- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn mít có gây bốc hỏa?
Nhiều người cho rằng ăn mít nóng, có thể gây bốc hoả, điều đó có đúng không?
Mít là loại trái cây nhiệt đới không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng ăn mít có thể gây nóng trong người. Vậy thực hư ra sao?
Lợi ích sức khoẻ từ mít
Trước tiên, hãy điểm qua những lợi ích mà mít mang lại.
Cải thiện hệ tiêu hóa và điều trị táo bón: Chất xơ và nước trong mít giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ điều trị táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mít có thể gây khó tiêu.
Cung cấp năng lượng tức thời: Mít chứa nhiều carbohydrates (chiếm 92% nguồn dinh dưỡng), đường fructose và sucrose giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho hoạt động hàng ngày. Một chén mít chứa khoảng 40g carbohydrates.
Phòng ngừa các bệnh về tuyến giáp:Thành phần đồng trong mít giúp cơ thể hấp thụ, điều hòa và tổng hợp các hormon tuyến giáp, từ đó phòng ngừa bệnh tuyến giáp hiệu quả.
Tăng cường sức đề kháng: Vitamin C trong mít giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, các loại đường đơn giản trong mít cũng có thể cải thiện hệ miễn dịch.
Giảm huyết áp: Mít chứa hàm lượng kali cao, một chén mít có thể cung cấp khoảng 14% nhu cầu kali hàng ngày, giúp điều hòa huyết áp và phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Cải thiện chức năng thị giác: Các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và phenols trong mít giúp loại bỏ các gốc oxy tự do, ngăn ngừa thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Mít cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày.
Chống ung thư:Mít chứa nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ DNA của tế bào, ngăn ngừa đột biến do các gốc oxy tự do. Mít còn giúp đại tràng loại bỏ độc tố, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Chữa bệnh thiếu máu:Mít rất giàu vitamin A, C, E, K cùng các khoáng chất như axit folic, niacin, vitamin B6, mangan, magiê, đồng và sắt, cần thiết cho sự tổng hợp của hồng cầu và hemoglobin, từ đó giúp chữa trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Mít mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Ăn mít có nóng không?
Bệnh viện Đại học Y Dược - cơ sở 3 cho biết, theo y học cổ truyền, mít thuộc nhóm thực phẩm có tính nhiệt. Điều này nghĩa là nếu ăn quá nhiều, cơ thể có thể phản ứng bằng cách tăng nhiệt, dẫn đến cảm giác nóng trong người. Đặc biệt, những người có cơ địa nhiệt có thể dễ cảm thấy bứt rứt, khó chịu hoặc nổi mụn khi ăn nhiều mít.
Mít chứa một lượng đường tự nhiên cao, và khi tiêu thụ quá mức, lượng đường này có thể làm tăng năng lượng đột ngột, gây cảm giác nóng. Mít cũng có các hợp chất sinh học kích thích hoạt động trao đổi chất, làm cơ thể cảm thấy nóng hơn.
Ăn mít đúng cách
Để tận hưởng mít an toàn, bạn nên điều chỉnh lượng ăn phù hợp. Hãy ăn một lượng vừa phải, khoảng 2-3 múi mỗi lần là hợp lý, và tránh ăn mít khi đói vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Tốt nhất nên ăn sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng.
Bạn cũng có thể kết hợp ăn mít với các loại hoa quả khác để bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Không nên ăn mít vào buổi chiều tối để tránh tình trạng khó tiêu và tăng năng lượng không cần thiết. Đối với những người mắc bệnh mãn tính, hãy hạn chế ăn tối đa 80g mít mỗi ngày (khoảng 3-4 múi).
Mít tốt nhưng không nên ăn nhiều.
Ai nên hạn chế ăn mít
- Người bị tiểu đường và gan nhiễm mỡ: Mít có hàm lượng đường cao, nên tránh ăn để không làm tăng nguy cơ bệnh lý.
- Người có cơ địa nóng: Những người này cần bổ sung đủ nước (2-2,5 lít/ngày) và rau xanh để giảm thiểu tác dụng phụ khi ăn mít.
- Trẻ em bị mụn nhọt, rôm sảy: Hạn chế ăn mít vì lượng đường cao có thể tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trên da.
Mít là loại quả giàu dinh dưỡng, nhưng để tận dụng tối đa lợi ích và tránh những tác dụng không mong muốn, cần ăn đúng cách và điều chỉnh lượng tiêu thụ hợp lý. Nếu ăn có kiểm soát, mít không chỉ không gây hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo VTC News
-
Sức khỏe10 giờ trướcCây chó đẻ răng cưa mọc hoang khắp nơi và được dân gian hái về làm thuốc, vậy cây chó đẻ chữa bệnh gì?
-
Sức khỏe10 giờ trướcHai nạn nhân của vụ sạt lở ở Cao Bằng được lực lượng cứu hộ khiêng cáng đi bộ đường núi 15km để đến bệnh viện cấp cứu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgày 11/9, TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, tại đây vừa phẫu thuật lấy khối u khổng lồ ở dạ dày cho trẻ sơ sinh. Đây là dạng u quái hiếm gặp, bệnh nhi là trường hợp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.
-
Sức khỏe13 giờ trướcHúng quế không chỉ là rau gia vị, sử dụng phổ biến trong các món ăn mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Mưa lũ lớn ở miền BắcSức khỏe14 giờ trướcNam bệnh nhân bị thương nặng khi lũ quét vùi lấp cả thôn ở Lào Cai được chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não, ngực, bụng kín.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCó một quả vỏ hay hạt rất tốt nhưng một số lại gây hại sức khỏe nên nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu gây ngộ độc.
-
Sức khỏe14 giờ trướcHúng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy ai không nên ăn rau húng quế?
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgủ quá ít hoặc quá nhiều, ngủ muộn, ăn no trước khi ngủ… ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, dẫn tới nguy cơ đoản thọ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcLoại quả này không chỉ có hình dáng độc đáo và vị chua đặc trưng mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, cực tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của loại quả chua nhất Việt Nam này.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi bị nạn, người phụ nữ đã được mọi người cứu ra, được cấp cứu ban đầu, có ngừng tim 5 phút, được cấp cứu hồi sinh tim phổi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNếu gặp tình trạng thường xuyên thức giấc lúc 3, 4 giờ sáng và không còn buồn ngủ nữa, rất có thể bạn đang mắc một trong những bệnh này, cần kiểm tra sức khỏe ngay.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là bài thuốc quý giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nhưng nên sử dụng hoa đu đủ đực tươi hay khô để đảm bảo hiệu quả tốt nhất?
-
Sức khỏe19 giờ trướcBánh trung thu dù rất ngon nhưng bạn cần nhớ một số lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
Mưa lũ lớn ở miền BắcSức khỏe20 giờ trướcNhiều nạn nhân vụ lũ quét thôn ở Lào Cai nguy kịch, sang chấn tâm lý, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.