- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo thứ đồ uống "khoái khẩu" của đàn ông Việt: Chết từ từ và chết không kịp ngáp!
Có bệnh nhân uống từ 500 - 1000ml rượu trong nhiều năm cho đến lúc mắc bệnh thập tử nhất sinh. Nhưng cũng có bệnh nhân tìm đến cái chết rất nhanh do ngộ độc methanol trong rượu.
Có bệnh nhân uống từ 500 - 1000ml rượu trong nhiều năm cho đến lúc mắc bệnh thập tử nhất sinh. Nhưng cũng có bệnh nhân tìm đến cái chết rất nhanh do ngộ độc methanol trong rượu.
>> Mẹ tha hồ trổ tài các món ngon từ trứng đảm bảo bé mê tít
Bác sĩ khẩn thiết cảnh báo tình trạng ngộ độc methanol trong rượu
Thạc sĩ, bác sĩ Lương Quốc Chính – Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mỗi ngày khoa tiếp nhận vài bệnh nhân là nạn nhân của rượu, bia trong đó có những bệnh điển hình như xuất huyết tiêu hoá, xơ gan, viêm tuỵ cấp và đặc biệt là ngộ độc methanol trong rượu.
Nhiều bệnh nhân uống từ 500 - 1000ml rượu trong nhiều năm cho đến lúc mắc bệnh thập tử nhất sinh. Nhưng cũng có những bệnh nhân tìm đến cái chết rất nhanh do ngộ độc methanol trong rượu.
Riêng về tình trạng ngộ độc methanol trong rượu, bác sĩ Lương Quốc Chính cho biết, chỉ trong ngày 29/10/2016, khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu 2 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhân đã tử vong.
Trường hợp bệnh nhân N.T.H., nam, 49 tuổi, địa chỉ ở Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh cấp cứu vào bệnh viện Bạch Mai vì bị hôn mê. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp (nhưng không điều trị) và sỏi thận. Trước khi nhập viện khoảng 3 ngày, bệnh nhân uống rượu với số lượng nhiều và uống nhiều lần.
Sau đó, bệnh nhân xuất hiện nhìn mờ tăng dần và nhanh chóng rối loạn ý thức.
Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trong tình trạng hôn mê sâu (GCS 5 điểm), thở nhanh sâu, mạch 100 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, đồng tử hai bên giãn đều 5 mm, phản xạ đồng tử với ánh sáng âm tính, không có liệt khu trú.
Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy ngay lập tức. Chụp cắt lớp vi tính sọ não không thấy tổn thương.
Xét nghiệm máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng nề (pH: 7,106; PCO¬¬2: 15,2 mmHg; PO2: 458,1 mmHg; HCO3-: 7,7 mmol/l. Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là hôn mê gan, và chuyển ra Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.
Trường hợp khác là bệnh nhân Nguyễn Văn H. 33 tuổi, trú tại Nam Định được đưa lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng nôn ra máu. Trước đó một ngày sau khi đi uống rượu về bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đi ngoài phân đen và tiếp đến là nôn ra máu.
Bệnh nhân nôn cả ra một chậu máu như cắt tiết. Sau đó người nhà chuyển lên bệnh viện cấp cứu nhưng đã quá muộn vì bệnh nhân không những xuất huyết tiêu hoá, hôn mê mà còn có biểu hiện ngộ độc methanol trong rượu.
"Lật mặt" các loại rượu độc trên thị trường
Loại rượu mà chúng ta hay sử dụng là rượu ethylic hoặc ethanol được sản xuất theo quy trình riêng và sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm.
Tuy nhiên, theo chuyên gia của tổ chức HealthBridge Canada người ta cứ nghĩ rượu tự nấu thủ công an toàn, nhưng thực chất đây cũng không phải là thứ an toàn bởi vì trong các loại rượu, rượu pha thủ công có thể chứa methanol.
Bình thường, rượu thường được chưng cất từ gạo (tẻ, nếp) hoặc từ đường mía (dạng mật mía). Nhiều cơ sở chế biến rượu thủ công đã tận dụng bã mía hay dùng mật mía cặn chứa nhiều bã vụn để chưng cất rượu.
Trong quá trình lên men chưng cất, bã sẽ phân hủy cho ra methanol. Ngoài ra, một số loại được chế từ loại cồn kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây ra methanol.
Một số loại rượu bán trên thị trường vẫn được chế bằng cồn thực phẩm hay còn cồn dược dụng hòa với nước. Loại cồn có chất lượng kém vốn có hàm lượng methanol aldehyde, aceton... cao vượt tiêu chuẩn, nên khi pha ra rượu sẽ có nhiều methanol, aldehyde, aceton... khi uống phải có thể gây ngộ độc.
Thạc sĩ Nguyễn Trọng An – Liên minh vận động chính sách y tế cho rằng ở các nơi vì lợi nhuận người ta còn cho các loại men vào gạo để tự thành rượu chỉ trong 1 ngày đã có rượu cung cấp ra thị trường, đây là một điều đáng báo động gây nên ngộ độc rượu ở Việt Nam.
Ngộ độc methanol: Nguy cơ tử vong rất cao
PGS Phạm Duệ - Nguyên giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Maicho biết, ngộ độc methanol rất nguy hiểm, bệnh nhân nhẹ thì mù mắt, ù tai, nặng thì hôn mê tử vong nhanh chóng.
Methanol khi uống vào cũng như các loại rượu thông thường, chỉ sau 1 đến 2 ngày bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mù mắt sau đó xuất hiện trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc rồi dẫn đến tử vong.
Điều đáng ngại là không thể nhận biết rượu có chứa methanol bằng mắt thường hay uống thử nên các bệnh nhân khi vào viện mới biết đó là ngộ độc do rượu kém chất lượng.
Methanol được sản xuất trong công nghiệp, là sản phẩm cuối của nhiều quy trình sản xuất, từ sự chuyển hóa của nhiều loại quả, từ sự phân hủy rác...
Methanol có nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp như dùng làm sơn, để lau chùi véc ni, dùng làm dung môi... Tuy nhiên, tuyệt đối không được sử dụng methanol làm rượu thực phẩm như ethanol. Chính vì thế, rất nhiều chuyên gia lên tiếng nên cấm không có người dân tự nấu rượu thủ công bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ kém an toàn mà không quản lý được.
>> Lý do bí đỏ trở thành thực phẩm vàng cho sức khỏe, thần dược cho làn da
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.