- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá hạ đường huyết tự nhiên, ngừa đột quỵ nhưng có 4 bộ phận vừa bẩn vừa chứa chất kịch độc cần tránh xa
Dù cá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể nhưng trên thực tế chúng ta không nên tiêu thụ 4 bộ phận này.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khỏe con người. Muốn khỏe mạnh, chúng ta cần chọn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể để tiêu thụ mỗi ngày. Cá là một trong những thực phẩm phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Đây là thực phẩm giàu axit béo omega-3, protein, vitamin D… cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cá góp phần giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, có tốc độ suy giảm tinh thần chậm hơn.
Không chỉ vậy, cá còn là thực phẩm mà người tiểu đường có thể sử dụng. Các axit béo omega-3 có trong các loại cá sẽ giảm tình trạng kháng insulin trong cơ thể nên an toàn với người bệnh tiểu đường.
Cá là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.
Dù cá là 1 loại nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể tăng cường sức khỏe, nhưng cá có 4 bộ phận vừa bẩn vừa độc mà chúng ta nên bỏ đi.
1. Mật cá
Không ít người dân có thói quen sử dụng mật cá để ngâm rượu uống. Thực chất, đây là thói quen nguy hiểm bởi mật cá là thứ chứa độc tố, có thể đe dọa tính mạng con người. Mật cá có chứa độc tố Cyprinol sulfat, khi vào cơ thể, chúng sẽ làm hại cơ quan nội tạng, cơ quan sinh sản. Chúng bền với nhiệt, vì thế nên ngay cả khi chúng ta nấu chín lên và ăn vào, mật vẫn có thể gây độc cho sức khỏe.
Biểu hiện của người ngộ độc mật cá là buồn nôn, đau bụng, đại tiện, tiếp theo đó là phù do suy thận cấp. Những trường hợp bị ngộ độc mật cá nặng, người bệnh còn có thể khó thở, hôn mê thậm chí là tử vong.
2. Ruột cá
Nhiều người ưa thích ruột cá nên trưng dụng cả bộ phận này. Tuy nhiên, chúng ta nên bỏ thói quen này ngay hôm nay vì ruột cá là bộ phận chứa nhiều chất bẩn, không nên tiêu thụ. Trong ruột cá chứa nhiều độc tố, thường nhiễm các loại giun sán khác nhau. Bởi vậy, nếu như chúng ta tiêu thụ ruột sán nghĩa là đang gián tiếp đưa ký sinh trùng vào cơ thể. Nếu ruột cá nhiễm các loại giun sán, chúng có thể gây hại cho gan và 1 số bộ phận khác.
Ruột cá là thứ chúng ta không nên sử dụng, tránh hại sức khỏe.
Thông thường, bạn chỉ nên giữ lại ruột của các loại cá lớn như cá giò, cá lăng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chế biến qua loa, cần làm sạch những cặn bã ở lòng cá trước khi nấu, nấu chín kỹ rồi mới ăn.
3. Màng đen, chất nhầy trên cá
Bên cạnh mật cá, ruột cá, màng đen trong con cá cũng là thứ không nên ăn. Khi tiêu thụ màng đen này, ta sẽ cảm thấy cá vô cùng tanh, hôi và không hề tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chất nhầy dính trên thân cá cũng là thứ nên bỏ đi. Khi sơ chế, chúng ta cần rửa sạch và loại bỏ hết những thứ bỏ đi này để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
4. Não cá
Nhiều người có quan niệm ăn não cá sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Nếu như cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm, chúng có thể nhiễm thủy ngân. Hàm lượng kim loại nặng có trong não cá sẽ chuyển vào cơ thể người nếu như chúng ta tiêu thụ bộ phận này. Bởi vậy, đây cũng là bộ phận chúng ta không nên ăn ở cá để tránh nhiễm độc gan và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.
(Tổng hợp)
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.