Bỏ thuốc lá nhưng làm điều này, nguy cơ ung thư phổi vẫn tăng

Một sai lầm phổ biến ở một số người cố gắng từ bỏ thuốc lá có thể làm tăng cao nguy cơ ung thư phổi.

Theo một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị quốc tế ATS 2024 của Hiệp hội Lồng ngực Mỹ, sử dụng các loại thuốc lá điện tử như biện pháp để cai thuốc lá thông thường là sai lầm rất lớn - nhất là khi bạn bỏ thuốc vì sợ ung thư phổi.

Bỏ thuốc lá nhưng làm điều này, nguy cơ ung thư phổi vẫn tăng-1
Nguy cơ ung thư phổi vẫn tăng nếu như bạn cai thuốc lá mà sử dụng sang thuốc lá điện tử - Ảnh: AI

Tờ SciTech Daily dẫn lời PGS-BS Yeon Wook Kim từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul Bundang (Hàn Quốc), cho biết đây là nghiên cứu dựa trên dân số lớn đầu tiên chứng minh nguy cơ ung thư phổi tăng lên ở những người sử dụng thuốc lá điện tử sau khi cai thuốc lá.

Nhóm tác giả đã phân tích dữ liệu của hơn 4,3 triệu người được thu thập bởi 2 cuộc khảo sát sức khỏe quốc gia của Hàn Quốc.

Những người tham gia được phân loại thành thành 6 nhóm theo lịch sử hút thuốc và sự thay đổi thói quen.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng các phương pháp phân tích thống kê để đánh giá nguy cơ phát triển ung thư phổi và tử vong vì bệnh này của mỗi nhóm.

Trong quá trình theo dõi, 53.354 người đã mắc bệnh ung thư phổi và 6.351 người chết vì ung thư phổi.

Những người từng hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá từ 5 năm trở lên và sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ tử vong do ung thư phổi cao hơn những người cũng từng hút thuốc lá, cũng từ 5 năm trở lên nhưng không sử dụng thuốc lá điện tử.

Nguy cơ mắc lẫn tử vong do ung thư phổi sẽ cùng tăng nếu thời gian bỏ thuốc lá điếu dưới 5 năm mà có sử dụng thuốc lá điện tử.

Nhiều nghiên cứu sinh học trước cho thấy những nguy hiểm có thể có của thuốc lá điện tử, bao gồm độc tính ở phổi và khả năng gây ung thư phổi.

Thuốc lá điện tử và các bộ phận làm nóng đã được chứng minh là có chứa các hợp chất carbonyl (formaldehyde, acetaldehyde, acrolein, diacetyl...) và kim loại độc hại (crom, niken, chì...).

Đó là các chất được biết đến là có khả năng gây ung thư, cũng tồn tại trong thuốc lá điếu thông thường.

“Các bác sĩ lâm sàng phải nêu bật những tác động có hại tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc lá điện tử thay thế khi đưa ra các biện pháp can thiệp cai thuốc lá" - các nhà nghiên cứu Hàn Quốc nhấn mạnh.

Theo NLD

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/bo-thuoc-la-nhung-lam-dieu-nay-nguy-co-ung-thu-phoi-van-tang-196240522084023902.htm

bệnh ung thư

Ung thư phổi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.