- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ cần bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, mọi thực phẩm đều không có hạn sử dụng? Đây là ý kiến của chuyên gia
Để bảo quản lâu dài hơn, nhiều người sẽ cất trữ thực phẩm vào ngăn đá thay vì ngăn mát tủ lạnh. Nhưng như vậy thì hạn sử dụng của thực phẩm sẽ được kéo dài mãi?
Mới đây, một người đàn ông Hồng Kông đã đăng dòng trạng thái lên diễn đàn thảo luận Ladies Discuss của Hồng Kông với chủ đề "Mẹ tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ không có hạn sử dụng nếu đặt vào ngăn đá tủ lạnh".
Cụ thể, người này cho biết mẹ anh ta từ lâu đã giữ quan niệm thực phẩm được đặt trong ngăn đá tủ lạnh sẽ không có ngày hết hạn. Mặc dù vậy, anh ta đã nhiều lần bị đau bụng, thậm chí là tiêu chảy do điều này. Anh đã nhiều lần yêu cầu mẹ mình dọn dẹp, lau chùi tủ lạnh, bỏ thực phẩm hết hạn sử dụng đi nhưng bà mẹ đều bỏ ngoài tai.
Vì vậy, để tránh bị đau bụng sau khi ăn, người đàn ông trên quyết định tự tay dọn dẹp ngăn đá tủ lạnh và phát hiện rất nhiều thực phẩm đã hết hạn sử dụng, chẳng hạn như có 3 túi viên thả lẩu đã hết hạn sử dụng từ năm trước, sâu bên dưới là 3 hộp bơ, trong đó 1 hộp đã hết hạn 1 năm. Ngoài ra còn rất nhiều thịt đông lạnh, cá viên, mặt nạ dưỡng ẩm được cất trong ngăn đá tủ lạnh.
"Tôi không ngờ ngăn tủ không to nhưng chứa nhiều đồ đến thế... người già thường nghĩ rằng tủ lạnh giúp mọi thứ không có hạn sử dụng, thật là...", người đàn ông than thở sau khi dọn sạch 2/3 ngăn đá tủ lạnh nhà mình.
Bác sĩ: 3 lý do khiến ngăn đá không thể bảo quản thực phẩm tuyệt đối
Bác sĩ gia đình người Đài Loan Chen Baichen đã trả lời trong chương trình truyền hình One Point of Health rằng thực phẩm được giữ trong ngăn đá không thể thỏa mãn 3 điều kiện bảo quản để không bị hư hỏng.
1. Ngăn đá ở nhà khó giữ nhiệt độ tuyệt đối dưới -18 độ C
Bác sĩ Chen cho biết ngăn đá tủ lạnh ở nhà có thể được bật tắt hàng ngày khiến nhiệt độ chỉ ở mức trên 0 độ C, vì vậy rất khó để đảm bảo rằng các thực phẩm được bảo quản đúng ở nhiệt độ tốt nhất.
2. Đặt trực tiếp thực phẩm vào ngăn đá mà không vệ sinh
Bà cũng chỉ ra rằng một số người mua nguyên liệu về bỏ vào ngăn đá ngay mà không rửa sạch. Tuy nhiên, nếu thực phẩm đó chứa vi khuẩn, chúng có thể được đưa trực tiếp vào ngăn đá nơi có nhiệt độ chưa đến dưới -18 độ C, khiến vi khuẩn vẫn tiếp tục sinh sản chậm và phá hủy thức ăn của bạn.
3. Nhiễm khuẩn chéo trong ngăn đá
Bác sĩ Chen cho biết nhiều loại vi khuẩn trong ngăn đá có thể lây nhiễm chéo qua lại giữa những thực phẩm, đặc biệt là khi ngăn đá không được làm sạch hàng ngày. Do đó, ngay cả khi thực phẩm đã được chế biến trước, nó vẫn có thể bị nhiễm vi khuẩn bên trong ngăn đá do nhiễm khuẩn chéo.
Thậm chí, "một số vi khuẩn đặc biệt có thể sinh sản nhanh hơn ở nhiệt độ thấp", bà Chen cảnh báo. Vì vậy, bà đưa ra lời khuyên muốn cho thực phẩm vào ngăn đá thì trước tiên bạn phải để ý đặt nhiệt độ của nó phải dưới -18 độ C, thực phẩm cần được làm sạch và chế biến trước khi cho vào, và tủ lạnh phải được làm sạch thường xuyên để tránh hư hỏng, chứa nhiều vi khuẩn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?