- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 mẹo nướng thịt ngon, không lo gây ung thư ai cũng nên biết
Bạn yêu thích món nướng nhưng lo lắng về nguy cơ ung thư? Đừng bỏ lỡ những mẹo nướng thịt an toàn và khoa học này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Nguy cơ tiềm ẩn từ các món nướng hấp dẫn
Nướng thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các amin dị vòng (HCAs), các hợp chất có khả năng gây ung thư. HCAs thường hình thành trên bề mặt các loại thịt giàu protein và mỡ như thịt bò, thịt gà và cá khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong quá trình nướng, rán hoặc đun sôi.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn những món nướng yêu thích. Bằng cách áp dụng các mẹo nướng thịt an toàn và kiểm soát lượng tiêu thụ, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món nướng mà vẫn bảo vệ sức khỏe của mình.
7 mẹo nướng thịt ngon, không lo gây ung thư ai cũng nên biết.
Việc giảm thiểu lượng HCAs hấp thụ vào cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư.
Mẹo nướng thịt an toàn không lo ung thư
1. Ướp thịt trước khi nướng: Sử dụng các loại gia vị như tỏi, hành, gừng, nghệ,... có thể giúp giảm đáng kể lượng HCA hình thành.
2. Không nướng thịt quá cháy: Hạn chế nướng thịt ở nhiệt độ quá cao và trong thời gian quá lâu để giảm thiểu lượng HCA và PAH.
Việc giảm thiểu lượng HCAs hấp thụ vào cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư.
3. Lựa chọn loại thịt nạc: Thịt nạc ít mỡ sẽ giảm thiểu lượng PAH hình thành từ mỡ nhỏ giọt xuống than.
4. Nướng bằng vỉ hoặc giấy bạc: Sử dụng vỉ nướng hoặc giấy bạc để ngăn mỡ nhỏ giọt xuống than, đồng thời giúp thịt chín đều hơn.
5. Kết hợp rau củ quả: Nướng kèm các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa tác hại của các chất gây ung thư.
6. Chọn nguồn than sạch: Sử dụng than sạch, không tẩm hóa chất để giảm thiểu độc tố.
7. Không ăn quá nhiều thịt nướng: Hạn chế ăn thịt nướng quá thường xuyên, cân bằng với các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn.
Nướng kèm các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa tác hại của các chất gây ung thư.
Ăn nhiều thịt nướng thịt không tốt cho sức khỏe, vì vậy, bạn nên hạn chế ăn các món nướng và không nên ăn những miếng thịt bị cháy.
Theo: Người đưa tin
-
Vào bếp2 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.