- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn
Trên thị trường có nhiều sản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm được quảng cáo có thể dùng trong lò vi sóng. TIN LIÊN QUAN
Trên thị trường có nhiềusản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm được quảng cáo có thể dùng trong lò visóng.
Tuy nhiên, theo cácchuyên gia, tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, màu sắcsáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước... Còn đối với lò visóng, tốt nhất nên dùng bát đĩa bằng thủy tinh, sành, sứ để hâm nóng hayrã đông thực phẩm.
Loại gì cũng có
Tại các hệ thống siêu thị như Co-opmax, BigC... ở TPHCM, người mua thoảimái lựa chọn hộp nhựa đựng thực phẩm từ loại dùng một lần rồi bỏ đượcquảng cáo làm nguyên liệu từ nhựa PP 100%, loại theo tiêu chuẩn FDA củaMỹ sử dụng trong môi trường từ -10oC đến + 120oC,giữ trái cây tươi trong 7 ngày... và giá bán chỉ hơn 30.000đ/10 hộp,cao nhất là 60.000đ/hộp như hộp Microban 2700ml, hàng nhập khẩu tạiThái Lan.
Ngoài ra, còn có các loạihộp nhựa kháng khuẩn Ag+, hộp nhựa làm từ nguyên liệu nhựa PP kết hợpchất kháng khuẩn microban có tác dụng phá vỡ cấu trúc tế bào của vikhuẩn, làm cho vi khuẩn không thể sinh trưởng..
Hộp nhựa không nhãn mác giá chỉ vài nghìn đồng một chiếc |
Chị Nguyễn Mộng Hiếu,trú tại quận Phú Nhuận, TPHCM, sử dụng các kiểu hộp nhựa để trữ thức ăntrên ngăn đá, ngăn mát và đựng cả hoa quả gọt sẵn sau bữa ăn chỉ việcbưng ra tráng miệng. Chị dùng theo cảm quan loại mỏng dùng đựng ngăn đá,vỡ, hỏng mới loại bỏ, còn dày dặn hay có thương hiệu trên thị trường thìđể ngăn mát, đựng thức ăn ngay.
Khó tránh khỏi ngộ độc khi sử dụng ở nhiệt độ cao
Theo PGS.TS Hồ Sơn Lâm, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học Vật liệuứng dụng, TPHCM, khi sử dụng để làm bao bì, hộp đựng ở nhiệt độ cao(đựng nước, sữa, thức ăn nóng) khả năng các chất phụ gia có trong nhựasẽ thôi ra ngấm vào thức ăn. Hiện có loại nhựa chịu được nhiệt độ cao từ150 - 200oC, tuy nhiên cần phải biết chính xác xuất xứ vàchất lượng của nó. Vì nhựa mà chịu nhiệt độ cao chắc chắn nhà sản xuấtsẽ phải trộn thêm một vài thành phần phụ gia, do đó về lâu dài khả năngngộ độc xảy ra là điều không thể tránh khỏi.
Tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước... |
Trên thị trường hiện có loại sản phẩm được giới thiệu là nhựa chịunhiệt, có thể dùng để đựng thực phẩm nấu trong lò vi sóng. Loại nhựanày không bắt được sóng của lò viba (nên không bị nóng chảy khi nấu)nhưng thực phẩm đựng bên trong lại bắt được loại sóng này, nóng lênvà chín. Nhiệt độ của thức ăn sẽ tác động vào sản phẩm nhựa, làm chocấu trúc nhựa bị thay đổi và hậu quả là chất độc có thể thôi nhiễmra thực phẩm.
Chọn sản phẩm an toàn
PGS.TS Nguyễn Cửu Khoa, viện trưởng Viện Công nghệ Hóa học cảnh báo,người tiêu dùng vẫn vô tư dùng túi, hộp nhựa để đựng cơm, canh vàcác thực phẩm nóng. Chúng có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đếncơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). DOP tồn tạivới tỷ lệ 5 - 10% trong các chất hóa dẻo được sử dụng. Nó tác dụnggiống như hormon nữ nên rất có hại cho nam giới và bé trai khi cơquan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựacó độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bịnhám, xước.
TS Đặng Chí Hiền khẳng định, biểu tượng hay nhãn "microwave-safe","microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) trên các hộp nhựa chỉcó nghĩa rằng chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ hoặc tách rời ra khiquay trong lò vi sóng. Tốt nhất hãy dùng bát đĩa bằng thủy tinh,sành, sứ để hâm nóng hay rã đông thực phẩm trong lò vi sóng.
Theo Quỳnh Hương
Bee
-
Sức khỏe2 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe19 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.