- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn mít có gây bốc hỏa?
Nhiều người cho rằng ăn mít nóng, có thể gây bốc hoả, điều đó có đúng không?
Mít là loại trái cây nhiệt đới không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng ăn mít có thể gây nóng trong người. Vậy thực hư ra sao?
Lợi ích sức khoẻ từ mít
Trước tiên, hãy điểm qua những lợi ích mà mít mang lại.
Cải thiện hệ tiêu hóa và điều trị táo bón: Chất xơ và nước trong mít giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ điều trị táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mít có thể gây khó tiêu.
Cung cấp năng lượng tức thời: Mít chứa nhiều carbohydrates (chiếm 92% nguồn dinh dưỡng), đường fructose và sucrose giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho hoạt động hàng ngày. Một chén mít chứa khoảng 40g carbohydrates.
Phòng ngừa các bệnh về tuyến giáp:Thành phần đồng trong mít giúp cơ thể hấp thụ, điều hòa và tổng hợp các hormon tuyến giáp, từ đó phòng ngừa bệnh tuyến giáp hiệu quả.
Tăng cường sức đề kháng: Vitamin C trong mít giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, các loại đường đơn giản trong mít cũng có thể cải thiện hệ miễn dịch.
Giảm huyết áp: Mít chứa hàm lượng kali cao, một chén mít có thể cung cấp khoảng 14% nhu cầu kali hàng ngày, giúp điều hòa huyết áp và phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Cải thiện chức năng thị giác: Các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và phenols trong mít giúp loại bỏ các gốc oxy tự do, ngăn ngừa thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Mít cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày.
Chống ung thư:Mít chứa nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ DNA của tế bào, ngăn ngừa đột biến do các gốc oxy tự do. Mít còn giúp đại tràng loại bỏ độc tố, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Chữa bệnh thiếu máu:Mít rất giàu vitamin A, C, E, K cùng các khoáng chất như axit folic, niacin, vitamin B6, mangan, magiê, đồng và sắt, cần thiết cho sự tổng hợp của hồng cầu và hemoglobin, từ đó giúp chữa trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Mít mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Ăn mít có nóng không?
Bệnh viện Đại học Y Dược - cơ sở 3 cho biết, theo y học cổ truyền, mít thuộc nhóm thực phẩm có tính nhiệt. Điều này nghĩa là nếu ăn quá nhiều, cơ thể có thể phản ứng bằng cách tăng nhiệt, dẫn đến cảm giác nóng trong người. Đặc biệt, những người có cơ địa nhiệt có thể dễ cảm thấy bứt rứt, khó chịu hoặc nổi mụn khi ăn nhiều mít.
Mít chứa một lượng đường tự nhiên cao, và khi tiêu thụ quá mức, lượng đường này có thể làm tăng năng lượng đột ngột, gây cảm giác nóng. Mít cũng có các hợp chất sinh học kích thích hoạt động trao đổi chất, làm cơ thể cảm thấy nóng hơn.
Ăn mít đúng cách
Để tận hưởng mít an toàn, bạn nên điều chỉnh lượng ăn phù hợp. Hãy ăn một lượng vừa phải, khoảng 2-3 múi mỗi lần là hợp lý, và tránh ăn mít khi đói vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Tốt nhất nên ăn sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng.
Bạn cũng có thể kết hợp ăn mít với các loại hoa quả khác để bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Không nên ăn mít vào buổi chiều tối để tránh tình trạng khó tiêu và tăng năng lượng không cần thiết. Đối với những người mắc bệnh mãn tính, hãy hạn chế ăn tối đa 80g mít mỗi ngày (khoảng 3-4 múi).
Mít tốt nhưng không nên ăn nhiều.
Ai nên hạn chế ăn mít
- Người bị tiểu đường và gan nhiễm mỡ: Mít có hàm lượng đường cao, nên tránh ăn để không làm tăng nguy cơ bệnh lý.
- Người có cơ địa nóng: Những người này cần bổ sung đủ nước (2-2,5 lít/ngày) và rau xanh để giảm thiểu tác dụng phụ khi ăn mít.
- Trẻ em bị mụn nhọt, rôm sảy: Hạn chế ăn mít vì lượng đường cao có thể tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trên da.
Mít là loại quả giàu dinh dưỡng, nhưng để tận dụng tối đa lợi ích và tránh những tác dụng không mong muốn, cần ăn đúng cách và điều chỉnh lượng tiêu thụ hợp lý. Nếu ăn có kiểm soát, mít không chỉ không gây hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.