- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên ăn xôi và bánh chưng ngày Tết
Xôi và bánh chưng là hai món ăn quen thuộc trong ngày Tết nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Bánh chưng và xôi là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên với một số nhóm người việc ăn xôi và bánh chưng không hề tốt cho sức khoẻ.
Những người không nên ăn xôi và bánh chưng
Người bị tiền tiểu đường
Báo VietNamNet dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Anh, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện An Bình (TP.HCM) cho biết, người bị tiền tiểu đường và tiểu đường nên hạn chế ăn xôi và bánh chưng.
Tiền tiểu đường là tình trạng nồng độ đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán tiểu đường. Nếu không điều trị thì 5-10% người bị tiền tiểu đường sẽ phát triển thành tiểu đường týp 2 mỗi năm và khoảng 70% những người bị tiền tiểu đường sẽ bị tiểu đường thực sự.
Thay đổi lối sống giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển thành đái tháo đường týp 2. Đây là cách điều trị chủ yếu trong giai đoạn này.
Để đo lường khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm, người ta dùng chỉ số GI (Glycemic Index - Chỉ số đường huyết của thực phẩm). Thực phẩm chỉ số GI càng cao có khả năng làm tăng đường huyết càng nhanh và nhiều sau ăn.
Trong khi đó xôi và bánh chưng là các thực phẩm chỉ số GI cao. Do đó, tốt nhất người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường nên hạn chế các món này. Nếu vẫn muốn thưởng thức bánh chưng, xôi, bánh tét, bạn nên ăn kèm với nhiều rau để làm giảm GI, giảm ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Người bị thừa cân
Người bị thừa cân chỉ nên ăn rất ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo.
Xôi và bánh chưng là món ăn được nhiều người yêu thích
Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch
Những người mắc các bệnh này cũng không nên ăn bánh chưng. Lý do, những người không may mắc bệnh này cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe.
Bệnh nhân ung thư
Bánh chưng, xôi nếp có chứa đồ nếp, mỡ gây khó tiêu. Do vậy, người bệnh nên ăn ít hoặc không nên ăn. Ngoài ra, các món chiên xào cũng nên hạn chế hoặc không nên ăn vì cũng gây khó tiêu.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn xôi và bánh chưng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa thực phẩm này nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe10 phút trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe30 phút trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe3 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe23 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.