- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao không nên ăn lẩu quá 2 tiếng và không quá 2 lần/tuần? Lý do sẽ khiến bạn giật mình vì trước giờ toàn làm sai
Lời khuyên của các chuyên gia đó là chỉ nên ăn lẩu trong vòng 2 tiếng, mỗi tuần cũng chỉ nên ăn không quá 2 lần. Vì sao lại như vậy?
Lai rai trước một nồi lẩu ấm nóng dường như đã là sở thích của rất nhiều người. Một bữa lẩu thường có đồ ăn rất đa dạng với thịt, cá, rau, trứng... Hơn nữa, ăn lẩu thường có đông người... chính vì vậy thời gian để kết thúc bữa ăn rơi vào khoảng 3-4 tiếng. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia đó là chỉ nên ăn lẩu trong vòng 2 tiếng, mỗi tuần cũng chỉ nên ăn không quá 2 lần. Vì sao lại như vậy?
Tại sao không nên ngồi ăn lẩu quá 2 tiếng?
Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu (Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) phân tích, lẩu là món ăn vô cùng hấp dẫn trong mùa đông, nhưng lẩu chỉ nên ăn trong vòng 2 giờ trở lại.
Một bữa ăn thông thường chỉ diễn ra trong vòng 30 phút, thế nhưng thời gian ăn lẩu lại bị kéo ra quá dài, điều này sẽ khiến dạ dày bị quá tải. Khi chúng ta ngồi ăn lâu thì bên trong hệ tiêu hóa, các dịch vị, dịch mật, tụy... phải tiết ra liên tục để xử lý hết lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Từ đó có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Thời gian ăn quá dài cũng thúc đẩy bạn ăn nhiều hơn và dễ gây tăng cân mất kiểm soát. Đặc biệt, nước lẩu và các thực phẩm ăn kèm thường giàu chất béo và cholesterol. Điều đó có thể gây tăng axit uric máu và nguy cơ mắc bệnh gút.
Ngoài ra, thực phẩm bị đun sôi quá lâu trong thời gian vài tiếng sẽ bị biến chất, giá trị dinh dưỡng hao hụt, đặc biệt là rau và cá. Rau bị nấu trong thời gian dài sẽ mất hết vitamin và khoáng chất, chỉ còn mỗi chất xơ. Còn thịt, cá nếu đun quá lâu thì các protein sẽ bị chia cắt nhỏ.
Không những thế, nước lẩu càng đun lâu sẽ càng mặn vì nước cạn dần cũng như lượng gia vị tiết ra trong quá trình nhúng thực phẩm. Như vậy sẽ khiến bạn phải nạp thêm một lượng muối tương đối lớn vào cơ thể.
TS.BS Trương Hồng Sơn (Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cũng đồng tình với việc không nên ngồi ăn lẩu quá 2 giờ. Ngoài rủi ro gây bệnh cho đường tiêu hóa, BS Hồng Sơn còn cảnh báo những rủi ro cho niêm mạc miệng và thực quản. Bởi tính chất của ăn lẩu là ăn nóng, nếu bạn ngồi ăn trong thời gian quá lâu, liên tục đưa các chất cay nóng từ nước lẩu, gia vị, rượu bia, thực phẩm nóng... vào cơ thể sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng, thực quản, dạ dày…
Bác sĩ cho rằng, lẩu tốt nhất chỉ nên ăn trong vòng một tiếng. Cần lưu ý làm chín kỹ thực phẩm trước khi ăn.
Tại sao không nên ăn lẩu quá 2 lần/tuần?
Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu khuyến cáo các gia đình không nên ăn lẩu nhiều lần trong một tuần vì có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa, rối loạn cân bằng dinh dưỡng.
Các loại lẩu như lẩu lòng, lẩu thập cẩm... thường chứa nhiều cholesterol và axit uric, ăn nhiều gây thừa năng lượng, tăng cân, tăng cholesterol máu.
Các loại lẩu chua cay, nhiều sa tế, ớt cay... nếu ăn liên tục sẽ gây phù nề lớp niêm mạc dạ dày và đường ruột. Từ đó, nhẹ thì gây khó tiêu, nặng thì loét dạ dày, tá tràng. Tốt nhất mọi người chỉ nên ăn lẩu không quá 1-2 lần/tuần.
Ngoài ra trong quá trình ăn lẩu mọi người cần nhớ, bệnh nhân dạ dày không nên ăn các món chua cay vì sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng. Người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ. Phụ nữ có thai cũng cần phải hạn chế ăn các loại lẩu có nhiều gia vị cay nóng vì không tốt cho thai nhi.
Khi ăn lẩu, các bà nội trợ nên ưu tiên việc tự chế biến nước dùng tại nhà, điều đó sẽ giúp chúng ta hạn chế nạp quá nhiều gia vị chế biến sẵn. Hãy nhớ rằng dù là bữa cơm, hay bữa lẩu cũng cần cân bằng giữa tinh bột, rau xanh và thịt, cá tươi... Không nên quá yêu thích các món thịt mà quên bổ sung đầy đủ rau xanh.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe50 phút trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.