- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá hạ đường huyết tự nhiên, ngừa đột quỵ nhưng có 4 bộ phận vừa bẩn vừa chứa chất kịch độc cần tránh xa
Dù cá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể nhưng trên thực tế chúng ta không nên tiêu thụ 4 bộ phận này.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khỏe con người. Muốn khỏe mạnh, chúng ta cần chọn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể để tiêu thụ mỗi ngày. Cá là một trong những thực phẩm phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Đây là thực phẩm giàu axit béo omega-3, protein, vitamin D… cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cá góp phần giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, có tốc độ suy giảm tinh thần chậm hơn.
Không chỉ vậy, cá còn là thực phẩm mà người tiểu đường có thể sử dụng. Các axit béo omega-3 có trong các loại cá sẽ giảm tình trạng kháng insulin trong cơ thể nên an toàn với người bệnh tiểu đường.
Cá là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.
Dù cá là 1 loại nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể tăng cường sức khỏe, nhưng cá có 4 bộ phận vừa bẩn vừa độc mà chúng ta nên bỏ đi.
1. Mật cá
Không ít người dân có thói quen sử dụng mật cá để ngâm rượu uống. Thực chất, đây là thói quen nguy hiểm bởi mật cá là thứ chứa độc tố, có thể đe dọa tính mạng con người. Mật cá có chứa độc tố Cyprinol sulfat, khi vào cơ thể, chúng sẽ làm hại cơ quan nội tạng, cơ quan sinh sản. Chúng bền với nhiệt, vì thế nên ngay cả khi chúng ta nấu chín lên và ăn vào, mật vẫn có thể gây độc cho sức khỏe.
Biểu hiện của người ngộ độc mật cá là buồn nôn, đau bụng, đại tiện, tiếp theo đó là phù do suy thận cấp. Những trường hợp bị ngộ độc mật cá nặng, người bệnh còn có thể khó thở, hôn mê thậm chí là tử vong.
2. Ruột cá
Nhiều người ưa thích ruột cá nên trưng dụng cả bộ phận này. Tuy nhiên, chúng ta nên bỏ thói quen này ngay hôm nay vì ruột cá là bộ phận chứa nhiều chất bẩn, không nên tiêu thụ. Trong ruột cá chứa nhiều độc tố, thường nhiễm các loại giun sán khác nhau. Bởi vậy, nếu như chúng ta tiêu thụ ruột sán nghĩa là đang gián tiếp đưa ký sinh trùng vào cơ thể. Nếu ruột cá nhiễm các loại giun sán, chúng có thể gây hại cho gan và 1 số bộ phận khác.
Ruột cá là thứ chúng ta không nên sử dụng, tránh hại sức khỏe.
Thông thường, bạn chỉ nên giữ lại ruột của các loại cá lớn như cá giò, cá lăng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chế biến qua loa, cần làm sạch những cặn bã ở lòng cá trước khi nấu, nấu chín kỹ rồi mới ăn.
3. Màng đen, chất nhầy trên cá
Bên cạnh mật cá, ruột cá, màng đen trong con cá cũng là thứ không nên ăn. Khi tiêu thụ màng đen này, ta sẽ cảm thấy cá vô cùng tanh, hôi và không hề tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chất nhầy dính trên thân cá cũng là thứ nên bỏ đi. Khi sơ chế, chúng ta cần rửa sạch và loại bỏ hết những thứ bỏ đi này để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
4. Não cá
Nhiều người có quan niệm ăn não cá sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Nếu như cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm, chúng có thể nhiễm thủy ngân. Hàm lượng kim loại nặng có trong não cá sẽ chuyển vào cơ thể người nếu như chúng ta tiêu thụ bộ phận này. Bởi vậy, đây cũng là bộ phận chúng ta không nên ăn ở cá để tránh nhiễm độc gan và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.
(Tổng hợp)
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.