- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bạn đang ngày ngày cho cả nhà ăn “thuốc độc” vì chế biến thịt kiểu thiếu hiểu biết này
Hãy ghi nhớ những sai lầm chế biến thịt này và tránh ngay trong hôm nay mọi người nhé.
Thịt gần như là món ăn chủ đạo của mỗi bữa ăn người Việt Nam. Dễ ăn, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món, dễ bảo quản nên thịt luôn được ưa chuộng ở khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, thực tế thì thịt vẫn có sự “đỏng đảnh” riêng, chẳng phải “dễ chiều chuộng” như mọi người vẫn nghĩ đâu nhé. Thậm chí, nếu bạn chế biến, bảo quản sai cách, bạn đã gần như đã khiến cả gia đình ăn phải “thuốc độc” rồi đấy.
Hãy ghi nhớ những sai lầm này và tránh ngay trong hôm nay mọi người nhé.
Cấp đông quá lâu
Cuộc sống ngày nay bận rộn thê nên nhiều bà nội trợ đã mua thật nhiều thực phẩm cần thiết cho 1 tuần, có khi vài tuần, cả tháng rồi thảy hết vào tủ cấp đông. Cứ yên tâm rằng vào ngăn đá thì chẳng con vi khuẩn nào làm phiền thịt thà của mình cả. Nhưng, thói quen này vô tình đã khiến thịt chẳng còn chất dinh dưỡng nhiều mà lại bớt đi hương vị thơm ngon vốn có của thịt. Thậm chí, thói quen này còn có thể làm phát sinh vi khuẩn, từ đó dễ dàng khiến cả gia đình bị ngộ độc thực phẩm.
Cấp đông thực phẩm quá lâu khiến thịt chẳng còn chất dinh dưỡng nhiều mà lại bớt đi hương vị thơm ngon vốn có (Ảnh: Internet)
Dưới đây là hướng dẫn chung để bảo quản các loại thịt phổ biến, theo trang Heathline cung cấp:
Trong tủ lạnh
- Thịt gia cầm chưa nấu: 1 đến 2 ngày
- Thịt xay chưa nấu: 1 đến 2 ngày
- Thịt đã thái nhưng chưa nấu: 3 đến 4 ngày
- Cá sống: 1 đến 2 ngày
- Thịt gia cầm, thịt, cá đã nấu: 3 đến 4 ngày
- Xúc xích, thịt nguội: 1 tuần nếu đã mở hộp, 2 tuần nếu chưa mở hộp.
Trong tủ đông
- Thịt gia cầm chưa nấu: 9 tháng (đã cắt) đến 1 năm (nguyên con)
- Thịt xay chưa nấu: 3 đến 4 tháng
- Thịt đã thái nhưng chưa nấu: 4 đến 12 tháng tùy loại
- Cá sống: 6 tháng
- Thịt, thịt gia cầm, cá đã nấu: 2 đến 6 tháng
- Xúc xích, thịt nguội: 1 đến 2 tháng
Rã đông sai cách
Nếu rã đông thịt sai cách, bạn sẽ khiến cả gia đình rước bệnh vào người khi ăn. Có thể thấy, chị em hay rã đông thịt bằng một trong những cách sau: rã đông bằng lò vi sóng, lò nướng, rã đông ở nhiệt độ phòng, dùng dầu nóng, nước nóng. Những cách thức này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, khiến thịt dễ bị ôi thiu, mất chất, gây ngộ độc thực phẩm.
Đúng đắn nhất, bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá lên ngăn mát tủ lạnh để thịt có thời gian rã đông từ từ. Đây là cách an toàn, đơn giản và tiện lợi nhưng đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị chứ cần thịt ngay trong 5 phút thì không thể. Cách này thịt có thể để thêm 1 đến 2 ngày vẫn không sai.
Bạn có thể ngâm thịt vào nước mát để rã đông (Ảnh: Internet)
Hoặc bạn cũng có thể rã đông bằng cách ngâm thịt vào nước mát. Lưu ý rằng phải bịt kín miệng túi, hộp để nước không thâm nhập vào và bạn phải dùng hết số thịt đó ngay sau khi rã đông. Nhanh nhất, bạn có thể rã đông bằng lò vi sóng nhưng phải dùng hết số thịt đó bởi có thể một phần thịt đã chín trong quá trình rã đông.
Nấu cùng lúc quá nhiều
Khi cho một lượng lớn thịt vào nấu sẽ có thể xảy ra tình trạng không đủ nhiệt độ để làm chín thịt đều, từ đó dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất, nên cho từ từ vào để chế biến bạn nhé.
Dùng thớt bừa bãi
Không phải thịt nào cũng có thể thái cùng trên 1 tấm thớt. Thịt sống và thịt chín luôn phải được thái trên 2 tấm thớt riêng biệt. Đó là nguyên tắc an toàn thực phẩm hàng đầu mà bạn phải nhớ khi chế biến thức ăn cho gia đình. Hãy nhớ rằng vi khuẩn vẫn còn bám trên mặt thớt thái thịt sống dù cho bạn đã rửa qua nước, xà phòng và để khô. Nếu dùng thớt đó thái thịt chín, bạn đã tiếp tay cho bọn vi khuẩn “du lịch” vào trong cơ thể thành viên trong gia đình đấy nhé.
Hơn nữa, nếu bạn vẫn còn thái thịt trên những tấm thớt gỗ mòn vẹt, nhiều rãnh, mùn bẩn thì nên dẹp ngay đi. Những rãnh nhỏ trên thớt là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn, từ đó thâm nhập vào thịt, khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu thớt đã quá cũ hay đã dùng từ 3 đến 6 tháng, hãy vứt bỏ đi và thay vào bằng cái mới. Mỗi khi thái thịt xong nên dùng chanh và muối chà xát mặt thớt, phơi khô để khử trùng.
Mỗi khi thái thịt xong nên dùng chanh và muối chà xát mặt thớt, phơi khô để khử trùng. (Ảnh: Internet)
Làm nóng thịt xông khói trong chảo dầu
Thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ sinh ra độc tố gây ung thư. Và đây là thói quen chế biến thịt xông khói sai lầm của các bà nội trợ. Thế nên, từ bây giờ, nếu muốn chế biến thịt xông khói cho cả nhà, bạn nên đặt thịt lên đồ vật bằng nhôm rồi cho vào lò nước khoảng 15 đến 18 phút, thịt sẽ vàng ươm, giòn ngon mà không béo ngậy, lại chẳng gây bệnh.
-
Sức khỏe53 phút trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.