- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bốn hiểu nhầm khi sử dụng dầu ăn
Dầu ăn không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên việc sử dụng dầu ăn sao cho thật đúng cách không phải ai cũng tường tận. Thông thường các bà nội trợ thường mắc phải bốn sai lầm sau:
Chỉ sử dụng duynhất dầu ăn để chiên xào mới tốt cho sức khỏe? Hay lúc rán thực phẩm phảiđợi dầu thật nóng, mới không bị dính chảo…?
Dầu ănkhông thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên việc sử dụng dầu ănsao cho thật đúng cách không phải ai cũng tường tận. Thông thường các bà nộitrợ thường mắc phải bốn sai lầm sau:
1.Đợi dầu thật nóng mới chiên, xào
Dầu ăn không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình (ảnh internet) |
Mỗi lầnchế biến các món xào hay rán, nhiều người thường đợi dầu nóng già. Tuynhiên, thói quen này không khoa học. Nhiệt độ dầu cao không chỉ tiêu diệttất cả các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, mà còn sản xuất một sốperoxide và các chất gây ung thư khác.
Cách chếbiến tốt nhất là để cho chảo thật nóng, sau đó mới cho dầu vào, tiếp đếm choluôn cả thực phẩm cần nấu.
2.Xa lánh các chất béo khác
Trongkhâu chế biến món ăn hàng ngày, nếu chỉ sử dụng độc mỗi dầu ăn mà xa lánh vàsợ mỡ lợn dễ làm cơ thể thiếu vitamin và các axit béo thiết yếu, ảnh hưởngđến sức khỏe. Không nên chỉ ăn dầu thực vật mà tránh xa mỡ động vật, nếudùng ở một liều lượng nhất định, axit bão hòa có trong mỡ động vật rất cólợi cho sức khỏe.
3.Chỉ sử dụng duy nhất một loại
Nhiềugia đình rất trung thành với duy nhất một loại dầu ăn quen thuộc, tuy nhiêncác chuyên gia sức khỏe khuyên, thay đổi dầu ăn cũng là cách tốt để bảo vệsức khỏe.
4.Hạn chế dầu ăn khi có bệnh
Vớinhững người mỡ trong máu cao hay trọng lượng hơi quá thì việc dùng dầu ănkhông là nhân tố quyết định khiến bệnh trầm trọng thêm. Cách tốt nhất vớinhững người có bệnh không phải tuyệt đối không dùng dầu ăn mà nên ưu tiêncác loại dầu thực vật cũng như kiểm soát lượng axit béo nạp vào cơ thể mỗingày.
TheoHàn Giang
Dân Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcChỉ sau nửa giờ uống 4 viên vitamin A tự mua, chị P.V (43 tuổi) và cháu Q.M (17 tuổi) thấy đau đầu, nôn rồi khó thở, chân tay co quắp phải đi cấp cứu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVới một số người, giảm hoặc ngừng uống cà phê đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tim mạch.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều ý kiến cho rằng ăn cơm nguội nguy cơ mắc ung thư, không ít người lại quan niệm đó là không có khoa học.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLô sữa rửa mặt Gammaphil - chai 125ml vừa bị Bộ Y tế thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh tim mạch rất nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của bất cứ ai. Bạn có thể kiểm tra, phát hiện sớm và loại trừ các vấn đề liên quan tới tim mạch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCây mã đề mọc hoang dại trong tự nhiên, rất giàu đạm và chất dinh dưỡng, vậy cây mã đề có công dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe21 giờ trướcMới đây, sự ra đi đột ngột của diễn viên, người mẫu Đức Tiến đã khiến cho không ít người bàng hoàng, thương tiếc.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTăng huyết áp là bệnh lý phổ biến, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBáo cáo mới từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang gia tăng nhanh ở nhiều khu vực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBằng lăng không chỉ là cây cảnh đẹp với những chùm hoa rực rỡ với nhiều màu sắc, mà còn là vị thuốc quý được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột sai lầm phổ biến ở một số người cố gắng từ bỏ thuốc lá có thể làm tăng cao nguy cơ ung thư phổi.