- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo thứ đồ uống "khoái khẩu" của đàn ông Việt: Chết từ từ và chết không kịp ngáp!
Có bệnh nhân uống từ 500 - 1000ml rượu trong nhiều năm cho đến lúc mắc bệnh thập tử nhất sinh. Nhưng cũng có bệnh nhân tìm đến cái chết rất nhanh do ngộ độc methanol trong rượu.
Có bệnh nhân uống từ 500 - 1000ml rượu trong nhiều năm cho đến lúc mắc bệnh thập tử nhất sinh. Nhưng cũng có bệnh nhân tìm đến cái chết rất nhanh do ngộ độc methanol trong rượu.
>> Mẹ tha hồ trổ tài các món ngon từ trứng đảm bảo bé mê tít
Bác sĩ khẩn thiết cảnh báo tình trạng ngộ độc methanol trong rượu
Thạc sĩ, bác sĩ Lương Quốc Chính – Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mỗi ngày khoa tiếp nhận vài bệnh nhân là nạn nhân của rượu, bia trong đó có những bệnh điển hình như xuất huyết tiêu hoá, xơ gan, viêm tuỵ cấp và đặc biệt là ngộ độc methanol trong rượu.
Nhiều bệnh nhân uống từ 500 - 1000ml rượu trong nhiều năm cho đến lúc mắc bệnh thập tử nhất sinh. Nhưng cũng có những bệnh nhân tìm đến cái chết rất nhanh do ngộ độc methanol trong rượu.
Riêng về tình trạng ngộ độc methanol trong rượu, bác sĩ Lương Quốc Chính cho biết, chỉ trong ngày 29/10/2016, khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu 2 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhân đã tử vong.
Trường hợp bệnh nhân N.T.H., nam, 49 tuổi, địa chỉ ở Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh cấp cứu vào bệnh viện Bạch Mai vì bị hôn mê. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp (nhưng không điều trị) và sỏi thận. Trước khi nhập viện khoảng 3 ngày, bệnh nhân uống rượu với số lượng nhiều và uống nhiều lần.
Sau đó, bệnh nhân xuất hiện nhìn mờ tăng dần và nhanh chóng rối loạn ý thức.
Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trong tình trạng hôn mê sâu (GCS 5 điểm), thở nhanh sâu, mạch 100 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, đồng tử hai bên giãn đều 5 mm, phản xạ đồng tử với ánh sáng âm tính, không có liệt khu trú.
Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy ngay lập tức. Chụp cắt lớp vi tính sọ não không thấy tổn thương.
Xét nghiệm máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng nề (pH: 7,106; PCO¬¬2: 15,2 mmHg; PO2: 458,1 mmHg; HCO3-: 7,7 mmol/l. Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là hôn mê gan, và chuyển ra Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.
Trường hợp khác là bệnh nhân Nguyễn Văn H. 33 tuổi, trú tại Nam Định được đưa lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng nôn ra máu. Trước đó một ngày sau khi đi uống rượu về bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đi ngoài phân đen và tiếp đến là nôn ra máu.
Bệnh nhân nôn cả ra một chậu máu như cắt tiết. Sau đó người nhà chuyển lên bệnh viện cấp cứu nhưng đã quá muộn vì bệnh nhân không những xuất huyết tiêu hoá, hôn mê mà còn có biểu hiện ngộ độc methanol trong rượu.
"Lật mặt" các loại rượu độc trên thị trường
Loại rượu mà chúng ta hay sử dụng là rượu ethylic hoặc ethanol được sản xuất theo quy trình riêng và sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm.
Tuy nhiên, theo chuyên gia của tổ chức HealthBridge Canada người ta cứ nghĩ rượu tự nấu thủ công an toàn, nhưng thực chất đây cũng không phải là thứ an toàn bởi vì trong các loại rượu, rượu pha thủ công có thể chứa methanol.
Bình thường, rượu thường được chưng cất từ gạo (tẻ, nếp) hoặc từ đường mía (dạng mật mía). Nhiều cơ sở chế biến rượu thủ công đã tận dụng bã mía hay dùng mật mía cặn chứa nhiều bã vụn để chưng cất rượu.
Trong quá trình lên men chưng cất, bã sẽ phân hủy cho ra methanol. Ngoài ra, một số loại được chế từ loại cồn kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây ra methanol.
Một số loại rượu bán trên thị trường vẫn được chế bằng cồn thực phẩm hay còn cồn dược dụng hòa với nước. Loại cồn có chất lượng kém vốn có hàm lượng methanol aldehyde, aceton... cao vượt tiêu chuẩn, nên khi pha ra rượu sẽ có nhiều methanol, aldehyde, aceton... khi uống phải có thể gây ngộ độc.
Thạc sĩ Nguyễn Trọng An – Liên minh vận động chính sách y tế cho rằng ở các nơi vì lợi nhuận người ta còn cho các loại men vào gạo để tự thành rượu chỉ trong 1 ngày đã có rượu cung cấp ra thị trường, đây là một điều đáng báo động gây nên ngộ độc rượu ở Việt Nam.
Ngộ độc methanol: Nguy cơ tử vong rất cao
PGS Phạm Duệ - Nguyên giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Maicho biết, ngộ độc methanol rất nguy hiểm, bệnh nhân nhẹ thì mù mắt, ù tai, nặng thì hôn mê tử vong nhanh chóng.
Methanol khi uống vào cũng như các loại rượu thông thường, chỉ sau 1 đến 2 ngày bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mù mắt sau đó xuất hiện trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc rồi dẫn đến tử vong.
Điều đáng ngại là không thể nhận biết rượu có chứa methanol bằng mắt thường hay uống thử nên các bệnh nhân khi vào viện mới biết đó là ngộ độc do rượu kém chất lượng.
Methanol được sản xuất trong công nghiệp, là sản phẩm cuối của nhiều quy trình sản xuất, từ sự chuyển hóa của nhiều loại quả, từ sự phân hủy rác...
Methanol có nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp như dùng làm sơn, để lau chùi véc ni, dùng làm dung môi... Tuy nhiên, tuyệt đối không được sử dụng methanol làm rượu thực phẩm như ethanol. Chính vì thế, rất nhiều chuyên gia lên tiếng nên cấm không có người dân tự nấu rượu thủ công bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ kém an toàn mà không quản lý được.
>> Lý do bí đỏ trở thành thực phẩm vàng cho sức khỏe, thần dược cho làn da
Theo Trí thức trẻ
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe9 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.