- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn bao nhiêu thịt lợn, bò mỗi ngày sẽ gây hại cho sức khỏe?
Những người thường xuyên ăn hơn 90g thịt lợn, bò hoặc thịt chế biến sẵn mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột.
Nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu rõ thịt đỏ (thịt lợn, bò, cừu, bê, dê) và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải dừng ăn hoàn toàn loại thực phẩm này, tất cả phụ thuộc vào chất lượng và số lượng.
Lợi ích từ ăn thịt
Theo BBC Good Food, thịt là nguồn cung cấp protein, nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng mà cơ thể bạn cần để phát triển và hoạt động. Thịt đỏ cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào và rất quan trọng trong ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ăn thịt đỏ 1-2 lần mỗi tuần phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt đối với trẻ mới biết đi và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Thịt nạc như thịt gà là những lựa chọn hữu ích, hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh thông qua việc giúp kiểm soát sự thèm ăn và khiến bạn no lâu hơn.
Bạn không nên ăn quá nhiều thịt lợn mỗi ngày. Ảnh minh họa: AI
Ăn bao nhiêu thịt là an toàn?
Nghiên cứu gần đây ghi nhận những người ăn khoảng 76g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn so với nhóm ăn khoảng 21g mỗi ngày.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo những người thường xuyên ăn hơn 90g thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày nên giảm lượng này vì có thể liên quan đến nguy cơ ung thư ruột.
Việc cắt giảm các loại thực phẩm trên không khó như nhiều người nghĩ. Mục tiêu là chỉ ăn thịt đỏ 1-2 lần một tuần, lý tưởng nhất là loại bỏ hoàn toàn thịt chế biến sẵn. Bạn có thể thay thịt lợn, bò bằng thịt gà.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung nhiều loại cá trắng, nhiều dầu như cá thu, cá trích, cá mòi và cá hồi 1 lần mỗi tuần. Đây là nguồn cung cấp dầu omega-3 có lợi tuyệt vời. Thêm các loại đậu cũng là giải pháp cung cấp protein, chất xơ tốt.
Các cách cắt giảm thịt
- Xây dựng bữa ăn quanh các loại rau, đậu, ngũ cốc và thêm một ít thịt.
- Sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có giá trị tương tự thịt như nấm và cà tím.
- Thiết kế chế độ ăn hạn chế lượng thịt phù hợp với bạn. Ví dụ, cân nhắc chỉ ăn thịt vào cuối tuần hoặc hạn chế thịt một bữa mỗi ngày.
- Mua ít thịt hơn nhưng hãy mua loại có chất lượng tốt nhất có thể.
- Chọn các món ăn chay sử dụng nhiều gia vị và thảo mộc tạo cảm giác ngon miệng.
- Thêm phô mai để bữa ăn của bạn ngon miệng hơn.
- Trong bánh sandwich, hãy thay thế salami, giăm bông hoặc các loại thịt chế biến khác bằng cá ngừ, cá mòi, cá thu hoặc sử dụng gà nướng.
- Nếu bạn vẫn muốn ăn xúc xích, thịt xông khói, hãy giảm số lượng từ 2 miếng xuống còn 1 miếng, thêm trứng, đậu nếu bạn thấy đói.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.