- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 "món" chứa tinh bột kháng giúp hạ đường huyết, ở chợ Việt rẻ bèo: Nhưng có 3 nhóm người không nên ăn
Có rất nhiều món ăn rẻ tiền nhưng công dụng cực kỳ hiệu quả, trong đó có thể nhắc đến đậu xanh.
- Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường không? Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
- 1 loại rau xanh nhiều vitamin C hơn cả cam, quýt là “thuốc” hạ đường huyết, dưỡng thận hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
- 2 loại bột ngâm nước vừa là “thuốc bổ tim" tự nhiên, vừa giúp giảm cân, hạ đường huyết hiệu quả: Giá rẻ bèo, có nhiều ở chợ Việt
1 "món" chứa tinh bột kháng giúp hạ đường huyết, ở chợ Việt rẻ bèo
Khi muốn bồi bổ sức khỏe, chúng ta thường nghĩ đến các loại thực phẩm chức năng đắt tiền như đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây... mà bỏ qua những thực phẩm giá rẻ và dễ kiếm, đó là đậu xanh.
Trong Đông y, đậu xanh vị ngọt, tính mát, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, làm sáng mắt, chữa lở loét, ung nhọt, say nắng... Thường xuyên ăn đậu xanh giúp hạ huyết áp, phòng ngừa xơ cứng động mạch, tăng cường sức khỏe gan.
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng: Đậu xanh là thực phẩm giàu chất đạm thực vật. Hơn nữa, nó còn có nhiều đặc tính quý giá. Trong đậu xanh có nhiều tinh bột kháng - giữ vai trò như chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, loại hạt này cũng giàu chất chống oxy hóa, kháng viêm... cải thiện đường huyết, giảm mỡ máu... tốt cho bệnh nhân tiểu đường, béo phì.
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nhiều khoáng chất quý báu, bao gồm canxi, sắt, phốt pho, vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, axit folic, magie, kali… Chính vì thế, loại hạt này là thực phẩm giúp bảo vệ, cải thiện chức năng gan. Magie và kali trong đậu xanh còn giúp kiểm soát mức huyết áp...
Hàm lượng protein và chất xơ cao của đậu xanh cũng khiến nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn giảm cân. Bởi vì nó có thể hạn chế sự thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Cách sử dụng đậu xanh bồi bổ sức khỏe:
ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng chia sẻ, để đậu xanh đem lại nhiều tác dụng tốt nhất, các gia đình nên ngâm đậu xanh trước 1 đêm. Bên cạnh đó, có thể dùng đậu xanh để làm giá, mỗi tuần ăn vài lần cũng rất tốt cho sức khỏe.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội): Đậu xanh có thể nấu chung cùng đậu đỏ, đậu đen để tăng cường lợi ích, gia tăng hương vị. Cách làm: Dùng đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen mỗi thứ 300g, đem nấu với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày có tác dụng trị tiêu khát, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí, phòng các chứng bệnh mùa hè.
Củ sen khi nấu chung với đậu xanh sẽ tăng cường hoạt động của dạ dày và lá lách, giúp làm ấm bụng.
3 nhóm người không nên ăn đậu xanh
1. Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt
Đậu xanh có vị ngọt và lạnh. Trong khi đó chị em đang trong kỳ kinh nguyệt được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh vì sẽ làm hại tử cung, ảnh hưởng đến việc chảy máu kinh nguyệt hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.
2. Người mang thể hàn
Nếu thuộc thể hàn (tay chân dễ bị lạnh, đi ngoài phân lỏng, thiếu sinh lực)... thì tốt nhất bạn không nên ăn đậu xanh quá nhiều, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bệnh ngày một nặng.
3. Những người đang uống thuốc Đông y
Do đậu xanh có tác dụng giải độc nên có thể khiến dược tính trong thuốc bị hóa giải. Nếu đang uống thuốc Đông y thì tốt nhất là bạn không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
Lưu ý:
Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vì vậy mỗi tuần mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn đậu xanh 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén. Còn đối với người già, trẻ em, những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì nên ăn ít hơn một chút.
Khi nấu đậu xanh quá lâu hoặc quá nát sẽ làm phá hủy các axit hữu cơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe35 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.