- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ thuốc lá nhưng làm điều này, nguy cơ ung thư phổi vẫn tăng
Một sai lầm phổ biến ở một số người cố gắng từ bỏ thuốc lá có thể làm tăng cao nguy cơ ung thư phổi.
Theo một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị quốc tế ATS 2024 của Hiệp hội Lồng ngực Mỹ, sử dụng các loại thuốc lá điện tử như biện pháp để cai thuốc lá thông thường là sai lầm rất lớn - nhất là khi bạn bỏ thuốc vì sợ ung thư phổi.
Nguy cơ ung thư phổi vẫn tăng nếu như bạn cai thuốc lá mà sử dụng sang thuốc lá điện tử - Ảnh: AI
Tờ SciTech Daily dẫn lời PGS-BS Yeon Wook Kim từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul Bundang (Hàn Quốc), cho biết đây là nghiên cứu dựa trên dân số lớn đầu tiên chứng minh nguy cơ ung thư phổi tăng lên ở những người sử dụng thuốc lá điện tử sau khi cai thuốc lá.
Nhóm tác giả đã phân tích dữ liệu của hơn 4,3 triệu người được thu thập bởi 2 cuộc khảo sát sức khỏe quốc gia của Hàn Quốc.
Những người tham gia được phân loại thành thành 6 nhóm theo lịch sử hút thuốc và sự thay đổi thói quen.
Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng các phương pháp phân tích thống kê để đánh giá nguy cơ phát triển ung thư phổi và tử vong vì bệnh này của mỗi nhóm.
Trong quá trình theo dõi, 53.354 người đã mắc bệnh ung thư phổi và 6.351 người chết vì ung thư phổi.
Những người từng hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá từ 5 năm trở lên và sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ tử vong do ung thư phổi cao hơn những người cũng từng hút thuốc lá, cũng từ 5 năm trở lên nhưng không sử dụng thuốc lá điện tử.
Nguy cơ mắc lẫn tử vong do ung thư phổi sẽ cùng tăng nếu thời gian bỏ thuốc lá điếu dưới 5 năm mà có sử dụng thuốc lá điện tử.
Nhiều nghiên cứu sinh học trước cho thấy những nguy hiểm có thể có của thuốc lá điện tử, bao gồm độc tính ở phổi và khả năng gây ung thư phổi.
Thuốc lá điện tử và các bộ phận làm nóng đã được chứng minh là có chứa các hợp chất carbonyl (formaldehyde, acetaldehyde, acrolein, diacetyl...) và kim loại độc hại (crom, niken, chì...).
Đó là các chất được biết đến là có khả năng gây ung thư, cũng tồn tại trong thuốc lá điếu thông thường.
“Các bác sĩ lâm sàng phải nêu bật những tác động có hại tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc lá điện tử thay thế khi đưa ra các biện pháp can thiệp cai thuốc lá" - các nhà nghiên cứu Hàn Quốc nhấn mạnh.
Theo NLD
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.