- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn mít?
Mắc bệnh tiểu đường ăn mít được không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân vì mít là loại trái cây thơm ngon được nhiều người yêu thích.
Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, mít là một trong những loại trái cây giàu vitamin và chất chống oxy hóa. 150 gram mít cung cấp năng lượng: 143 calo, chất béo: 1 gram, chất đạm: 3 gam, carbs: 35 gram, chất xơ: 2 gam, vitamin B6: 29% giá trị hàng ngày, vitamin C: 23% giá trị hàng ngày.
Ngoài những chất nêu trên, mít chứa nhiều hợp chất mang lại lợi ích với sức khỏe như canxi, kali, magie, tác dụng phòng ngừa viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày, ổn định huyết áp, kháng viêm, thậm chí mít còn là thực phẩm giúp phục hồi thể lực cho người đau ốm.
Có thể thấy, với hàm lượng dinh dưỡng nêu trên, mít là nguồn cung cấp vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa tuyệt vời, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, tăng cường miễn dịch, đồng thời ngăn ngừa một số chứng viêm nhiễm mãn tính. Vậy bệnh nhân tiểu đường có ăn được mít không?
tieu-duong-co-duoc-an-mit-khong1.jpeg
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được mít không?
Báo VnExpress dẫn lại chia sẻ của chuyên gia trên tờ Healthline cho biết, mít chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, được chứng minh giúp ích cho nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Người bệnh tiểu đường có thể đưa mít vào khẩu phần ăn như món tráng miệng hay nấu thành món ăn chính. Thịt quả có vị ngọt nhẹ còn được sử dụng như thực phẩm thay thế trong món ăn chay.
Mít có chỉ số đường huyết trung bình (GI) khoảng 50-60 trên thang điểm 100. GI giúp chỉ ra mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng lên. Glucose (đường) là nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu nhanh nhất.
Mít chứa protein và chất xơ góp phần giảm lượng chỉ số đường huyết, làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho lượng đường trong máu không tăng nhanh. Ở thang đo tải lượng đường huyết (GL), mít cũng có GL ở mức trung bình là 13-18. Ngoài ra, loại quả này giàu chất chống ôxy hóa flavonoid, hợp chất có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính về lâu dài.
Trong một số nghiên cứu, chiết xuất từ mít được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn đang dừng lại trên động vật và sử dụng chất chiết xuất từ lá, thân cây mít.
Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn vẫn có thể thưởng thức mít với lượng phù hợp theo khuyến nghị của bác sĩ. Bạn cần chọn khẩu phần ăn thích hợp như 1/2 chén mít (75 gram) cung cấp 18 gram carbs. Với mức GI trung bình, ăn mít sẽ không làm tăng nhanh lượng đường trong máu so với thực phẩm có GI cao hơn. Mít cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.
Nghiên cứu đăng trên Thư viện trực tuyến PubMed Central (Mỹ) cũng cho thấy, các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng và đậu tây, thường có GI 20-30 và chứa nhiều chất xơ, protein hơn mít cũng được khuyến nghị thay thế cho thịt.
Theo VTC News
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.