- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng trai trẻ nhập viện cấp cứu sau khi ăn khoai tây vì không chú ý tới điểm này
Ngày 8/1, đơn vị chăm sóc khẩn cấp của Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu đã tiếp nhận một nam thanh niên 24 tuổi bị ngộ độc solanin - độc tố có thể ẩn chứa trong khoai tây.
Tối ngày 6/1, chàng trẻ đói bụng nên đã đi ăn. Tuy nhiên sau khi ăn khoảng nửa tiếng, chàng trai bắt đầu bị ngứa và da nổi mẩn đỏ. Vì vậy, anh đã mau chóng đến phòng khám địa phương và được bác sĩ kê đơn thuốc. Nhưng các triệu chứng đã không được giảm bớt.
Ngày hôm sau, anh đến một bệnh viện gần nhà để truyền dịch, các triệu chứng ngứa đã giảm bớt, nhưng các triệu chứng phát ban vẫn không giảm.
Vào sáng sớm ngày 8/1, chàng trai trẻ bắt đầu bị đau bụng trên, phân đen và có triệu chứng buồn nôn, ói mửa. Đến 10 giờ sáng, chàng trai trẻ bị tức ngực và tay bị sưng. Cảm thấy cơ thể không ổn nên anh đã đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu. Sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ xác định chàng trai trẻ bị nhiễm độc solanin nghiêm trọng với nổi mề đay.
Solanum nigrum còn được gọi là solanin, độc tố này thường thấy trong khoai tây mọc mầm. Bởi sau khi khoai tây nảy mầm các phần chồi non này có chứa solanin. Ăn khoảng 0,2-0,4g solanin cũng đủ để gây ngộ độc.
Bác sĩ Wu Qingrong – trưởng khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu cho biết các triệu chứng khi bị ngộ độc solanin gồm đau bụng trên, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa (nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng có thể gây mất nước và giảm huyết áp), nhiệt độ cơ thể có thể đạt 38 độ C ~ 40 độ C, nhịp tim tăng nhanh, đau đầu, thậm chí hôn mê, nặng hơn là suy hô hấp.
Các phương pháp sơ cứu người bị ngộ độc solanin như sau:
- Trường hợp ngộ độc nhẹ có thể sử dụng nước muối nhẹ, súp đậu xanh và súp cam thảo để giải độc.
- Nếu ngộ độc nghiêm trọng, hãy dùng ngay ngón tay, đũa, v.v ... để kích thích thành sau của yết hầu gây nôn, sau đó súc miệng nhiều lần bằng trà cô đặc.
- Uống chút giấm để giải độc.
- Các trường hợp nghiêm trọng nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt, và những người bị suy hô hấp cần điều trị hỗ trợ máy thở.
Lưu ý khi bảo quản khoai tây tránh mọc mầm
Trước hết, khi bảo quản khoai tây, chúng ta nên đặt chúng ở nơi có nhiệt độ thấp và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp để ngăn ngừa sự nảy mầm.
Ngoài ra, chúng ta không nên ăn khoai tây có quá nhiều mầm và vỏ màu xanh đen. Đừng nghĩ bạn cắt bỏ mầm của khoai thì vẫn có thể ăn bởi rất có thể độc tố vẫn tồn tại bên trong. Vì thế nếu khoai tây mọc mầm, tốt nhất bạn nên vứt đi.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe49 phút trướcKim ngân hoa không chỉ làm say đắm lòng người bởi sắc trắng tinh khôi chuyển dần sang vàng óng mà còn bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Từ xa xưa, kim ngân hoa đã được coi là một vị thuốc quý trong Đông y, giúp chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép thận thành công cho bé trai suy thận mãn tính kèm theo bệnh lý rối loạn đông cầm máu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcHồng đang vào mùa, đây là loại quả giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCủ cải trắng được biết đến như "nhân sâm trắng" với nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng nếu ăn cùng những loại thực phẩm dưới đây thì không nên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLựu, với vị ngọt thanh và hạt mọng nước, được xem là một loại "thần dược" với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, những nhóm người không nên ăn hoặc hạn chế ăn lựu để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcXương rồng lê gai, loài cây gai góc thường thấy ở vùng đất khô cằn, lại ẩn chứa trong mình những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi sinh con, bệnh tình của người phụ nữ ngày càng nghiêm trọng và không thể nào cứu vãn được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrà có nhiều tác dụng nhưng lại chứa chất ngăn hấp thụ sắt từ rau xanh, thịt bò, có nguy cơ gây thiếu máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.