- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phòng tránh đầy hơi, chướng bụng ngày Tết
Đầy hơi, chướng bụng, chậm tiêu là những triệu chứng khó chịu thường gặp ở đường tiêu hóa, đặc biệt vào dịp Tết do nếp sinh hoạt bị xáo trộn và ăn phải một số loại thực phẩm sản sinh ra nhiều khí khi tiêu hóa.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Nai, ruột người có nhiều lợi khuẩn phân giải thức ăn tạo ra chất bã và hơi xen lẫn; cơ quan tiêu hóa thải ra một lượng khí có thể tích 600-2.000 ml mỗi ngày. Ruột co bóp, sôi bụng, hơi được đẩy ra ngoài qua hậu môn. Đây là điều bình thường.
Người bị chướng bụng, đầy hơi thường xuyên xuất hiện chứng ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn và nôn, bụng chướng, ậm ạch khó chịu, một số người còn bị táo bón. Triệu chứng khó chịu càng nổi bật sau khi ăn.
Theo các bác sĩ tiêu hóa Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), nguyên nhân đầy hơi, chướng bụng bắt nguồn từ những thói quen không tốt như:
- Ăn quá nhiều, ăn những thực phẩm khó tiêu (giàu tinh bột; nhiều chất xơ; nhiều chất béo, gia vị; sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê, đồ uống có ga...) gây rối loạn vận động ống tiêu hóa;
- Ăn không đúng cách: Ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng thức ăn lẫn với hơi; ăn không đúng bữa, đúng giờ, vừa ăn no đã nằm ngay, vừa ăn vừa xem tivi... Loạn khuẩn trong đường tiêu hóa làm cho thức ăn không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh hơi.
Thời gian tiêu hóa thức ăn ở dạ dày và hấp thu ở ruột non thông thường từ 3 tới 5 giờ đồng hồ. Nếu quá thời gian đó mà thức ăn vẫn chưa được tiêu hóa sẽ sinh ra chướng bụng; thậm chí có nguy cơ tiêu chảy.
Ngoài ra, bệnh còn gặp ở những người bị các bệnh rối loạn tiêu hóa lâu năm, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày, hẹp hang vị, ung thư dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn tiêu hóa chức năng, táo bón mạn tính.
Nội soi dạ dày tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: BVCC
Chướng bụng còn xuất phát từ các bệnh lý nguy hiểm khác: tắc ruột, do nhiễm ký sinh trùng Giardia, bệnh Crohn - một bệnh viêm mạn tính ở đường ruột, tăng trưởng vi khuẩn quá mức ở ruột, kém hấp thu.
Những người hay lo âu, thần kinh căng thẳng hoặc dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau... làm lợi khuẩn đường ruột suy giảm trầm trọng, hại khuẩn phát triển mạnh, sinh ra nhiều khí hư gây đầy hơi, chướng bụng.
Thực phẩm thường khiến đầy hơi
Có một số loại thức ăn khi tiêu hóa sản sinh ra nhiều khí hơn loại khác. Đậu là thực phẩm đứng đầu bảng gây ra triệu chứng đầy hơi, vì vỏ hạt chứa những chất đường không tiêu hóa được.
Muốn làm giảm hiện tượng đầy hơi do đậu, cần ngâm kỹ hạt đậu khô với nước và rửa sạch đậu trước khi nấu, giúp loại bỏ hết lượng đường không tiêu hóa được ở vỏ đậu.
Một số thức ăn khác cũng sản sinh ra nhiều hơi là bắp cải, súp lơ, cải xoong, cải xoăn, hành tây, tỏi, các loại quả có hạt.
Tránh đầy hơi, chướng bụng ngày Tết
Để tránh đầy hơi, sôi bụng ngày Tết, thầy thuốc khuyên người dân cần ăn chậm, nhai kỹ, tránh nói chuyện nhiều. Ăn miếng nhỏ, tránh nuốt không khí cùng thức ăn vào dạ dày.
Nên ăn thêm nhiều rau xanh, hoa quả tươi và thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có xu hướng thải nhanh qua đường tiêu hóa. Sau bữa ăn nhiều đạm nên ưu tiên một số loại hoa quả như cam, bưởi, táo, dứa, lê. Ăn thêm 1-2 hủ sữa chua và uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày giúp tống các độc tố gây tiêu hóa kém.
Hạn chế ăn thức ăn chua, cay, kẹo, bánh ngọt; Bỏ thói quen nhai kẹo cao su khiến bụng tích nhiều khí làm nặng thêm chứng đầy hơi; Tránh xa thuốc lá, đồ uống có cồn.
Dùng tay xoa bóp, massage bụng theo chiều kim đồng hồ để làm tăng nhu động dạ dày, ruột giúp việc tiêu hóa, tránh ứ đọng thức ăn tốt hơn. Tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, tập hít sâu để thư giãn, làm tăng nhu động của dạ dày và ruột.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe8 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe12 giờ trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.