- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé bằng chén cơm nhưng loài vật này bổ gấp 9 lần thịt gà, Trung Quốc tôn "thuốc bổ thượng phẩm"
Từ xa xưa, loại thịt này đã có mặt trong sách “Thực liệu thảo mộc” từ thời nhà Đường, người Trung Quốc xưa ví nó bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ “thuốc bổ hạng thượng phẩm”, ăn một lần là nhớ mãi.
Từ xa xưa, loại thịt này đã có mặt trong sách “Thực liệu thảo mộc” từ thời nhà Đường, người Trung Quốc xưa ví nó bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ “thuốc bổ hạng thượng phẩm”, ăn một lần là nhớ mãi.
Theo sự phát triển của xã hội, con người ngày càng có yêu cầu cao hơn trong chuyện ăn uống. Ngày nay, chúng ta không chỉ cần ăn ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe.
Trong nhiều năm gần đây, chim bồ câu dần trở thành món quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình, người ta mê mệt cái vị mềm, thơm, ngọt của thịt chim và cũng bởi đây là loại thịt trắng rất tốt cho sức khỏe.
Từ xa xưa, loại thịt này đã có mặt trong sách "Thực liệu thảo mộc" ở thời nhà Đường, người Trung Quốc xưa ví 1 con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ "thuốc bổ hạng thượng phẩm", ăn một lần là nhớ mãi. Tại Việt Nam, loại vật này cũng được sử dụng như một món ngon bổ dưỡng nhưng rất nhiều người lại thấy sợ, không dám ăn nó.
Người Trung Quốc xưa ví 1 con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ "thuốc bổ hạng thượng phẩm", ăn một lần là nhớ mãi.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bồ câu
Theo dược sĩ lâm sàng Phương Giang, bệnh viện Nhân dân huyện Hoa Đô, Quảng Châu, thịt chim bồ câu rất mềm. vị ngon ngọt và có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao.
Theo thống kê, hàm lượng protein trong thịt bồ câu cao tới 22% -24%, trong khi đó hàm lượng chất béo thấp, chỉ khoảng 1%, vì vậy nó đặc biệt phù hợp với người trung niên và người cao tuổi, béo phì, người bị tăng lipid máu, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, thịt chim bồ câu cũng chứa nhiều loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin E, vitamin B và vitamin D… với hàm lượng cap gấp 2-3 lần so với các loại thịt gia cầm khác.
Có nhiều cách để chế biến thịt bồ câu, chúng ta có thể nấu súp, chiên, hấp hoặc nấu cháo…
Tác dụng trị bệnh của thịt bồ câu
Bên cạnh việc sở hữu hàm lượng dinh dưỡng phong phú, thịt chim bồ câu còn là loại dược phẩm quý có tác dụng bảo vệ sức khỏe và phòng chống, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Theo Trung y, thịt bồ câu có vị mặn, tính bình, có công dụng bổ âm, tráng dương, bổ gan thận, ích khí huyết, khử phong, giải độc… Đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong các bài thuốc chủ trị tiêu khát, tắc kinh, khí hư bất thường ở phụ nữ.
Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp nâng cao trí nhớ, hạ huyết áp, điều hòa tuần hoàn máu, dưỡng nhan, kéo dài tuổi thọ.
Một số cách chữa bệnh từ thịt chim bồ câu do dược sĩ lâm sàng Phương Giang chia sẻ:
- Bổ sung dinh dưỡng
Thịt chim bồ câu vừa là thuốc, vừa là thực phẩm, nó chứa các chất dinh dưỡng phong phú cần thiết cho cơ thể nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp, không gây ra lipit máu. Đặc biệt thích hợp cho người suy dinh dưỡng, người già, bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.
- Tăng cường sức đề kháng và phục hồi thể chất
Vì thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng và protein cao nên sẽ rất tốt nếu nó được dùng để nấu cháo cho bệnh nhân đang mắc bệnh hoặc mới phẫu thuật. Nó có tác dụng làm đầy máu tốt, có thể hỗ trợ tình trạng thiếu máu hoặc phục hồi vết thương của bệnh nhân sau phẫu thuật.
- Tăng cường trí nhớ và trì hoãn lão hóa
Thịt chim bồ câu giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng tăng cường trí não. Chăm chỉ ăn nhiều loại thịt này, bạn có thể tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thúc đẩy lưu thông máu, đồng thời tăng sức sống tế bào da, tăng cường độ đàn hồi cho da, do đó có tác dụng trì hoãn lão hóa và làm đẹp.
- Dưỡng gan, bổ thận
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng thịt chim bồ câu có chức năng nuôi dưỡng gan và tăng cường thận, bổ sung khí, nuôi dưỡng máu, giải nhiệt, giải độc. Ngoài ra, món ăn này còn hỗ trợ giải quyết chứng kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh ở chị em phụ nữ.
Lưu ý:
Mặc dù thịt chim bồ câu rất ngon và có nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe, nhưng điều đáng lưu ý là bạn cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với chim bồ câu sống, đặc biệt là ở những khu vực có virus cúm lây lan. Rửa tay thường xuyên để tránh virus cúm gia cầm. Thịt chim bồ câu nấu chín sẽ không phải lo lắng về việc lây lan virus nữa.
Ngoài ra, khi ăn thịt bồ câu cần tránh ăn cùng với nấm đầu khỉ, gan lợn, thịt lợn vì dễ gây đầy, chướng bụng.
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.