- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại rau người tiểu đường không nên ăn
Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp tác động tích cực trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, dưới đây là những loại rau người tiểu đường không nên ăn.
Bị bệnh tiểu đường nên và không nên ăn các loại rau gì là nỗi băn khoăn lớn nhất của những người bị bệnh tiểu đường. Dưới đây là những loại rau người bị bệnh tiểu đường không nên ăn để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
Những loại rau người tiểu đường không nên ăn
Bài viết trên webite Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Vũ Thanh Tuấn cho biết, dưới đây là những loại rau người tiểu đường không nên ăn.
Củ dền cũng là một trong những loại rau củ mà người bị bệnh tiểu đường không nên ăn
Khoai tây: Khoai tây mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng loại thực vật này có vị béo và rất giàu tinh bột. Dù được chế biến ở bất kỳ hình thức nào thì bệnh nhân đái tháo đường cũng không nên lạm dụng thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh nguy cơ tăng đường huyết đột ngột.
Khoai lang: Cũng tương tự như khoai tây, mặc dù là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình giúp tăng cường trí nhớ và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt nhưng hàm lượng glucose trong khoai lang lại khá cao, không hề thích hợp cho người tiểu đường. Do đó khoai lang cũng được xếp vào danh sách những loại rau củ người tiểu đường không nên ăn.
Khoai từ, khoai mỡ: Đây là những loại củ mọc dưới đất chứa rất nhiều tinh bột, làm tăng lượng đường trong máu nên người bị tiểu đường tốt nhất nên hạn chế tối đa.
Củ dền: Loại củ này chứa rất nhiều nước nhưng song song với đó thì hàm lượng đường của củ dền cũng rất cao.
Bắp ngô: Ngô có vị ngọt và giàu tinh bột, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn vặt, bữa ăn xế. Tuy nhiên đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì tốt nhất nên hạn chế tối đa món ăn này vì sẽ dễ khiến chỉ số đường huyết tăng không kiểm soát.
Những thực phẩm người bị bệnh tiểu đường nên ăn
Theo các chuyên gia, ngoài danh sách những loại rau người bị bệnh tiểu đường cần tránh đã đưa ra bên trên thì người bị bệnh tiểu đường nên ăn nhóm rau củ co điểm GI thấp. Đây là một chỉ số biết nói, có thể cho chúng ta biết tốc độ hấp thụ đường trong cơ thể nhanh tới mức nào.
Nếu bạn tiêu thụ những thực phẩm có mức GI cao thì cơ thể sẽ hấp thụ đường rất nhanh. Ví dụ GI của khoai tây sau khi đã luộc chín là 78 thuộc vào khoảng rất cao do đó người bệnh không nên ăn.
Tên các loại rau củ có chỉ số GI thấp an toàn cho người bị tiểu đường:
Măng tây
Cải bắp
Bông cải xanh
Cà rốt, cà chua, cà tím
Súp lơ trắng
Rau diếp
Đậu xanh
Rau bina
Hạt đậu tuyết
Rau cần tây
Ngoài ra, trái cây cũng là một lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Nhiều loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng, chất chống oxy hóa cao, có lợi cho sức khỏe.
Các loại trái cây như táo, bơ, bưởi, đào, lê, dâu tây,… có chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết thực phẩm) thấp, được cho là phù hợp với người bị tiểu đường.
Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm có lợi, giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu vì chúng thường có chỉ số đường huyết thấp.
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khoẻ Medical News Today khuyên rằng, Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyên mọi người nên luôn đọc nhãn thông tin dinh dưỡng của sản phẩm trước khi tiêu thụ. Đây là cách tốt nhất để biết có bao nhiêu gram đường và bao nhiêu calo trong thực phẩm, từ đó quyết định chế độ ăn phù hợp.
Theo VTC
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.