- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thói quen khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể lên tới 40%
Những hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm không chỉ liên quan đến độ tươi ngon, chất lượng của nguyên liệu mà còn liên quan đến thói quen chế biến, xử lý nguyên liệu, cách bảo quản thực phẩm trong cuộc sống thường ngày.
1. Cơm để qua đêm
Nhiều người thích dùng cơm trắng để qua đêm trong tủ lạnh làm cơm chiên bởi vừa có thể tiết kiệm, tiện lợi vừa giúp cơm dễ chiên lại có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, việc làm này trong mắt các chuyên gia lại vô cùng nguy hại.
Trước hết, nếu để cơm ở nhiệt độ phòng quá lâu dễ khiến Vi khuẩn Bacillus cereus sinh sôi. Khi cơm tiếp xúc với không khí và để nguội ở nhiệt độ phòng đều tăng nguy cơ ngộ độc do Bacillus cereus với những triệu chứng ban đầu như buồn nôn, nôn. Tỷ lệ tử vong có thể lên tới 50%.
Những thực phẩm nhiễm loại vi khuẩn này hầu hết không có nhiều biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, khi cơm có hiện tượng hơi nhớt dính và có mùi khó chịu thì nên cảnh giác.
Ngoài ra, các món từ gạo nếu bảo quản không tốt có thể tăng nguy cơ nhiễm toan lên men gạo. Khi các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo trắng, gạo nếp, kê… hư hỏng có thể bị nhiễm axit men gạo. Độc tố này sẽ không biến mất ngay cả khi đun nóng ở nhiệt độ 120 độ C trong thời gian dài. Nếu vô tình ăn phải sẽ gây tổn thương gan, não và thận với tỷ lệ tử vong lên tới hơn 40%.
Tóm lại, dù là cơm trắng hay cơm chiên, không nên để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài. Tốt nhất sau khi nấu trong vòng 1 - 2 giờ nên bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 4 độ C. Tốt nhất nên ăn trong vòng 2 ngày và nên hâm nóng lại kỹ trước khi ăn để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
2. Trứng chưa chín
Salmonella là loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến ở gia cầm nên việc thích ăn trứng lòng đào hay trứng sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Loại vi khuẩn này có thể gây ra các tình trạng như sốt, đau bụng và tiêu chảy. Những người có chức năng miễn dịch kém cũng có thể xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết với tỷ lệ tử vong dưới 1%.
Vì vậy, nên bảo quản trứng ở nhiệt độ thấp để giảm sự phát triển của vi khuẩn. Cùng với đó cũng nên sử dụng trứng ngay sau khi nấu chín kỹ, lâu nhất là 2 giờ sau khi chế biến. Những điều này có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.
3. Các loại nấm khô ngâm lâu
Nhan Trung Hải, giám đốc Trung tâm Chống độc của Bệnh viện kỷ niệm Chang Gung Lâm Khẩu cho biết, trước khi nấu các thực phẩm khô như mộc nhĩ, nấm hương… cần ngâm trong nước vừa để thực phẩm có hương vị giòn thơm. Tuy nhiên cần lưu ý, dù vi sinh vật không dễ phát triển trên thực phẩm khô nhưng chỉ cần nhiệt độ cao và ngâm nước lâu, loại vi khuẩn có tên Pseudomonas cocotoxin sẽ dễ dàng phát triển. Khi nhiễm khuẩn có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn và nôn, nhức đầu, đau bụng, bất thường nghiêm trọng về chức năng gan, hôn mê, thậm chí có thể gây ra tử vong.
Chính vì vậy, không nên ngâm các loại nấm khô quá 4 giờ và cho vào tủ lạnh để giảm sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời sau khi ngâm nên ăn ngay. Nếu không sử dụng hết trong vòng 24 giờ tốt nhất nên bảo quản trong ngăn đá. Nếu trong quá trình ngâm thấy nước đổi màu đục hoặc các nguyên liệu biến chất, có mùi hôi thì không nên ăn.
4. Đồ ăn mang về để lâu trong nhiệt độ phòng
Nhiệt độ từ 70 đến 60 độ C được gọi là “vùng nhiệt độ nguy hiểm” vì nhiều loại vi khuẩn có thể phát triển và sinh sản nhanh chóng ở nhiệt độ này. Nhìn chung, thực phẩm phải được đun nóng đến nhiệt độ trên 70°C thì vi khuẩn mới dễ bị tiêu diệt. Vì vậy, nếu mua đồ ăn mang về nhà, không nên để ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng. Đặc biệt vào mùa hè không nên để quá 1 tiếng.
Nếu không ăn hết, tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh, đặc biệt với những thực phẩm như thịt cá tươi, trứng sữa, rau quả… dễ hư hỏng nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C để có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả.
Đồng thời khi mua đồ ăn ngoài nên tránh đồ sống, đồ ăn không rõ nguồn gốc, tránh ăn uống quán ven đường và lựa chọn những nhà hàng đảm bảo vệ sinh.
Nguồn: edh.tw
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.