- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé gái 10 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối chỉ vì 1 món đồ ăn nhanh hiếm người trẻ nào không thích
Ung thư gan thường bùng phát âm ỉ và tiến triển nhanh chóng nên nó được mệnh danh là “vua của các bệnh ung thư”.
Gia đình chị Lý (Trung Quốc) có một cô con gái năm nay vừa tròn 10 tuổi tên Nhan Nhan. Cô bé không chỉ xinh xắn mà còn hoạt bát vô cùng, hát hay, nhảy giỏi và học hành cũng rất xuất sắc. Chị Lý cũng vì vậy mà rất yêu chiều con, tuy nhiên chị có mơ cũng không ngờ được chính sự chiều chuộng của mình trở thành nguyên nhân khiến Nhan Nhan mắc bệnh hiểm nghèo.
Chị kể, khoảng 2 tuần trước, Nhan Nhan bắt đầu có những biểu hiện bất thường. Đầu tiên, cô bé nói rằng mình cảm thấy chán ăn, cân nặng cũng sụt giảm khá nhiều. Sau đó, từ 1 cô bé hay nói, hay cười, Nhan Nhan bỗng trở nên lầm lì, cả ngày chỉ muốn nằm trên giường, rất hay kêu mệt.
Chị Lý đo nhiệt độ cho con thì vẫn thấy bình thường, kiểm tra trên cơ thể cũng không có vết bầm tím hay chấn thương nào. Giáo viên ở trường cũng khẳng định Nhan Nhan không gặp chuyện gì bất thường, chỉ là bỗng nhiên trầm tính hơn trước nên chị cho rằng có thể là do thay đổi thời tiết hoặc gặp chuyện gì đó khiến cô bé buồn.
Cho đến vài ngày sau, khi đang tắm cho con thì chị Lý phát hiện da dẻ của cô bé vàng đi trông thấy. Biết không thể chủ quan được nữa, chị cùng chồng lái xe đưa Nhan Nhan đến viện nhi thăm khám.
Ảnh minh họa
Thật không ngờ, kết quả chẩn đoán chỉ ra Nhan Nhan mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Chị Lý bật khóc rồi ngã quỵ xuống sàn nhà. Trong tiếng nấc cụt và nước mắt giàn giụa, chị liên tục nói không tin con mình mắc bệnh ung thư, yêu cầu y bác sĩ xét nghiệm lại.
Tất cả nguồn cơn xuất phát từ món khoai tây chiên
Với sự giúp đỡ của y tá và người chồng, phải mất gần 1 tiếng chị Lý mới có thể bình tĩnh lại. Thực hiện điều tra bệnh sử cùng bác sĩ, chị cho biết con gái mình vốn rất khỏe mạnh, hoạt bát. Gia đình chị cũng không có tiền sử mắc bệnh ung thư, hơn nữa chị rất chú tâm đến chế độ ăn uống, bổ sung vitamin cho con.
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, khi hỏi về các món ăn yêu thích của Nhan Nhan, bác sĩ điều trị nhận ra điểm khác thường. Hóa ra từ khi còn nhỏ xíu cô bé đã rất mê món khoai tây chiên. Khoảng 3 năm trở lại đây, chiều con nên chị Lý mua món này gần như mỗi ngày. Cô bé có thể ăn khoai tây chiên thay cho bữa sáng, ăn vặt trong ngày và thường đòi mẹ tự chiên hoặc gọi ship qua ứng dụng giao hàng để ăn đêm.
Trong các món khoai tây chiên, Nhan Nhan đặc biệt thích khoai lắc phô mai và khoai chiên cùng bơ tỏi. Khi đi học ở trường, chị Lý cũng thường mua snack khoai tây để con làm món ăn vặt giờ ra chơi. Chị không thể ngờ hành động của mình lại mang đến “án tử” cho con gái với căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.
Bác sĩ giải thích, ăn quá nhiều khoai tây chiên bao gồm cả khoai tây que, khoai tây thái lát hay các loại snack đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Bởi vì trong đó có 2 chất gây ung thư nguy hiểm là benzopyrene và acrylamide.
Acrylamide là 1 hóa chất được tạo ra khi thực phẩm giàu tinh bột, như khoai tây, được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Còn benzopyrene được sản sinh ra do đun nóng dầu thực vật trên 270 độ C. Hơn nữa, quá trình chiên rán còn sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). Từ đó dẫn đến ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư trực tràng.
Ngoài ra, ăn quá nhiều khoai tây chiên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, béo phì và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Bởi vì chúng nhiều dầu mỡ, chứa nhiều muối, chất béo bão hòa, cholesterol.
Đáng buồn là vì ung thư gan bùng phát âm thầm, lại tiến triển rất nhanh nên khi phát hiện bệnh của Nhan Nhan đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, tế bào ung thư đã di căn, không có cách nào điều trị bằng phẫu thuật. Thể trạng hiện tại của Nhan Nhan cũng không thể chịu nổi xạ trị và hóa trị trong thời gian dài.
Cuối cùng, sau rất nhiều lần tranh luận trong cãi vã và nước mắt, bố mẹ Nhan Nhan quyết định không điều trị. Cô bé được trở về nhà, chỉ dùng thuốc và tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dù đau xót đến cùng cực nhưng chị Lý cho biết muốn nhìn thấy con gái nhỏ được nô đùa, sống hạnh phúc những ngày cuối đời thay vì nằm liệt trên giường bệnh. Chị cũng sẽ sống cả đời trong nỗi ân hận vì sự bất cẩn, chiều con sai cách của mình.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.