- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn
Trên thị trường có nhiều sản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm được quảng cáo có thể dùng trong lò vi sóng. TIN LIÊN QUAN
Trên thị trường có nhiềusản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm được quảng cáo có thể dùng trong lò visóng.
Tuy nhiên, theo cácchuyên gia, tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, màu sắcsáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước... Còn đối với lò visóng, tốt nhất nên dùng bát đĩa bằng thủy tinh, sành, sứ để hâm nóng hayrã đông thực phẩm.
Loại gì cũng có
Tại các hệ thống siêu thị như Co-opmax, BigC... ở TPHCM, người mua thoảimái lựa chọn hộp nhựa đựng thực phẩm từ loại dùng một lần rồi bỏ đượcquảng cáo làm nguyên liệu từ nhựa PP 100%, loại theo tiêu chuẩn FDA củaMỹ sử dụng trong môi trường từ -10oC đến + 120oC,giữ trái cây tươi trong 7 ngày... và giá bán chỉ hơn 30.000đ/10 hộp,cao nhất là 60.000đ/hộp như hộp Microban 2700ml, hàng nhập khẩu tạiThái Lan.
Ngoài ra, còn có các loạihộp nhựa kháng khuẩn Ag+, hộp nhựa làm từ nguyên liệu nhựa PP kết hợpchất kháng khuẩn microban có tác dụng phá vỡ cấu trúc tế bào của vikhuẩn, làm cho vi khuẩn không thể sinh trưởng..
Hộp nhựa không nhãn mác giá chỉ vài nghìn đồng một chiếc |
Chị Nguyễn Mộng Hiếu,trú tại quận Phú Nhuận, TPHCM, sử dụng các kiểu hộp nhựa để trữ thức ăntrên ngăn đá, ngăn mát và đựng cả hoa quả gọt sẵn sau bữa ăn chỉ việcbưng ra tráng miệng. Chị dùng theo cảm quan loại mỏng dùng đựng ngăn đá,vỡ, hỏng mới loại bỏ, còn dày dặn hay có thương hiệu trên thị trường thìđể ngăn mát, đựng thức ăn ngay.
Khó tránh khỏi ngộ độc khi sử dụng ở nhiệt độ cao
Theo PGS.TS Hồ Sơn Lâm, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học Vật liệuứng dụng, TPHCM, khi sử dụng để làm bao bì, hộp đựng ở nhiệt độ cao(đựng nước, sữa, thức ăn nóng) khả năng các chất phụ gia có trong nhựasẽ thôi ra ngấm vào thức ăn. Hiện có loại nhựa chịu được nhiệt độ cao từ150 - 200oC, tuy nhiên cần phải biết chính xác xuất xứ vàchất lượng của nó. Vì nhựa mà chịu nhiệt độ cao chắc chắn nhà sản xuấtsẽ phải trộn thêm một vài thành phần phụ gia, do đó về lâu dài khả năngngộ độc xảy ra là điều không thể tránh khỏi.
Tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước... |
Trên thị trường hiện có loại sản phẩm được giới thiệu là nhựa chịunhiệt, có thể dùng để đựng thực phẩm nấu trong lò vi sóng. Loại nhựanày không bắt được sóng của lò viba (nên không bị nóng chảy khi nấu)nhưng thực phẩm đựng bên trong lại bắt được loại sóng này, nóng lênvà chín. Nhiệt độ của thức ăn sẽ tác động vào sản phẩm nhựa, làm chocấu trúc nhựa bị thay đổi và hậu quả là chất độc có thể thôi nhiễmra thực phẩm.
Chọn sản phẩm an toàn
PGS.TS Nguyễn Cửu Khoa, viện trưởng Viện Công nghệ Hóa học cảnh báo,người tiêu dùng vẫn vô tư dùng túi, hộp nhựa để đựng cơm, canh vàcác thực phẩm nóng. Chúng có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đếncơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). DOP tồn tạivới tỷ lệ 5 - 10% trong các chất hóa dẻo được sử dụng. Nó tác dụnggiống như hormon nữ nên rất có hại cho nam giới và bé trai khi cơquan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựacó độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bịnhám, xước.
TS Đặng Chí Hiền khẳng định, biểu tượng hay nhãn "microwave-safe","microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) trên các hộp nhựa chỉcó nghĩa rằng chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ hoặc tách rời ra khiquay trong lò vi sóng. Tốt nhất hãy dùng bát đĩa bằng thủy tinh,sành, sứ để hâm nóng hay rã đông thực phẩm trong lò vi sóng.
Theo Quỳnh Hương
Bee
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.