- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.
Lợi ích rau diếp cá đối với sức khỏe
Cây diếp cá còn có tên là cây lá giấp, ngư tinh thảo. Đây là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao 40cm, có lông hoặc ít lông.
Tên khoa học Houttuynia cordata Thumb. Thuộc họ Lá giấp Saururaceae. Lá loại cây này mọc cách, hình tim, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng. Trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc.
Ăn rau diếp cá thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Bởi trong cây có chừng 0,0049% tinh dầu và một ít chất alkaloid gọi là cordalin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là metylnonyxetol (có mùi rất khó chịu), chất myrcen, acid caprinic và laurinaldehyt.
Theo Sức khỏe & Đời sống trong những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi diếp cá có tác dụng lợi tiểu, tính chất lợi tiểu này do chất quercitrin và các chất vô cơ chứa trong diếp cá. Dung dịch có 1/100.000 phân tử lượng quercitrin vẫn còn có tác dụng lợi tiểu rất mạnh. Chất isoquercitrin cũng có tác dụng lợi tiểu (Nhật dược chí 1963).
Một ý kiến khác cho rằng những dẫn xuất của dioxyflavonon đều có tính chất của rutin, nghĩa là tăng sức chịu đựng của vi ti huyết quản làm cho huyết quản khó đứt vỡ (Nhật dược chí 1951).
Rau diếp cá có lượng vitamin A và vitamin C cao phù hợp với người có nồng độ axit uric trong máu cao.
Tính vị theo Đông y: Diếp cá cay, hơi lạnh, hơi có độc, vào phế kinh; có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét.
Nhân dân dùng cây diếp cá trong những trường hợp tụ máu như trong bệnh trĩ lòi dom (sắc uống nước với liều 6 – 12g đồng thời sắc nước lấy hơi xông rồi rửa). Nhiều người dùng thấy hiệu nghiệm.
Loại rau này được bán nhiều ở chợ và có tác dụng lợi tiểu rất tốt, giúp tăng cường lưu thông máu. Đặc biệt, giúp cơ thể bài tiết axit uric dư thừa, giảm bớt sự hình thành axit uric máu.
Một số người không thể chấp nhận được mùi vị của rau diếp cá, nhưng thực tế nó có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Đặc biệt, với những người bị gan nóng cũng có thể sử dụng diếp cá vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe thể chất. Loại rau này còn chứa thành phần kháng khuẩn, có tác dụng ức chế mạnh đối với các vi khuẩn rất độc như Staphylococcus aureus, phế cầu khuẩn...
Bên cạnh đó, rau diếp cá còn chứa quercetin, có thể ức chế virus và hoạt động như thuốc lợi tiểu. Đồng thời, có đặc tính chống viêm mạnh và có hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như: viêm phế quản và viêm phổi, cũng như viêm cổ tử cung, ho gà, viêm kết mạc và nhiễm trùng đường tiết niệu, theo Lao Động.
Một số bài thuốc từ cây diếp cá, không phải ai cũng biết
- Trị sỏi thận: Bạn cần chuẩn bị 20 g diếp cá, 15g rau dệu, 10 g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100 g diếp cá sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hằng ngày, uống trong 2 tháng.
- Chữa kinh nguyệt không đều: Diếp cá tươi 40 g, ngải cứu tươi 30 g. Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, uống 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, trước kỳ kinh 10 ngày.
- Trị táo bón: Theo Thanh Niên để trị bệnh này bạn chỉ cần sao khô 10 g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hằng ngày. Uống trong 10 ngày.
- Chữa mụn nhọt sưng đỏ: Muốn chữa mụn bạn cần rửa sạch lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt.
Uống nước rau diếp cá rất tốt cho sức khỏe.
- Trị vết thâm: Rau diếp cá kết hợp cùng với nha đam sẽ tạo ra mặt nạ phù hợp cho làn da nhờn và có mụn trứng cá. Diếp cá có tính kháng khuẩn cao sẽ làm các nốt mụn xẹp xuống và giảm tấy đỏ, trong khi tinh chất có trong nha đam sẽ giúp các lỗ chân lông se lại, làm giảm đáng kể các vết thâm do mụn để lại và làm mát da rõ rệt. Tuy nhiên, bác sĩ Vũ lưu ý cần gọt kỹ bỏ vỏ xanh bên ngoài và lấy phần thịt màu trắng bên trong cây nha đam, bởi phần vỏ xanh có thể gây ngứa và kích ứng với da mẫn cảm.
- Làm đẹp: Để có làn da đẹp mịn màng bạn nên dùng mật ong nguyên chất một thìa trộn với một thìa nước cốt diếp cá. Mật ong giúp da dưỡng ẩm, kháng khuẩn, chống lão hóa, làm giảm vết mụn sưng tấy, giúp da sáng và mịn màng hơn. Khi dùng chung với diếp cá giúp da tươi mát và căng mịn. Để mặt nạ lá diếp cá phát huy hiệu quả nên dùng trước khi đi ngủ vì lúc đó làn da đã được nghỉ ngơi và có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều nhất. Sử dụng 2 - 3 lần/tuần, trong khoảng 15 - 20 phút.
Trúc Chi (t/h)
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp2 giờ trướcTừ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý… đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.
-
Vào bếp8 giờ trướcLoại nước này có vị chua ngọt thanh mát nên rất đưa miệng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
-
Vào bếp23 giờ trướcNấm kim châm nấu cùng thịt bò là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, dễ nấu và dễ ăn với nấm dai giòn, nước dùng cay cay, thịt ngọt thanh.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau bí xào thịt bò là một trong những món ăn bổ dưỡng, thanh mát và giòn thơm. Món ăn này rất thích hợp để dùng bữa cùng gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông cần ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món dê tái chanh chuẩn vị, không bị hôi ngay tại nhà với gợi ý sau đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần 1 chảo chống dính cùng miếng thịt tươi ngon được ướp chuẩn vị, bạn có thể tạo nên món nướng thịt cực kỳ đơn giản ngay tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích, không cần phải ra quán, bạn vẫn có thể thưởng thức món này ngon chuẩn vị tại nhà với gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn yêu thích món nướng nhưng lo lắng về nguy cơ ung thư? Đừng bỏ lỡ những mẹo nướng thịt an toàn và khoa học này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới cách chế biến này, thịt vịt mang hương vị đặc biệt, thơm ngon khó cưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcSau đây là 7 loại đồ uống không chỉ giải khát, thanh nhiệt, hỗ trợ giảm cân mà chúng còn có hiệu quả trong hạ đường huyết cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.
-
Vào bếp2 ngày trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua ngọt dịu nhẹ, sườn non mềm tan khiến món ăn này trở nên hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá tầm là món ăn dân dã. Vị chua thanh của dứa, cà chua kết hợp với vị ngọt của cá tầm tạo nên một món ăn hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhông chỉ là món ăn quen thuộc hàng ngày đối với người Việt Nam, loại rau này còn rất bổ dưỡng có công dụng chống lão hóa, bảo vệ tim mạch và tốt cho hệ tiêu hóa.
-
Vào bếp3 ngày trướcMực nướng muối ớt là món ăn được yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của mực, vị cay nồng của ớt và hương thơm đặc trưng của các loại gia vị.