- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ cảnh báo mối nguy tiềm ẩn của rau xà lách
ANH - Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 200 người Anh nhiễm một chủng E. coli hiếm gặp liên quan đến rau xà lách.
Các quan chức an toàn thực phẩm ở Anh cho rằng một loại rau xà lách là nguyên nhân dẫn tới sự bùng phát của vi khuẩn gây tiêu chảy. Hiện tại, hơn 60 loại bánh sandwich, món cuốn và salad được bán tại 11 cửa hàng lớn ở Anh đã bị gắn cảnh báo “không ăn” vì có thể chứa vi khuẩn E. coli sản sinh độc tố Shiga.
Đây không phải lần đầu tiên rau xà lách dính vào các nghi ngờ gây ngộ độc.
Xà lách được sử dụng làm nhiều món như salad, bánh kẹp. Ảnh minh họa: AI
Nghiên cứu cho thấy rau xanh là nguyên nhân gây ra một nửa số đợt bùng phát E. coli. Các chuyên gia tin rằng kết cấu của rau xà lách tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ hơn. Ngoài ra, loại rau này thường được ăn sống, làm tăng nguy cơ gây bệnh.
Giáo sư Paul Hunter, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học East Anglia, nói với Daily Mail: “Nước tưới có khả năng bị ô nhiễm sẽ đọng lại trên lá rau. Bề mặt sần sùi của lá gây khó khăn cho việc làm sạch các chất bẩn. Hầu hết các loại rau củ quả khác đều được gọt vỏ hoặc nấu chín trước khi ăn. Dưa chuột, cà chua và ớt có thể ăn sống nhưng lại mọc cách xa mặt đất nên ít có khả năng nhiễm bẩn hơn”.
Một đánh giá năm 2019 do Giáo sư Hunter là đồng tác giả đã phân tích 35 đợt bùng phát nhiễm độc E. coli liên quan đến rau xà lách từ năm 1995 đến năm 2018.
Tám trường hợp không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến rau “có thể góp phần gây ra dịch bệnh”. Sáu vụ khác liên quan đến phân động vật gần các khu trồng trọt.
Các chuyên gia cho rằng rau nên được rửa kỹ bằng cách ngâm trong nước lạnh. Việc bảo quản cũng rất quan trọng, nên để rau trong tủ lạnh dưới 4 độ C. Thời tiết ẩm ướt, ấm áp có thể tạo ra môi trường sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn E. coli.
Giáo sư Eileen Wall, người đứng đầu nghiên cứu tại Trường Nông thôn Scotland (SRUC), giải thích: “Mưa có thể khiến nước bị ô nhiễm bắn vào lá rau trong khi hơi ấm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển”. Bà cho biết thêm vi khuẩn có nguy cơ lây lan ở rau qua nước tưới.
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) thường ghi nhận khoảng 1.500 ca nhiễm E. coli mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ sau hơn hai tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6 đã có 211 người Anh nhiễm loại khuẩn này. Ít nhất 67 người phải nhập viện. Đa số là thanh niên nhưng cũng có trẻ em mới 2 tuổi.
Tháng 12/2023, một cô gái 17 tuổi sống ở Buckinghamshire rơi vào tình trạng nguy kịch do nhiễm phải chủng vi khuẩn E. coli chết người. Antonia Hay được cho là đã nhiễm bệnh do ăn thực phẩm tại chợ Giáng sinh. Bệnh nhân phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt gần 2 tuần và được ra viện tạm thời vào ngày Giáng sinh. Antonia đã trải qua nhiều phương pháp điều trị bao gồm cắt bỏ một phần ruột, truyền máu, chạy thận nhân tạo.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhàu là loại quả phổ biến trong miền Nam, quả nhàu được biết đến là vị thuốc trong y học cổ truyền, vậy uống nước quả nhàu có tác dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe7 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcAnh S. ở Bắc Giang bị suy kiệt nặng, phải cấp cứu sau 18 ngày được thầy lang cho uống 10 lít nước kiềm pha muối, nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĐi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười đàn ông bị viêm phế quản mãn tính, áp dụng liệu trình uống nước kiềm, không ăn và 18 ngày sau suy kiệt nghiêm trọng, sụt 10kg.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhuyến nghị đi bộ 10.000 bước mỗi ngày trở nên quen thuộc với mọi người, nhất là người muốn giảm cân, vậy việc làm này có thực sự giúp giảm cân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại hạt này, dưới đây là những người không nên dùng hạt chia.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị đột quỵ trong đêm thừa nhận thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán. Bác sĩ cho biết, 2 thói quen này chính là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThêm thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn uống được xem là thói quen tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thực phẩm luôn có hai mặt của nó, đặc biệt khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới một số hệ lụy sức khỏe không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCỏ lào, loài cây dại mọc ven đường, tưởng chừng như bình thường nhưng lại ẩn chứa một nguồn dược liệu quý giá. Từ lâu, cỏ lào đã được dân gian sử dụng để chữa trị nhiều bệnh khác nhau, trở thành một "bài thuốc dân gian" quen thuộc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường
-
Sức khỏe1 ngày trướcMôi trường ẩm ướt, ô nhiễm trong mùa mưa lũ là điều kiện lý tưởng cho muỗi phát triển, khiến bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và lây lan trên diện rộng.