- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cẩn trọng với đồ uống giải nhiệt
Né nước giải khát công nghiệp, nhiều gia đình tăng cường thức uống bổ dưỡng từ sữa, nước thanh nhiệt từ cây cỏ. Tuy nhiên, không nên sử dụng tùy tiện các loại nước này
Cứ uống nhiều sữa là cao!
Chị Lê Bích Nga - ở khu tập thể Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội - luôn là tâm điểm để bạn bè hỏi về “bí quyết” cải thiện chiều cao cho các con. Nga rất nhỏ nhắn, chiều cao khiêm tốn nhưng 2 con của chị đều to lớn, khỏe mạnh hơn hẳn so với các bạn bè cùng lứa. “Cứ tăng cường sữa là nó kéo chiều cao lên!” - chị Nga quả quyết.
Dân dã hơn, chị Bùi Phương Liên - nhà ở phố Nguyễn An Ninh, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội - cho biết: “Vợ chồng tôi là công nhân may, thu nhập ít ỏi nên vào mùa hè, mỗi ngày tôi cứ nấu nồi chè, hôm thì đậu đen, hôm thì đậu xanh để trong tủ lạnh. Trẻ con, người lớn giải khát bằng loại này mát da, mát thịt, khỏi rôm sảy mà lại ít tốn kém. Chỉ tốn 15.000-20.000 đồng/ngày tiền đậu nấu chè, tiền điện làm đá là đủ cho cả nhà giải nhiệt thoải mái, chỉ bằng nửa tiền cốc sinh tố ngoài quán”.
Trong khi đó, nhiều người cho rằng nước nhân trần, cam thảo rất tốt trong việc giải nhiệt, mát gan. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Hội Đông y Việt Nam, chúng ta chỉ cần lợi mật khi mật không tiết ra (mật viêm, tắc mật...) và nhuận gan khi gan có vấn đề. Vì vậy, chỉ nên uống nhân trần, cam thảo khi có bệnh lý gan hay mật, có chỉ định của bác sĩ, không nên dùng hằng ngày.
Nước lọc đun sôi để nguội vẫn “lành” nhất
Sữa và sữa đậu nành rất tốt, luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Ngoài nước, 2 loại này còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giá trị, đó là một lượng lớn đạm, vitamin, chất béo... rất có lợi cho sức khỏe. Can-xi, đạm và chất béo trong sữa phù hợp cho lứa tuổi tăng trưởng. Sữa đậu nành còn chứa các hoạt chất sinh học có tác dụng chống ôxy hóa. Loại “nước sữa” này có thể uống theo sở thích nếu có sức khỏe bình thường.
Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lưu ý sữa là thức uống giàu năng lượng. Vì vậy, cần điều chỉnh với các thực phẩm khác để cung cấp năng lượng phù hợp, tránh dư cân. Người béo phì, dư cân nếu uống sữa phải chọn loại tách béo. Một số bác sĩ cũng lưu ý nam giới không nên uống sữa đậu nành nhiều, nhất là với người đang điều trị vô sinh, trẻ em trai đang lớn vì chúng có sự tương tác với hệ sinh sản nam.
Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết nước đóng chai, đóng bình là nước lọc nhưng không được đun sôi, chỉ được khử khuẩn. Nếu sản xuất theo đúng quy trình và thiết bị đảm bảo thì nước này sạch tương đương với nước đun sôi để nguội. Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, cần lựa chọn các sản phẩm có công bố, giám sát chất lượng thường xuyên.
Ngoài ra, gia đình cũng cần giữ vệ sinh bình nước, bộ lọc để đảm bảo độ sạch, tránh nhiễm khuẩn hoặc tạp chất có thể gây bệnh đường tiêu hóa. Với nước khoáng - loại có chứa nhiều muối khoáng, cần cẩn trọng khi sử dụng. Hằng ngày, lượng khoáng cơ thể cần không nhiều vì đó chỉ là vi chất dinh dưỡng, có thể bù qua thực phẩm.
Việc uống hoàn toàn nước khoáng thay cho nước lọc đun sôi để nguội có thể gây thừa khoáng. Nước khoáng sản xuất không được kiểm định dễ gây ra thừa can-xi, ma-giê - 2 chất điện giải có rất nhiều trong mạch nước ngầm vùng núi cao. Hai chất điện giải này làm cho “nước cứng”, nước quá nhiều điện giải, làm kết tủa cặn lắng trong bình đun và gây ra sỏi thận. Vì vậy, các bác sĩ khuyên không nên uống nước khoáng thay nước lọc đun sôi để nguội hằng ngày.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe9 giờ trướcVi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong món canh chua giá đỗ, nguyên nhân nghi ngờ cao nhất dẫn đến hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe19 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe23 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?