- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn mít?
Mắc bệnh tiểu đường ăn mít được không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân vì mít là loại trái cây thơm ngon được nhiều người yêu thích.
Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, mít là một trong những loại trái cây giàu vitamin và chất chống oxy hóa. 150 gram mít cung cấp năng lượng: 143 calo, chất béo: 1 gram, chất đạm: 3 gam, carbs: 35 gram, chất xơ: 2 gam, vitamin B6: 29% giá trị hàng ngày, vitamin C: 23% giá trị hàng ngày.
Ngoài những chất nêu trên, mít chứa nhiều hợp chất mang lại lợi ích với sức khỏe như canxi, kali, magie, tác dụng phòng ngừa viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày, ổn định huyết áp, kháng viêm, thậm chí mít còn là thực phẩm giúp phục hồi thể lực cho người đau ốm.
Có thể thấy, với hàm lượng dinh dưỡng nêu trên, mít là nguồn cung cấp vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa tuyệt vời, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, tăng cường miễn dịch, đồng thời ngăn ngừa một số chứng viêm nhiễm mãn tính. Vậy bệnh nhân tiểu đường có ăn được mít không?
tieu-duong-co-duoc-an-mit-khong1.jpeg
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được mít không?
Báo VnExpress dẫn lại chia sẻ của chuyên gia trên tờ Healthline cho biết, mít chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, được chứng minh giúp ích cho nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Người bệnh tiểu đường có thể đưa mít vào khẩu phần ăn như món tráng miệng hay nấu thành món ăn chính. Thịt quả có vị ngọt nhẹ còn được sử dụng như thực phẩm thay thế trong món ăn chay.
Mít có chỉ số đường huyết trung bình (GI) khoảng 50-60 trên thang điểm 100. GI giúp chỉ ra mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng lên. Glucose (đường) là nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu nhanh nhất.
Mít chứa protein và chất xơ góp phần giảm lượng chỉ số đường huyết, làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho lượng đường trong máu không tăng nhanh. Ở thang đo tải lượng đường huyết (GL), mít cũng có GL ở mức trung bình là 13-18. Ngoài ra, loại quả này giàu chất chống ôxy hóa flavonoid, hợp chất có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính về lâu dài.
Trong một số nghiên cứu, chiết xuất từ mít được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn đang dừng lại trên động vật và sử dụng chất chiết xuất từ lá, thân cây mít.
Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn vẫn có thể thưởng thức mít với lượng phù hợp theo khuyến nghị của bác sĩ. Bạn cần chọn khẩu phần ăn thích hợp như 1/2 chén mít (75 gram) cung cấp 18 gram carbs. Với mức GI trung bình, ăn mít sẽ không làm tăng nhanh lượng đường trong máu so với thực phẩm có GI cao hơn. Mít cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.
Nghiên cứu đăng trên Thư viện trực tuyến PubMed Central (Mỹ) cũng cho thấy, các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng và đậu tây, thường có GI 20-30 và chứa nhiều chất xơ, protein hơn mít cũng được khuyến nghị thay thế cho thịt.
Theo VTC News
-
Sức khỏe7 phút trướcNghiên cứu mới cho thấy một nhóm hợp chất trong thực phẩm có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ rối loạn cương dương ở quý ông.
-
Sức khỏe16 phút trướcBéo phì là một trong những yếu tố tiên lượng nặng của cúm. Bệnh nhân béo phì nhiễm cúm có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp diễn tiến nhanh, cần can thiệp điều trị tích cực, kịp thời.
-
Sức khỏe27 phút trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới. Dưới đây là những thói quen uống nước có thể gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThường xuyên tiếp xúc với bùn đất, gần đây người đàn ông sốt, sưng đau, áp xe tay trái, đau nhức trong xương, đến bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh whitmore.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế Gia Lai tạm đình chỉ hoạt động tiệm trà sữa nghi ngờ gây ngộ độc khiến 21 cháu học sinh bị đau bụng, chóng mặt, buồn nôn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong thời gian được bảo mẫu chăm sóc, bé trai hơn 1 tuổi đã tử vong vì hóc dị vật. Nữ bảo mẫu trông bé được trả mức lương 25.000 Đài tệ mỗi tháng (hơn 19 triệu đồng).
-
Sức khỏe4 giờ trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhồi máu cơ tim là biến cố tim mạch cấp tính nguy hiểm, vậy đâu là dấu hiệu nhận biết sớm để người bệnh có hướng dự phòng, xử trí phù hợp?
-
Sức khỏe4 giờ trướcRụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu nhận thấy tóc rụng quá nhiều, tóc thưa dần, xuất hiện các mảng hói, bạn nên đi khám để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNếu không uống thuốc, ông Q. không thể chịu được những cơn đau dữ dội của bệnh lý cơ xương khớp. Sau nhiều năm lạm dụng thuốc giảm đau, bệnh nhân bị thủng dạ dày, sốc nhiễm trùng, nguy kịch tính mạng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCủ sâm đất, còn được gọi là khoai sâm hay hoàng sin cô, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hương vị ngọt mát, dễ ăn và khả năng chế biến đa dạng, củ sâm đất đang ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau bữa liên hoan Trung thu, 55 học sinh trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú THCS&THPT huyện Xín Mần, có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, phải nhập viện điều trị.