- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cẩn thận khi sử dụng cốc, đĩa giấy
Với ưu điểm gọn nhẹ, thuận tiện, các sản phẩm cốc, bát, đĩa giấy... ngày càng được ưa chuộng và tiêu thụ khá mạnh trên thị trường. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, những sản phẩm này có thể gây độc hại...
Với ưu điểm gọn nhẹ, thuận tiện, các sản phẩm cốc, bát, đĩa giấy... ngày càng được ưa chuộng và tiêu thụ khá mạnh trên thị trường. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, những sản phẩm này có thể gây độc hại...
Ưa chuộng do tiện dụng, giá rẻ
Cầm trên tay vài chục chiếc cốc giấy méo mó có mùi hăng hắc, chị Nguyễn Phương Thảo - cán bộ ngân hàng ở phố Núi Trúc, quận Ba Đình lo lắng: “Đọc quảng cáo trên mạng, tôi được biết cốc, bát đĩa giấy có thể phân hủy nhanh hơn các loại cốc bằng vật liệu khác, đặc biệt khả năng tái sử dụng của cốc giấy góp phần thúc đẩy việc bảo vệ môi trường.
Với ưu điểm gọn nhẹ, thuận tiện, các sản phẩm cốc, bát, đĩa giấy... ngày càng được ưa chuộng và tiêu thụ khá mạnh trên thị trường. |
Do vậy, tuần trước, khi giađình đi nghỉ trên Tam Đảo, tôi đã mua khá nhiều cốc, đĩa giấy dùng 1 lần. Song,khi dùng nước sôi để pha cà phê trong cốc giấy, tôi thấy cà phê chuyển sang mùihắc như mùi nhựa, lớp giấy bên trong cốc bị mủn và bong ra rất mất vệ sinh. Đemnhững chiếc cốc này đến hỏi một tiến sỹ hóa thực phẩm tôi thực sự lo lắng đượcbiết, khi ở nhiệt độ cao, lớp nhựa trong cốc, đĩa giấy sẽ bị chảy ra, tan vào đồăn, uống, rất có hại cho sức khỏe”.
Dạo một vòng qua các chợ, siêuthị, chúng tôi được biết sản phẩm cốc, bát, đĩa giấy được bày bán khá phổ biếnvới đủ kiểu dáng màu sắc, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn do sự tiện lợi vàgiá cả phải chăng. Riêng cốc giấy có 2 loại cốc lạnh và nóng. Cốc lạnh để đựngnhững đồ uống lạnh nên thường có tráng một lớp sáp bên trong để giữ cho giấykhỏi bị ẩm và bị mủn khi gặp nước.
Cốc nóng được thiết kế để đựngnhững đồ uống nóng như cà phê, trà hay sôcôla. Cốc nóng giúp giữ ấm đồ uống.Điều đáng nói thành phần không thể thiếu để tạo nên các sản phẩm này chính lànhựa có tác dụng chống thấm bên ngoài cốc. Nếu không được xử lý tốt, lớp nhựanày có thể bị chảy ra khi dùng cốc ở nhiệt độ cao.
Cần sử dụng đúng cách
Theo các kỹ sư Viện Hóa học(thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cốc, bát đĩa... giấy có thể đượcdùng cho cả nước nóng và lạnh. Muốn vậy, nguyên liệu làm cốc phải đảm bảo cáctiêu chuẩn quy định về chất lượng... Có hai loại giấy chính dùng làm cốc, bát,đĩa giấy... dùng một lần, đó là lớp nhựa chống nước bên ngoài và giấy keo bềnnước. Giấy có tráng nhựa chống thấm thường được sản xuất bằng công nghệ phunnhũ, sau đó được đóng rắn hay gia nhiệt để lớp giấy và nhựa gắn kết. Do có nhựabao bên ngoài nên cốc, bát, đĩa giấy... có thể chịu được nước.
Để đảm bảo an toàn cho người sửdụng, về nguyên tắc đơn vị sản xuất sẽ dùng nhựa PE, song ở Việt Nam loại nhựamà nhiều doanh nghiệp sử dụng là PVC. Nếu quy trình gia công không đảm bảo chấtlượng thì khi sử dụng, chất keo, nhựa và bột giấy bị bong ra lẫn vào đồ ăn uống,gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn đối với loại cốc được làm từ giấy có trộnphụ gia chống thấm nước lại sử dụng keo chứa melamin, phenol..., là phụ giachống thấm mạnh, có thể ngăn được nước. Bột giấy sẽ không tan trong nhiệt độ từ40-70 độ C.
Tuy nhiên, nếu đổ nước đang sôi ởnhiệt độ 100 độ C vào cốc, bát khiến nhựa bị chảy ra tan vào đồ uống, thực phẩm.Bên cạnh đó, một số người còn dùng lại cốc, bát đĩa giấy nhiều dẫn đến nguy cơnhiễm hóa chất. Ngoài ra, cốc giấy để lâu sẽ có nguy cơ bị ẩm mốc tạo điều kiệnthuận lợi để vi trùng, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Do vậy, khi sử dụng, bátđĩa, cốc giấy người tiêu dùng nên thận trọng lựa chọn những sản phẩm đã đượckiểm định về chất lượng và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất...
Theo Ngọc Minh
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.