- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn
Trên thị trường có nhiều sản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm được quảng cáo có thể dùng trong lò vi sóng. TIN LIÊN QUAN
Trên thị trường có nhiềusản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm được quảng cáo có thể dùng trong lò visóng.
Tuy nhiên, theo cácchuyên gia, tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, màu sắcsáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước... Còn đối với lò visóng, tốt nhất nên dùng bát đĩa bằng thủy tinh, sành, sứ để hâm nóng hayrã đông thực phẩm.
Loại gì cũng có
Tại các hệ thống siêu thị như Co-opmax, BigC... ở TPHCM, người mua thoảimái lựa chọn hộp nhựa đựng thực phẩm từ loại dùng một lần rồi bỏ đượcquảng cáo làm nguyên liệu từ nhựa PP 100%, loại theo tiêu chuẩn FDA củaMỹ sử dụng trong môi trường từ -10oC đến + 120oC,giữ trái cây tươi trong 7 ngày... và giá bán chỉ hơn 30.000đ/10 hộp,cao nhất là 60.000đ/hộp như hộp Microban 2700ml, hàng nhập khẩu tạiThái Lan.
Ngoài ra, còn có các loạihộp nhựa kháng khuẩn Ag+, hộp nhựa làm từ nguyên liệu nhựa PP kết hợpchất kháng khuẩn microban có tác dụng phá vỡ cấu trúc tế bào của vikhuẩn, làm cho vi khuẩn không thể sinh trưởng..
Hộp nhựa không nhãn mác giá chỉ vài nghìn đồng một chiếc |
Chị Nguyễn Mộng Hiếu,trú tại quận Phú Nhuận, TPHCM, sử dụng các kiểu hộp nhựa để trữ thức ăntrên ngăn đá, ngăn mát và đựng cả hoa quả gọt sẵn sau bữa ăn chỉ việcbưng ra tráng miệng. Chị dùng theo cảm quan loại mỏng dùng đựng ngăn đá,vỡ, hỏng mới loại bỏ, còn dày dặn hay có thương hiệu trên thị trường thìđể ngăn mát, đựng thức ăn ngay.
Khó tránh khỏi ngộ độc khi sử dụng ở nhiệt độ cao
Theo PGS.TS Hồ Sơn Lâm, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học Vật liệuứng dụng, TPHCM, khi sử dụng để làm bao bì, hộp đựng ở nhiệt độ cao(đựng nước, sữa, thức ăn nóng) khả năng các chất phụ gia có trong nhựasẽ thôi ra ngấm vào thức ăn. Hiện có loại nhựa chịu được nhiệt độ cao từ150 - 200oC, tuy nhiên cần phải biết chính xác xuất xứ vàchất lượng của nó. Vì nhựa mà chịu nhiệt độ cao chắc chắn nhà sản xuấtsẽ phải trộn thêm một vài thành phần phụ gia, do đó về lâu dài khả năngngộ độc xảy ra là điều không thể tránh khỏi.
Tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước... |
Trên thị trường hiện có loại sản phẩm được giới thiệu là nhựa chịunhiệt, có thể dùng để đựng thực phẩm nấu trong lò vi sóng. Loại nhựanày không bắt được sóng của lò viba (nên không bị nóng chảy khi nấu)nhưng thực phẩm đựng bên trong lại bắt được loại sóng này, nóng lênvà chín. Nhiệt độ của thức ăn sẽ tác động vào sản phẩm nhựa, làm chocấu trúc nhựa bị thay đổi và hậu quả là chất độc có thể thôi nhiễmra thực phẩm.
Chọn sản phẩm an toàn
PGS.TS Nguyễn Cửu Khoa, viện trưởng Viện Công nghệ Hóa học cảnh báo,người tiêu dùng vẫn vô tư dùng túi, hộp nhựa để đựng cơm, canh vàcác thực phẩm nóng. Chúng có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đếncơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). DOP tồn tạivới tỷ lệ 5 - 10% trong các chất hóa dẻo được sử dụng. Nó tác dụnggiống như hormon nữ nên rất có hại cho nam giới và bé trai khi cơquan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựacó độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bịnhám, xước.
TS Đặng Chí Hiền khẳng định, biểu tượng hay nhãn "microwave-safe","microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) trên các hộp nhựa chỉcó nghĩa rằng chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ hoặc tách rời ra khiquay trong lò vi sóng. Tốt nhất hãy dùng bát đĩa bằng thủy tinh,sành, sứ để hâm nóng hay rã đông thực phẩm trong lò vi sóng.
Theo Quỳnh Hương
Bee
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.