- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiếc rẻ đồ ăn thừa, cả nhà phải trả giá bằng một tuần nằm viện
Các thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
Nhà đông thành viên, nên mỗi bữa cơm, chị Trần Thị Trang (40 tuổi, Hà Nội) thường chế biến rất nhiều đồ ăn. Thức ăn thừa sẽ được chị bọc lại, bảo quản trong tủ lạnh, hôm sau đem ra nấu lại và sử dụng tiếp. Có hôm, tủ lạnh chật kín nên phải để thức ăn ở ngoài, dẫn đến một số món bị nhớt. Chị không bỏ đi mà cố gắng chế biến lại vì "tiếc rẻ".
Có lần, vừa ăn xong khoảng 30 phút, cả nhà thấy bụng âm ỉ khó chịu. Hai tiếng sau, họ đều đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và chóng mặt. Ban đầu, mọi người tự uống thuốc tiêu hóa, điện giải, rồi lên giường nằm nghỉ. Sau đó, cơn đau trở nên dữ dội và có người còn nôn ra máu. Lúc này chị Trang mới gọi xe đưa cả nhà đi cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán gia đình chị bị ngộ độc thực phẩm, phải nằm theo dõi tại bệnh viện suốt một tuần.
Điều kiện kinh tế hạn hẹp, nên gia đình anh Trần Trung Kiên, 45 tuổi, Hà Nội thườn xuyên sử dụng "cơm thừa, cỗ nguội" cho bữa ăn sau. Có lần vợ chồng anh bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa phải đến gặp bác sĩ mua thuốc về uống.
Dùng lại đồ ăn còn thừa từ bữa tối hôm trước là thói quen có hại cho sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)
Theo bác sĩ Huỳnh Hoài Phương, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, mùa hè, người dân nên cẩn trọng việc bảo quản, chế biến thực phẩm và ăn uống, bởi nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và tác nhân gây hại khác sinh sôi, phát triển nhanh.
Các trường hợp tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn Salmonella, Botulinum, E. Coli, Campylobacter, Listeria gây ra. Ở 32 - 43 độ C, vi khuẩn phát triển nhanh nhất, chúng có thể nhân đôi chỉ sau 20 phút.
Với các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa thì nguy cơ bị ôi thiu hoặc vi khuẩn gây bệnh xâm nhập rất cao.
Trong khi đó, mùa hè nền nhiệt cao, hệ miễn dịch của cơ thể dễ bị suy giảm, nhất là ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Khi tiếp xúc với độc tố của vi khuẩn trong thực phẩm, cơ thể sẽ giảm khả năng chống cự.
Một số biểu hiện của ngộ độc thực phẩm là đau bụng, nôn, mệt mỏi, tiêu chảy, sốt. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời thì cơ thể bị mất nước và nhiễm độc nặng, có thể gây nguy hiểm tính mạng. Do đó, nếu các dấu hiệu ban đầu không được cải thiện và thấy nhịp tim nhanh, đi tiểu ít hoặc không có nước tiểu, tiêu chảy ra máu, sốt cao, người bệnh cần được bác sĩ thăm khám để chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.
Chuyên gia cảnh báo, chúng ta cần mạnh dạn loại bỏ các loại thực phẩm bị nghi ngờ ôi thiu - kể cả thực phẩm chế biến sẵn chưa hết hạn sử dụng. Không nên vì “tiếc của” mà cố ăn những phần còn lại của thực phẩm bị mốc, bởi kể cả khi đã loại bỏ những phần mốc thì phần còn lại cũng không còn an toàn với người sử dụng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau 1 tháng đều đặn duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày, cô gái giảm được 3kg mà không cần ăn kiêng, vòng 2 của cô cũng giảm đi đáng kể.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong phòng mổ im ắng, tất cả thầy thuốc cúi đầu. Một bác sĩ khoa Gây mê hồi sức đại diện ê-kip lấy tạng bày tỏ những lời tri ân tới người đàn ông 57 tuổi.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTốn tiền tỉ sau nhiều lần nâng mũi nhưng bệnh nhân N.T.H (61 tuổi, ở Cà Mau) ngày càng khốn khổ với chiếc mũi biến dạng co rút, bít tắc, chỉ còn thở bằng đường miệng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNước cam nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, vậy nên ăn bao nhiêu quả cam một ngày, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcANH - Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 200 người Anh nhiễm một chủng E. coli hiếm gặp liên quan đến rau xà lách.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSố ca mắc ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng nhiều so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vắc xin.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau khi mổ lợn 3 tiếng, người đàn ông sốt, mệt mỏi kèm đau bụng, nôn nhiều, nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDưa cải hay cà muối chua giúp tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu ăn sai cách lại gây nguy hiểm cho sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTràng lợn là bộ phận ngon và đắt nhưng dễ nhiễm khuẩn, có thể gây rối loạn mỡ máu, khó tiêu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau muống chứa nhiều vitamin bổ dưỡng nhưng ăn nhiều không tốt cho thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi thấy 5 người thân trong gia đình tử vong vì ung thư, một người đàn ông đã liên tục đặt câu hỏi “Tại sao điều này lại xảy ra?”.