớt riêng biệt. Đó là nguyên tắc an toàn thực phẩm hàng đầu mà bạn phải nhớ khi chế biến thức ăn cho gia đình. Hãy nhớ rằng vi khuẩn vẫn còn bám trên mặt thớt thái thịt sống dù cho bạn đã rửa qua nước, xà phòng và để khô. Nếu dùng thớt đó thái thịt chín, bạn đã tiếp tay cho bọn vi khuẩn “du lịch” vào trong cơ thể thành viên trong gia đình đấy nhé.
Hơn nữa, nếu bạn vẫn còn thái thịt trên những tấm thớt gỗ mòn vẹt, nhiều rãnh, mùn bẩn thì nên dẹp ngay đi. Những rãnh nhỏ trên thớt là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn, từ đó thâm nhập vào thịt, khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu thớt đã quá cũ hay đã dùng từ 3 đến 6 tháng, hãy vứt bỏ đi và thay vào bằng cái mới. Mỗi khi thái thịt xong nên dùng chanh và muối chà xát mặt thớt, phơi khô để khử trùng.
Mỗi khi thái thịt xong nên dùng chanh và muối chà xát mặt thớt, phơi khô để khử trùng. (Ảnh: Internet)
Làm nóng thịt xông khói trong chảo dầu
Thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ sinh ra độc tố gây ung thư. Và đây là thói quen chế biến thịt xông khói sai lầm của các bà nội trợ. Thế nên, từ bây giờ, nếu muốn chế biến thịt xông khói cho cả nhà, bạn nên đặt thịt lên đồ vật bằng nhôm rồi cho vào lò nước khoảng 15 đến 18 phút, thịt sẽ vàng ươm, giòn ngon mà không béo ngậy, lại chẳng gây bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.