Bộ phận ngon và đắt của lợn nhưng đại kỵ với nhiều người

Tràng lợn là bộ phận ngon và đắt nhưng dễ nhiễm khuẩn, có thể gây rối loạn mỡ máu, khó tiêu.

Tôi năm nay 38 tuổi. Tháng trước, tôi đi khám da liễu khi vùng mắt xuất hiện nhiều nốt u sần màu vàng. Tại đây, các bác sĩ cho biết tôi bị lắng đọng cholesterol và khuyến cáo đi khám tim mạch. Tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bác sĩ kiểm tra chẩn đoán tôi bị tăng lipid máu. Tôi làm nghề bán thịt lợn và mê món lòng nhất là tràng. Hầu như mỗi tuần, tôi đều ăn 3-4 lần, đây có phải nguyên nhân dẫn tới lắng đọng cholesterol không? Xin bác sĩ tư vấn tràng lợn có hại gì cho sức khỏe không? (Nguyễn Văn Bình - Lương Sơn, Hòa Bình).

Phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), tư vấn:

Lòng lợn là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là tràng hay còn gọi dồi trường, dày hơn lòng non và ăn giòn, chỉ có ở lợn cái. Đây là bộ phận ngon, giá cao của con lợn. Tràng lợn cũng giống với các phần khác của nội tạng chứa nhiều protein, khoáng chất, sắt, kẽm, chất béo xấu hay còn gọi là cholesterol.

Tràng lợn ngon nhưng không phải là thực phẩm lý tưởng vì có thể gây rối loạn lipid máu (mỡ máu) nếu tiêu thụ thường xuyên. Mỡ máu bám và lắng đọng vào thành động mạch gây xơ vữa và ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu, làm tổn thương động mạch gây ra các biến cố đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Vì vậy, những người bị bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa được khuyến cáo không nên sử dụng sản phẩm này, nhất là người bị rối loạn mỡ máu hoặc tiền sử tăng lipid di truyền.

Nếu bạn có bệnh rối loạn lipid, tốt nhất hạn chế tối đa nội tạng lợn trong đó có cả món tràng. 

Bộ phận này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên khó tiêu hóa, không phù hợp với những người đang bị rối loạn tiêu hóa, bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hoặc bụng dạ yếu hay đau bụng, đi ngoài.

Người thừa cân, béo phì, phụ nữ có thai, người trên 55 tuổi cần hạn chế chỉ ăn 1-2 miếng. Nếu cơ thể bình thường, bạn cũng chỉ nên ăn 1-2 bữa/tháng. 

Tràng lợn dễ nhiễm khuẩn trở lại dù đã làm sạch, dễ bị ôi thiu, có mùi hôi khó chịu. Vì vậy, bạn mua về cần chế biến và ăn ngay.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm nội tạng động vật đã bốc mùi và được tẩy trắng bằng hóa chất tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe người dùng. Do đó, bạn cần phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm. Khi mua tràng lợn, bạn nên chọn loại tươi ngon, tránh mua hàng đông lạnh kém vệ sinh an toàn thực phẩm. Lưu ý, bạn cần vệ sinh tay trước, sau khi chế biến sản phẩm. Thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Bảy, Khoa Nội tiết đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, tư vấn thêm:

Hiện tượng u vàng hay mỡ vàng (Xanthomas) là những tổn thương được hình thành do sự tích tụ của các đại thực bào chứa đầy lipid. U có thể mềm hoặc cứng, và đối xứng ở 2 mắt, thường ở mi trên nhưng đôi khi xuất hiện ở cả mi dưới. 

Các u mỡ vàng này đầu tiên nhỏ nhưng có xu hướng tiến triển, liên kết lại và tồn tại lâu dài. Có thể thấy các u mỡ vàng này ở một số vùng da khác trên cơ thể. Khi xét nghiệm sẽ thấy những người này có mỡ máu rất cao, đôi khi bị rối loạn mỡ máu nặng có tính chất di truyền.

Để phòng bệnh, bạn nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất. Giảm cân nếu bị thừa cân, béo phì. Hạn chế uống rượu bia và không hút thuốc lá. 

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/trang-lon-ngon-va-dat-nhung-dai-ky-voi-nhieu-nguoi-2293196.html

sử dụng thực phẩm đúng cách


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.