- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 người cùng nhà ngộ độc thực phẩm sau bữa tối, bác sĩ mắng: Tay thế này thì đừng vào bếp!
Một bất cẩn nhỏ khi nấu ăn cũng có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm, thậm chí nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
Bác sĩ Chen Rongjian, Giám đốc điều hành Trung tâm Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thuộc Bệnh viện Đa khoa Min Sing (Đài Loan, Trung Quốc) cảnh báo, một vết thương nhỏ trên tay nếu không xử lý đúng cách khi tiếp xúc với thực phẩm, nước uống cũng có thể gây nhiễm khuẩn và ngộ độc nguy hiểm. Ông kể gần đây, mình đã gặp trường hợp 4 người trong 1 gia đình cùng nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.
Đó là gia đình một người phụ nữ họ Hà, khoảng 40 tuổi, sống tại Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc. Cách đây 1 tuần, sau khi ăn tối khoảng 3 tiếng thì 4 người trong nhà, bao gồm bà Hà, chồng và 2 cậu con trai đều bắt đầu có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, đau thắt bụng. Bà Hà vội vã gọi xe cấp cứu trong đêm tới Bệnh viện Đa khoa Min Sing.
Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận cả 4 người đều bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng. May mắn là tới bệnh viện sớm và mức độ không quá nghiêm trọng nên chưa tới 1 ngày sau bà và chồng, con trai lớn đã được xuất viện. Chỉ có cậu con trai nhỏ vẫn phải nằm lại bệnh viện để điều trị thêm một vài ngày.
4 người trong cùng 1 nhà nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng (Ảnh minh họa)
Theo giải thích của bác sĩ Chen: "Tụ cầu vàng (tên khoa học là Staphylococcus aureus) là một loại vi khuẩn tụ cầu có tính độc cao, có thể kháng với nhiều loại kháng sinh nếu người bệnh không tuân thủ điều trị của bác sĩ. Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được trị liệu kịp thời".
Về phần bà Hà, đây là lần đầu tiên bà nghe tên loại khuẩn tụ cầu vàng này, cũng không hiểu gia đình mình bị lây nhiễm như thế nào. Sau khi trò chuyện với bác sĩ, được biết nguyên nhân nhiễm khuẩn xuất phát từ chính sự bất cẩn khi nấu ăn của mình, bà vô cùng hối hận.
Bác sĩ Chen nói: "Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nhiễm tụ cầu vàng, phổ biến nhất là xâm nhập qua vết thương hoặc vết cắt. Trường hợp của gia đình này cũng vậy. Điều tra cho thấy người mẹ bị một vết cắt nhỏ trên ngón tay khi cắt rau củ nhưng xử lý không kỹ. Sau đó, khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập.
Khi chuẩn bị bữa tối cho gia đình ngày hôm đó, vì quá vội vã mà bà đã không đeo găng tay, cũng không băng kín vết cắt, dẫn tới tụ cầu vàng xâm nhập vào thực phẩm. Tụ cầu vàng không thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao nên đã xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho mọi người sau khi ăn phải”.
Người phụ nữ không ngờ rằng, chỉ một vết cắt nhỏ trên ngón tay lại khiến cả nhà mình nhập viện, thậm chí nguy hiểm tính mạng (Ảnh minh họa)
Ông cũng nhắc nhở thêm, ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh lý phổ biến nhất mà nhiễm khuẩn tụ cầu vàng gây ra. Người bệnh lúc này sẽ có các triệu chứng: buồn nôn và nôn mửa, đau bụng thắt từng cơn, tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng, hạ huyết áp, mệt mỏi… Ngoài ngộ độc thực phẩm, tụ cầu vàng có thể gây: nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi bệnh viện, nhiễm trùng thần kinh, nhiễm trùng tiết niệu… có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng.
Bác sĩ Chen chia sẻ câu chuyện này với hy vọng mọi người lấy trường hợp của gia đình trên để rút kinh nghiệm, phòng ngừa cho mình và những người xung quanh. Hãy luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, nhất là bàn tay, dọn dẹp môi trường sống thường xuyên, băng bó các vết thương hở bằng băng không thấm nước cho đến khi vết thương lành và tốt nhất là đeo găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm.
Nguồn: TWbg3, Aboluowang, HK01
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe13 phút trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe1 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe3 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.