- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có 3 loại rau được ví như "kho chứa sắt": Giúp bổ máu, hạ đường huyết, dưỡng ruột và xương hiệu quả
3 loại rau dưới đây vừa thơm ngon, vừa mang lại nhiều công dụng vàng cho sức khỏe.
- 1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều
- Loại củ đỏ rực rỡ, siêu vitamin, ăn nhiều bổ máu, đẹp da, làm sủi cảo vừa thơm ngon vừa bắt mắt
- Thức uống lên ngôi được nhiều chị em ưa thích vì khả năng tái tạo da hiệu quả, bổ máu kháng viêm
1. Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là loại rau phổ biến ở chợ Việt, còn được mệnh danh là "rau trường thọ" vì có tác dụng trong phòng và chữa nhiều bệnh lý.
Theo đó, rau mồng tơi là một trong các loại rau có chứa khá nhiều sắt, chiếm 15% mức khuyến nghị mỗi ngày, từ đó khắc phục tình trạng thiếu máu ở người.
Loại rau này cũng giúp hạ đường huyết hiệu quả và rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất xơ cao trong rau mồng tơi có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường từ máu và góp phần điều chỉnh mức đường huyết.
Bên cạnh đó, hàm lượng lớn vitamin C cũng giúp tối ưu hóa hoạt động của tuyến tụy, hỗ trợ quá trình sản xuất insulin. Ngoài ra, chất nhầy có trong rau mồng tơi cũng có tác dụng hạ đường huyết rất tốt nhờ khả năng làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu sau khi ăn, ngăn ngừa nguy cơ bị tăng đường huyết đột ngột.
Không chỉ giúp hạ đường huyết, chất nhầy trong rau mồng tơi còn có tác dụng dưỡng ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và trơn tru hơn nhờ khả năng kích thích nhu động ruột hoạt động. Do đó, thêm rau mồng tơi vào thực đơn hàng ngày của bạn sẽ có tác dụng nhuận tràng rất tốt.
Bên cạnh đó, mồng tơi còn có chứa hàm lượng sắt và canxi khá cao nên có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa loãng xương ở người, nhất là ở người cao tuổi. Sử dụng rau mồng tơi kết hợp cùng một số thực phẩm bổ dưỡng khác để chế biến thành món ăn ngon chính là một trong những giải pháp cải thiện triệu chứng đau nhức xương khớp hiệu quả.
2. Măng tây
Theo một số nghiên cứu, măng tây là loại rau đứng hàng đầu về thành phần axit folic và sắt, có công dụng bổ máu hiệu quả. Do đó, đây là thực phẩm tốt cho mẹ bầu và thai nhi, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Đây còn là loại rau giúp dưỡng ruột hiệu quả khi chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan, từ đó có thể giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru và đều đặn. Nó cũng chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan có thể hòa tan trong nước và tạo thành một chất giống như gel trong đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn thân thiện trong ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacillus. Việc tăng số lượng những lợi khuẩn trong đường ruột sẽ góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch và quá trình sản xuất các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 và K2.
Đặc biệt, măng tây có chứa phốt pho, sắt, vitamin K và canxi rất tốt cho xương khớp, giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Ngoài ra, sắt, photpho, kali, kẽm và magie trong măng tây là những khoáng chất giúp cho xương chắc khỏe.
Măng tây cũng là loại rau rất tốt cho người bị tiểu đường. Theo đó, loại rau này chứa nhiều chất glutathione giúp tăng cường sản xuất insulin, điều chỉnh lượng đường huyết và chống lại stress oxy hóa. Vì vậy, hãy thường xuyên dùng loại rau này để bồi bổ cho và tận dụng những lợi ích nói trên cho cơ thể.
3. Cải thảo
Khi nhắc đến loại rau giúp bổ máu, không thể không nhắc đến cải thảo. Loại rau này chứa lượng sắt dồi dào, giúp làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ, tránh tình trạng thiếu sắt ở cơ thể có thể khiến mệt mỏi, choáng váng.
Ngoài công dụng trên, cải thảo còn được chứng minh tốt cho người tiểu đường. Nguyên nhân là vì loại rau này chứa nhiều nước và chất xơ, không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Theo nhiều nghiên cứu từ Trung Quốc, các loại rau họ cải, bao gồm cải thảo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra mangan trong cải thảo cũng được chứng minh ngăn ngừa đường huyết tăng.
Hàm lượng chất xơ hòa tan trong cải thảo cũng giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Loại rau này cũng làm tăng lợi khuẩn trong ruột, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhờ giàu lưu huỳnh, cải thảo có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và đặc biệt là bảo vệ hệ tiêu hoá của bạn khỏi nhiễm trùng cũng như tình trạng ung thư trực tràng. Điều này là do lưu huỳnh có thể hỗ trợ sản xuất glutathione, chất quan trọng giúp duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc ruột.
Bên cạnh đó, đây cũng là loại rau tốt cho hệ xương khớp khi giàu canxi, photpho và vitamin K. Những chất này rất cần thiết để hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và giúp cơ bắp chắc khỏe.
(Tổng hợp)
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe1 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe43 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.