- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá hạ đường huyết tự nhiên, ngừa đột quỵ nhưng có 4 bộ phận vừa bẩn vừa chứa chất kịch độc cần tránh xa
Dù cá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể nhưng trên thực tế chúng ta không nên tiêu thụ 4 bộ phận này.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khỏe con người. Muốn khỏe mạnh, chúng ta cần chọn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể để tiêu thụ mỗi ngày. Cá là một trong những thực phẩm phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Đây là thực phẩm giàu axit béo omega-3, protein, vitamin D… cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cá góp phần giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, có tốc độ suy giảm tinh thần chậm hơn.
Không chỉ vậy, cá còn là thực phẩm mà người tiểu đường có thể sử dụng. Các axit béo omega-3 có trong các loại cá sẽ giảm tình trạng kháng insulin trong cơ thể nên an toàn với người bệnh tiểu đường.
Cá là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.
Dù cá là 1 loại nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể tăng cường sức khỏe, nhưng cá có 4 bộ phận vừa bẩn vừa độc mà chúng ta nên bỏ đi.
1. Mật cá
Không ít người dân có thói quen sử dụng mật cá để ngâm rượu uống. Thực chất, đây là thói quen nguy hiểm bởi mật cá là thứ chứa độc tố, có thể đe dọa tính mạng con người. Mật cá có chứa độc tố Cyprinol sulfat, khi vào cơ thể, chúng sẽ làm hại cơ quan nội tạng, cơ quan sinh sản. Chúng bền với nhiệt, vì thế nên ngay cả khi chúng ta nấu chín lên và ăn vào, mật vẫn có thể gây độc cho sức khỏe.
Biểu hiện của người ngộ độc mật cá là buồn nôn, đau bụng, đại tiện, tiếp theo đó là phù do suy thận cấp. Những trường hợp bị ngộ độc mật cá nặng, người bệnh còn có thể khó thở, hôn mê thậm chí là tử vong.
2. Ruột cá
Nhiều người ưa thích ruột cá nên trưng dụng cả bộ phận này. Tuy nhiên, chúng ta nên bỏ thói quen này ngay hôm nay vì ruột cá là bộ phận chứa nhiều chất bẩn, không nên tiêu thụ. Trong ruột cá chứa nhiều độc tố, thường nhiễm các loại giun sán khác nhau. Bởi vậy, nếu như chúng ta tiêu thụ ruột sán nghĩa là đang gián tiếp đưa ký sinh trùng vào cơ thể. Nếu ruột cá nhiễm các loại giun sán, chúng có thể gây hại cho gan và 1 số bộ phận khác.
Ruột cá là thứ chúng ta không nên sử dụng, tránh hại sức khỏe.
Thông thường, bạn chỉ nên giữ lại ruột của các loại cá lớn như cá giò, cá lăng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chế biến qua loa, cần làm sạch những cặn bã ở lòng cá trước khi nấu, nấu chín kỹ rồi mới ăn.
3. Màng đen, chất nhầy trên cá
Bên cạnh mật cá, ruột cá, màng đen trong con cá cũng là thứ không nên ăn. Khi tiêu thụ màng đen này, ta sẽ cảm thấy cá vô cùng tanh, hôi và không hề tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chất nhầy dính trên thân cá cũng là thứ nên bỏ đi. Khi sơ chế, chúng ta cần rửa sạch và loại bỏ hết những thứ bỏ đi này để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
4. Não cá
Nhiều người có quan niệm ăn não cá sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Nếu như cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm, chúng có thể nhiễm thủy ngân. Hàm lượng kim loại nặng có trong não cá sẽ chuyển vào cơ thể người nếu như chúng ta tiêu thụ bộ phận này. Bởi vậy, đây cũng là bộ phận chúng ta không nên ăn ở cá để tránh nhiễm độc gan và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.
(Tổng hợp)
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe36 phút trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.