- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 mẹo nướng thịt ngon, không lo gây ung thư ai cũng nên biết
Bạn yêu thích món nướng nhưng lo lắng về nguy cơ ung thư? Đừng bỏ lỡ những mẹo nướng thịt an toàn và khoa học này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Nguy cơ tiềm ẩn từ các món nướng hấp dẫn
Nướng thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các amin dị vòng (HCAs), các hợp chất có khả năng gây ung thư. HCAs thường hình thành trên bề mặt các loại thịt giàu protein và mỡ như thịt bò, thịt gà và cá khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong quá trình nướng, rán hoặc đun sôi.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn những món nướng yêu thích. Bằng cách áp dụng các mẹo nướng thịt an toàn và kiểm soát lượng tiêu thụ, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món nướng mà vẫn bảo vệ sức khỏe của mình.
7 mẹo nướng thịt ngon, không lo gây ung thư ai cũng nên biết.
Việc giảm thiểu lượng HCAs hấp thụ vào cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư.
Mẹo nướng thịt an toàn không lo ung thư
1. Ướp thịt trước khi nướng: Sử dụng các loại gia vị như tỏi, hành, gừng, nghệ,... có thể giúp giảm đáng kể lượng HCA hình thành.
2. Không nướng thịt quá cháy: Hạn chế nướng thịt ở nhiệt độ quá cao và trong thời gian quá lâu để giảm thiểu lượng HCA và PAH.
Việc giảm thiểu lượng HCAs hấp thụ vào cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư.
3. Lựa chọn loại thịt nạc: Thịt nạc ít mỡ sẽ giảm thiểu lượng PAH hình thành từ mỡ nhỏ giọt xuống than.
4. Nướng bằng vỉ hoặc giấy bạc: Sử dụng vỉ nướng hoặc giấy bạc để ngăn mỡ nhỏ giọt xuống than, đồng thời giúp thịt chín đều hơn.
5. Kết hợp rau củ quả: Nướng kèm các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa tác hại của các chất gây ung thư.
6. Chọn nguồn than sạch: Sử dụng than sạch, không tẩm hóa chất để giảm thiểu độc tố.
7. Không ăn quá nhiều thịt nướng: Hạn chế ăn thịt nướng quá thường xuyên, cân bằng với các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn.
Nướng kèm các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa tác hại của các chất gây ung thư.
Ăn nhiều thịt nướng thịt không tốt cho sức khỏe, vì vậy, bạn nên hạn chế ăn các món nướng và không nên ăn những miếng thịt bị cháy.
Theo: Người đưa tin
-
Vào bếp5 giờ trướcMón sắn hấp cốt dừa dẻo thơm không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững mâm cơm gia đình của chị Vũ Minh Thắm khiến hội chị em trên mạng thích thú học hỏi vì trông rất dân dã nhưng lại hấp dẫn vì độ ngon, lành, rẻ.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón trứng rán kết hợp cùng với một số loại lá không chỉ dễ làm, ngon miệng mà còn bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcDưới đây là giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu và cách nấu món canh ngon gồm thịt bò, đậu phụ và cải thảo. Chỉ 1 công nấu, cắm 1 nồi cơm các bạn đã có bữa cơm ngon đủ chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcMột loại quả mọng nước, giàu vitamin khi được ép thành nước, cà chua vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất quý giá này, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Vào bếp4 ngày trướcHẹ có tính mát, bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon, đơn giản.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá bông lau là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ, đây là món ăn hao cơm trong những ngày nắng oi ả, món này cũng rất dễ chế biến.
-
Vào bếp4 ngày trướcMột loại củ quen thuộc hầu như chợ nào cũng bán có vị ngọt, mát, không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn là một vị thuốc, có thể chữa bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcTim gà bổ dưỡng, đặc biệt giàu protein, vị bùi, có thể kết hợp với các loại rau củ để chế biến những món xào thơm ngon. Tim gà xào hẹ là món ăn dân dã, ngon miệng, bạn nên học ngay công thức dưới đây để có thể tự tay chế biến cho gia đình.
-
Vào bếp5 ngày trướcVới cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.