- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Cái chết âm thầm" đến từ thói quen "sành ăn" khiến cho gan, mật xơ hỏng từ rất sớm
Nhiều người cho rằng ăn đồ ăn sống (thịt, cá, tôm, rau) mới là ngon và biết thường thức nhưng ít ai biết được thói quen ăn uống này có thể khiến chúng ta rước bệnh.
Nhiều người cho rằng ăn đồ ăn sống (thịt, cá, tôm, rau) mới là ngon và biết thường thức nhưng ít ai biết được thói quen ăn uống này có thể khiến chúng ta rước bệnh.
LTS: Nhịp sống hiện đại cuộc sống con người trở lên nhanh và vội vã hơn. Con người không có quá nhiều thời gian để lựa chọn đồ ăn, tự nấu ăn và tìm hiểu về những thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Thay vào đó là những thực phẩm ăn nhanh, đồ nướng, chiên, rán... được chúng ta sử dụng nhiều hơn.Hiện nay, chúng ta đang có khuynh hướng ăn theo ý thích, chiều chuộng vị giác của mình. Ít ai biết được cách ăn đó có thể gây ra những hệ lụy bệnh tật nguy hiểm.
Trước mối nguy của bệnh tật trong ăn uống sắp "ập tới", chúng tôi xin gửi tới độc giả tuyến bài cảnh báo: "Kiểu ăn uống tàn phá lục phủ ngũ tạng".
Cái chết đến từ sự sành ăn
Trong lục phủ, mật là cơ quan rất quan trọng đối với hệ tiêu hoá. Túi mật giữ vai trò tiết dịch và chuyển sang cho ruột non tiêu hóa thức ăn. Nếu như mật gặp bất cứ vấn đề gì sẽ ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa và gan. Còn theo Đông y, mật (đởm) cũng là cơ quan quan trọng bậc nhất trong 6 phủ, tác dụng tiêu hóa thức ăn, giúp tỳ vị hoạt động đúng công năng.
Hiện nay, cách ăn uống của người Việt có sự thay đổi theo sự phát triển của kinh tế và áp lực xã hội. Chúng ta du nhập các ăn uống mới sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn. Thói quen ăn thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, ăn đồ ăn độc, lạ, ăn thức ăn sống là nguyên nhân tàn phá mật và hỏng gan.
TS.BS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa phẫu thuật Gan mật - Bệnh viện Việt Đức cho hay, căn bệnh thường gặp đối với mật nhất ở Việt Nam là sỏi mật. Sỏi mật là căn bệnh liên quan tới thói quen ăn uống kém vệ sinh (ăn đồ sống, ăn hàng quán).
Nhiều người cho rằng ăn đồ ăn sống mới là tươi ngon và cách ăn như thế mới là "sành ăn". Mà không biết rằng thói quen ăn sống có thể tăng nguy cơ nhiễm giun sán. Rất nhiều trường hợp bác sĩ mổ sỏi mật, sán rất nhiều trong nước mật.
Thói quen ăn đồ ăn sống, rau sống làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tới mật và gan, ảnh minh hoạ.
Đặc biệt, rất nhiều người Việt vẫn còn giữ thói quen lưu lại thức ăn thừa vì tiếc. Thức ăn thừa lưu cữu lại lâu có thể xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn.
"Tại Việt Nam sỏi mật do ký sinh trùng, giun, vi khuẩn đường ruột có tỷ lệ khá cao trong những ca bệnh cần can thiệp. Giun, sán có thể từ đường tiêu hóa chui lên ống mật gây viêm túi mật, xác giun khi chết hình thành sỏi túi mật", bác sĩ Tuấn Anh nói.
Theo bác sĩ Tuấn Anh, hiện nay rất nhiều người Việt bận rộn nên thường ăn các món ăn đường phố, đồ ăn nhanh. Đa phần các loại thức ăn này đều giàu năng lượng, chất béo tiềm ẩn nguy cơ gây ra những căn bệnh rối loạn chuyển hóa và hình thành sỏi trong đường mật.
Nếu sỏi mật xuất hiện do chuyển hoá, đầu tiên sỏi ở trong lòng túi mật sau đó di chuyển vào ống mật chủ vì lý do nào đó không thể di chuyển tiếp sẽ tạo thành sỏi đường mật ngoài gan hoặc trong gan.
PGS. Hoàng Công Đắc, Khoa khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết thêm, hiện nay sỏi mật có liên quan tới ăn uống đang có xu hướng tăng lên. Thói quen ăn ít rau xanh, ăn nhiều thịt, chất béo, ít vận động khiến cho cơ thể rất dễ bị rối loạn chuyển hóa... Làm cho nồng độ cholesterol và triglycer trong mật cao có thể gây lắng đọng lại và hình thành lên sỏi mật.
Hỏng mật sẽ hỏng gan
Bác sĩ Tuấn Anh.
Bác sĩ Tuấn Anh cho hay, sỏi mật nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể dẫn tới xơ hỏng gan. Khoa phẫu thuật Gan mật đã từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp chủ quan với sỏi mật không theo dõi đã dẫn tới biến chứng xơ gan không phục hồi rất đáng tiếc.
Có những bệnh nhân mới chỉ 40 tuổi xơ gan cho sỏi mật. Tuy nhiên, bệnh nhân không hề hay biết vì sức khỏe bình thường. Chỉ khi bệnh nhân bị đau nhiều đi khám bác sĩ chẩn đoán sỏi mật và gan đã xơ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện Việt Đức để mổ cấp cứu.
Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo: "Muốn tránh được sỏi mật người dân nên thực hiện ăn uống hợp vệ sinh: ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi về sinh. Ngoài ra, mọi người đừng quên thói quen 6 tháng tẩy giun định kỳ một lần.
Người bị sỏi mật cần phải khám và theo dõi định kỳ tránh biến chứng xơ gan thậm chí ung thư túi
mật".
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 phút trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.