- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé bằng chén cơm nhưng loài vật này bổ gấp 9 lần thịt gà, Trung Quốc tôn "thuốc bổ thượng phẩm"
Từ xa xưa, loại thịt này đã có mặt trong sách “Thực liệu thảo mộc” từ thời nhà Đường, người Trung Quốc xưa ví nó bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ “thuốc bổ hạng thượng phẩm”, ăn một lần là nhớ mãi.
Từ xa xưa, loại thịt này đã có mặt trong sách “Thực liệu thảo mộc” từ thời nhà Đường, người Trung Quốc xưa ví nó bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ “thuốc bổ hạng thượng phẩm”, ăn một lần là nhớ mãi.
Theo sự phát triển của xã hội, con người ngày càng có yêu cầu cao hơn trong chuyện ăn uống. Ngày nay, chúng ta không chỉ cần ăn ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe.
Trong nhiều năm gần đây, chim bồ câu dần trở thành món quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình, người ta mê mệt cái vị mềm, thơm, ngọt của thịt chim và cũng bởi đây là loại thịt trắng rất tốt cho sức khỏe.
Từ xa xưa, loại thịt này đã có mặt trong sách "Thực liệu thảo mộc" ở thời nhà Đường, người Trung Quốc xưa ví 1 con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ "thuốc bổ hạng thượng phẩm", ăn một lần là nhớ mãi. Tại Việt Nam, loại vật này cũng được sử dụng như một món ngon bổ dưỡng nhưng rất nhiều người lại thấy sợ, không dám ăn nó.
Người Trung Quốc xưa ví 1 con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ "thuốc bổ hạng thượng phẩm", ăn một lần là nhớ mãi.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bồ câu
Theo dược sĩ lâm sàng Phương Giang, bệnh viện Nhân dân huyện Hoa Đô, Quảng Châu, thịt chim bồ câu rất mềm. vị ngon ngọt và có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao.
Theo thống kê, hàm lượng protein trong thịt bồ câu cao tới 22% -24%, trong khi đó hàm lượng chất béo thấp, chỉ khoảng 1%, vì vậy nó đặc biệt phù hợp với người trung niên và người cao tuổi, béo phì, người bị tăng lipid máu, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, thịt chim bồ câu cũng chứa nhiều loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin E, vitamin B và vitamin D… với hàm lượng cap gấp 2-3 lần so với các loại thịt gia cầm khác.
Có nhiều cách để chế biến thịt bồ câu, chúng ta có thể nấu súp, chiên, hấp hoặc nấu cháo…
Tác dụng trị bệnh của thịt bồ câu
Bên cạnh việc sở hữu hàm lượng dinh dưỡng phong phú, thịt chim bồ câu còn là loại dược phẩm quý có tác dụng bảo vệ sức khỏe và phòng chống, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Theo Trung y, thịt bồ câu có vị mặn, tính bình, có công dụng bổ âm, tráng dương, bổ gan thận, ích khí huyết, khử phong, giải độc… Đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong các bài thuốc chủ trị tiêu khát, tắc kinh, khí hư bất thường ở phụ nữ.
Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp nâng cao trí nhớ, hạ huyết áp, điều hòa tuần hoàn máu, dưỡng nhan, kéo dài tuổi thọ.
Một số cách chữa bệnh từ thịt chim bồ câu do dược sĩ lâm sàng Phương Giang chia sẻ:
- Bổ sung dinh dưỡng
Thịt chim bồ câu vừa là thuốc, vừa là thực phẩm, nó chứa các chất dinh dưỡng phong phú cần thiết cho cơ thể nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp, không gây ra lipit máu. Đặc biệt thích hợp cho người suy dinh dưỡng, người già, bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.
- Tăng cường sức đề kháng và phục hồi thể chất
Vì thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng và protein cao nên sẽ rất tốt nếu nó được dùng để nấu cháo cho bệnh nhân đang mắc bệnh hoặc mới phẫu thuật. Nó có tác dụng làm đầy máu tốt, có thể hỗ trợ tình trạng thiếu máu hoặc phục hồi vết thương của bệnh nhân sau phẫu thuật.
- Tăng cường trí nhớ và trì hoãn lão hóa
Thịt chim bồ câu giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng tăng cường trí não. Chăm chỉ ăn nhiều loại thịt này, bạn có thể tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thúc đẩy lưu thông máu, đồng thời tăng sức sống tế bào da, tăng cường độ đàn hồi cho da, do đó có tác dụng trì hoãn lão hóa và làm đẹp.
- Dưỡng gan, bổ thận
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng thịt chim bồ câu có chức năng nuôi dưỡng gan và tăng cường thận, bổ sung khí, nuôi dưỡng máu, giải nhiệt, giải độc. Ngoài ra, món ăn này còn hỗ trợ giải quyết chứng kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh ở chị em phụ nữ.
Lưu ý:
Mặc dù thịt chim bồ câu rất ngon và có nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe, nhưng điều đáng lưu ý là bạn cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với chim bồ câu sống, đặc biệt là ở những khu vực có virus cúm lây lan. Rửa tay thường xuyên để tránh virus cúm gia cầm. Thịt chim bồ câu nấu chín sẽ không phải lo lắng về việc lây lan virus nữa.
Ngoài ra, khi ăn thịt bồ câu cần tránh ăn cùng với nấm đầu khỉ, gan lợn, thịt lợn vì dễ gây đầy, chướng bụng.
Theo Helino
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.