- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bốn hiểu nhầm khi sử dụng dầu ăn
Dầu ăn không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên việc sử dụng dầu ăn sao cho thật đúng cách không phải ai cũng tường tận. Thông thường các bà nội trợ thường mắc phải bốn sai lầm sau:
Chỉ sử dụng duynhất dầu ăn để chiên xào mới tốt cho sức khỏe? Hay lúc rán thực phẩm phảiđợi dầu thật nóng, mới không bị dính chảo…?
Dầu ănkhông thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên việc sử dụng dầu ănsao cho thật đúng cách không phải ai cũng tường tận. Thông thường các bà nộitrợ thường mắc phải bốn sai lầm sau:
1.Đợi dầu thật nóng mới chiên, xào
Dầu ăn không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình (ảnh internet) |
Mỗi lầnchế biến các món xào hay rán, nhiều người thường đợi dầu nóng già. Tuynhiên, thói quen này không khoa học. Nhiệt độ dầu cao không chỉ tiêu diệttất cả các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, mà còn sản xuất một sốperoxide và các chất gây ung thư khác.
Cách chếbiến tốt nhất là để cho chảo thật nóng, sau đó mới cho dầu vào, tiếp đếm choluôn cả thực phẩm cần nấu.
2.Xa lánh các chất béo khác
Trongkhâu chế biến món ăn hàng ngày, nếu chỉ sử dụng độc mỗi dầu ăn mà xa lánh vàsợ mỡ lợn dễ làm cơ thể thiếu vitamin và các axit béo thiết yếu, ảnh hưởngđến sức khỏe. Không nên chỉ ăn dầu thực vật mà tránh xa mỡ động vật, nếudùng ở một liều lượng nhất định, axit bão hòa có trong mỡ động vật rất cólợi cho sức khỏe.
3.Chỉ sử dụng duy nhất một loại
Nhiềugia đình rất trung thành với duy nhất một loại dầu ăn quen thuộc, tuy nhiêncác chuyên gia sức khỏe khuyên, thay đổi dầu ăn cũng là cách tốt để bảo vệsức khỏe.
4.Hạn chế dầu ăn khi có bệnh
Vớinhững người mỡ trong máu cao hay trọng lượng hơi quá thì việc dùng dầu ănkhông là nhân tố quyết định khiến bệnh trầm trọng thêm. Cách tốt nhất vớinhững người có bệnh không phải tuyệt đối không dùng dầu ăn mà nên ưu tiêncác loại dầu thực vật cũng như kiểm soát lượng axit béo nạp vào cơ thể mỗingày.
TheoHàn Giang
Dân Việt
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe5 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.