- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các bệnh lý dạ dày có nguy cơ ‘châm ngòi’ cho ung thư
Theo chuyên gia, các bệnh lý dạ dày thông thường như: vi khuẩn HP, viêm loét, polyp... có thể là tiền đề dẫn đến ung thư nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.
Ung thư dạ dày bắt nguồn những bệnh lý thông thường
(Hình minh họa) |
Ung thư dạ dày đang gia tăng với tốc độ đáng báo động và là “hung thần” đe dọa tính mạng người bệnh. Theo thống kê của Globocan (Tổ chức Ung thư toàn cầu) năm 2018, Việt Nam có gần 17.600 ca mắc ung thư dạ dày mới và con số tử vong vì bệnh lên tới hơn 15.000 người.
Nguy hiểm hơn nữa khi ung thư dạ dày bắt nguồn từ những bệnh lý thường gặp mà nhiều người vẫn chủ quan, coi nhẹ. Theo nghiên cứu, ung thư dạ dày thường phát hiện ở những người bị nhiễm vi khuẩn HP, polyp, bệnh thiếu máu ác tính, viêm dạ dày thể teo (bệnh Menetrier ), loét ung thư hoá… Cụ thể, 6 - 12% bệnh nhân viêm dạ dày thể teo và thể mạn tính có nguy cơ tiến triển thành ung thư.
Ngoài ra, nhiều ca ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn HP. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày, thủng ruột - biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Chuyên gia cho rằng, bệnh dạ dày là “quả bom nổ chậm” đợi chờ người bệnh sơ hở có thể tiến triển thành ung thư. Muốn “tháo ngòi nổ” mỗi người dân phải nâng cao cảnh giác, phát hiện bệnh sớm và quyết liệt trong điều trị.
Phát hiện và điều trị bệnh lý kịp thời
Nguyên tắc tiên quyết để chặn nguy cơ ung thư từ bệnh dạ dày là phát hiện các bệnh lý sớm để điều trị đúng cách đúng thời điểm. Những bệnh lý như: viêm loét dạ dày dương tính với vi khuẩn Hp, viêm dạ dày mạn tính, polyp,... có thể điều trị tận gốc dễ dàng ở giai đoạn nhẹ. Nhưng do bệnh tiến triển âm thầm, chỉ biểu hiện ra bên ngoài khi đã trở nặng nên phần lớn người bệnh nhập viện muộn.
Lúc này, việc điều trị gian nan, tốn kém. Nếu bệnh đã chuyển thành ung thư thì phải can thiệp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị tùy giai đoạn, tiên lượng sống thấp ở những giai đoạn muộn.
Nội soi tiêu hóa giúp phát hiện sớm các bệnh lý dạ dày để bác sĩ lên phác đồ điều trị |
TS. BSCK II Phạm Thị Bình - chuyên khoa Tiêu hóa BVĐKQT Thu Cúc, nguyên Trưởng khoa Thăm dò chức năng BV Bạch Mai chia sẻ: “Nội soi tiêu hóa là phương pháp giúp phát hiện chính xác nhất các bệnh tiêu hóa. Nội soi cho phép bác sĩ nhìn thấy hình ảnh bên trong niêm mạc dạ dày, phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất. Vì vậy người bệnh cần chủ động đi khám và nội soi định kỳ và nội soi ngay nếu có các biểu hiện nghi ngờ bệnh như: đau thượng vị, rối loạn tiểu tiện, ợ hơi, ợ chua,... hoặc chủ động nội soi tầm soát dù chưa có triệu chứng”.
Cũng theo TS Phạm Thị Bình, người bệnh đang điều trị các bệnh lý dạ dày như: viêm loét, đau dạ dày, HP dạ dày,... cần tuân thủ theo phác đồ thuốc của bác sĩ. Tự ý tăng hoặc giảm liều lượng sẽ dẫn đến trường hợp nhờn thuốc, kháng thuốc, bệnh không thuyên giảm và dễ tiến triển thành ung thư. Đối với người bệnh có polyp dạ dày, tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ chỉ định cắt ngay hoặc theo dõi thêm.
Chuyên khoa Tiêu hóa Hệ thống y tế Thu Cúc chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh dạ dày, ngăn chặn biến chứng ung thư. Thu Cúc ứng dụng công nghệ nội soi NBI 5P tối tân phát hiện sớm những dấu hiệu loạn sản dị sản và giúp loại bỏ trong quá trình nội soi.
Hệ thống y tế Thu Cúc tổ chức buổi “Hội đàm chuyên gia - Chấm dứt nỗi đau kéo dài” vào 18/11/2020 |
Nhằm tăng cơ hội cho người dân được hội chẩn miễn phí các bệnh lý tiêu hóa và nhiều bệnh lý khác với bác sĩ giỏi, hệ thống y tế Thu Cúc tổ chức buổi “Hội đàm chuyên gia - Chấm dứt nỗi đau kéo dài” vào 18/11/2020 tại số 216 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
Đây là cơ hội người tham gia có thể gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với nhiều chuyên gia thuộc các chuyên khoa: nội khoa, tim mạch, gan mật, nội thần kinh, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, tai mũi họng, ngoại khoa… Trong đó, đại diện chuyên khoa Tiêu hóa là TS. BSCK II Phạm Thị Bình, sẽ chia sẻ tường tận về những triệu chứng hệ tiêu hóa bất thường nghi ngờ bệnh dạ dày.
Tham gia chương trình “Hội đàm chuyên gia - Chấm dứt nỗi đau kéo dài” ngày 18/11/2020 ngoài cơ hội gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu, người tham dự còn được: - Gặp gỡ giao lưu với gia đình diễn viên Minh Tiệp - Thăm khám miễn phí với bác sĩ sau khi kết thúc hội đàm - Nhận ưu đãi 35% phí nội soi siêu sạch - không đau - phát hiện sớm bệnh dạ dày - Bốc thăm trúng thưởng đến 16.307.000 cùng 1000 gói khám tổng quát, voucher khác Đăng ký ngay qua tổng đài 1900 55 88 96 hoặc xem chi tiết sự kiện tại: https://benhvienthucuc.vn/uu-dai/cham-dut-noi-dau-keo-dai/ |
Minh Tuấn
-
Sức khỏe2 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.