- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cẩn trọng với đồ uống giải nhiệt
Né nước giải khát công nghiệp, nhiều gia đình tăng cường thức uống bổ dưỡng từ sữa, nước thanh nhiệt từ cây cỏ. Tuy nhiên, không nên sử dụng tùy tiện các loại nước này
Cứ uống nhiều sữa là cao!
Chị Lê Bích Nga - ở khu tập thể Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội - luôn là tâm điểm để bạn bè hỏi về “bí quyết” cải thiện chiều cao cho các con. Nga rất nhỏ nhắn, chiều cao khiêm tốn nhưng 2 con của chị đều to lớn, khỏe mạnh hơn hẳn so với các bạn bè cùng lứa. “Cứ tăng cường sữa là nó kéo chiều cao lên!” - chị Nga quả quyết.
Dân dã hơn, chị Bùi Phương Liên - nhà ở phố Nguyễn An Ninh, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội - cho biết: “Vợ chồng tôi là công nhân may, thu nhập ít ỏi nên vào mùa hè, mỗi ngày tôi cứ nấu nồi chè, hôm thì đậu đen, hôm thì đậu xanh để trong tủ lạnh. Trẻ con, người lớn giải khát bằng loại này mát da, mát thịt, khỏi rôm sảy mà lại ít tốn kém. Chỉ tốn 15.000-20.000 đồng/ngày tiền đậu nấu chè, tiền điện làm đá là đủ cho cả nhà giải nhiệt thoải mái, chỉ bằng nửa tiền cốc sinh tố ngoài quán”.
Trong khi đó, nhiều người cho rằng nước nhân trần, cam thảo rất tốt trong việc giải nhiệt, mát gan. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Hội Đông y Việt Nam, chúng ta chỉ cần lợi mật khi mật không tiết ra (mật viêm, tắc mật...) và nhuận gan khi gan có vấn đề. Vì vậy, chỉ nên uống nhân trần, cam thảo khi có bệnh lý gan hay mật, có chỉ định của bác sĩ, không nên dùng hằng ngày.
Nước lọc đun sôi để nguội vẫn “lành” nhất
Sữa và sữa đậu nành rất tốt, luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Ngoài nước, 2 loại này còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giá trị, đó là một lượng lớn đạm, vitamin, chất béo... rất có lợi cho sức khỏe. Can-xi, đạm và chất béo trong sữa phù hợp cho lứa tuổi tăng trưởng. Sữa đậu nành còn chứa các hoạt chất sinh học có tác dụng chống ôxy hóa. Loại “nước sữa” này có thể uống theo sở thích nếu có sức khỏe bình thường.
Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lưu ý sữa là thức uống giàu năng lượng. Vì vậy, cần điều chỉnh với các thực phẩm khác để cung cấp năng lượng phù hợp, tránh dư cân. Người béo phì, dư cân nếu uống sữa phải chọn loại tách béo. Một số bác sĩ cũng lưu ý nam giới không nên uống sữa đậu nành nhiều, nhất là với người đang điều trị vô sinh, trẻ em trai đang lớn vì chúng có sự tương tác với hệ sinh sản nam.
Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết nước đóng chai, đóng bình là nước lọc nhưng không được đun sôi, chỉ được khử khuẩn. Nếu sản xuất theo đúng quy trình và thiết bị đảm bảo thì nước này sạch tương đương với nước đun sôi để nguội. Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, cần lựa chọn các sản phẩm có công bố, giám sát chất lượng thường xuyên.
Ngoài ra, gia đình cũng cần giữ vệ sinh bình nước, bộ lọc để đảm bảo độ sạch, tránh nhiễm khuẩn hoặc tạp chất có thể gây bệnh đường tiêu hóa. Với nước khoáng - loại có chứa nhiều muối khoáng, cần cẩn trọng khi sử dụng. Hằng ngày, lượng khoáng cơ thể cần không nhiều vì đó chỉ là vi chất dinh dưỡng, có thể bù qua thực phẩm.
Việc uống hoàn toàn nước khoáng thay cho nước lọc đun sôi để nguội có thể gây thừa khoáng. Nước khoáng sản xuất không được kiểm định dễ gây ra thừa can-xi, ma-giê - 2 chất điện giải có rất nhiều trong mạch nước ngầm vùng núi cao. Hai chất điện giải này làm cho “nước cứng”, nước quá nhiều điện giải, làm kết tủa cặn lắng trong bình đun và gây ra sỏi thận. Vì vậy, các bác sĩ khuyên không nên uống nước khoáng thay nước lọc đun sôi để nguội hằng ngày.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.