- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ vài ngàn mỗi ngày, 10 loại thực phẩm này sẽ giúp làm sạch phổi, phòng ngừa hàng loạt các bệnh về đường hô hấp
Những loại thực phẩm bổ phổi này rất rẻ tiền, dễ kiếm nhưng công dụng lại cực tốt cho phổi và cả cơ thể.
- 5 thực phẩm giúp phụ nữ "thanh lọc" tử cung: Chăm ăn còn hỗ trợ giảm cân nhanh, ngừa bệnh phụ khoa và đẩy lùi lão hóa
- Từ chuyện của Đức Hải, những “thánh chửi” Duy Mạnh, Trang Trần có bị "thanh lọc"?
- Ngán ngẩm với sao Việt văng tục, thoá mạ người khác trên sóng livestream: Đã đến lúc cần "thanh lọc" và loại trừ!
Đối với những người sống ở thành phố lớn, vấn đề ô nhiễm không khí thực sự rất nhức nhối. Khi phổi thường xuyên hít khí độc từ môi trường, những chất ô nhiễm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, xơ nang, viêm phổi lên gấp nhiều lần.
Chính vì vậy, để bảo vệ phổi, cách tốt nhất nên sống trong môi trường có không khí trong lành. Nếu không có điều kiện sống như vậy, bạn vẫn có thể giúp phổi của mình khỏe mạnh hơn nhờ vào những loại thực phẩm chuyên biệt có tác dụng bổ phổi. Sau đây là 10 loại thực phẩm bạn có thể tham khảo.
1. Táo
Trong táo chứa nhiều vitamin C, E, flavonoid, beta carotene, những chất chống oxy hóa này có tác dụng rất tốt cho phổi. Những nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ 5 quả táo mỗi tuần sẽ giúp phổi hoạt động tốt hơn và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Ngoài ra, ăn táo cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi.
2. Quả óc chó
Quả óc chó rất giàu axit béo omega-3, rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, dưỡng chất này còn có tác dụng chống lại bệnh hen suyễn, chống viêm và một số tình trạng hô hấp.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh có hàm lượng cao vitamin C, carotenoid, folate và phytochemical giúp chống lại các yếu tố gây hại cho phổi. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy hoạt động của gen NRF2 trong các tế bào ở phổi, giúp phổi tránh được những tổn thương do các chất độc hại như khói thuốc lá gây ra.
Tiêu thụ bông cải xanh rất tốt cho phổi.
Các chuyên gia tại trường Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, tiêu thụ bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Ngoài ra, hợp chất glucosin có trong các loại rau họ cải như bông cải xanh được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ lên tới 20%.
4. Quả mọng
Quả acai và việt quất là 2 trong số những loại quả có tác dụng bổ phổi hiệu quả nhất. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do gây hại tế bào.
5. Ớt chuông
Chất phytochemical trong ớt chuông giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi.
Chất capsaicin trong ớt giúp kích thích bài tiết và bảo vệ màng nhầy ở đường hô hấp trên và dưới. Nó còn chứa nhiều vitamin C, chất này rất quan trọng đối với những người thường xuyên hút thuốc. Những người hút thuốc nên tiêu thụ thêm 35mg vitamin C mỗi ngày để bảo vệ chức năng phổi tốt hơn.
Đặc biệt, chất phytochemical trong ớt chuông giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi.
6. Gừng
Gừng không chỉ chống viêm mà còn giúp giải độc, thúc đẩy quá trình đào thải các chất ô nhiễm ra khỏi phổi. Gừng giúp giảm tắc nghẽn, khơi thông đường thở, cải thiện quá trình lưu thông không khí tới phổi, tăng cường sức khỏe cho phổi.
Gừng không chỉ chống viêm mà còn giúp giải độc, thúc đẩy quá trình đào thải các chất ô nhiễm ra khỏi phổi.
Gừng luôn được xem là một vị thuốc tự nhiên điều trị cảm lạnh hay đau họng. Hợp chất tạo nên vị cay nồng của gừng sẽ ngăn ngừa được bệnh hen suyễn hiệu quả.
7. Hạt lanh
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư BMC, chế độ ăn có hạt lanh không chỉ bảo vệ các mô phổi trước khi tiếp xúc với bức xạ mà còn có thể làm giảm đáng kể thiệt hại sau khi phơi nhiễm xảy ra.
8. Tỏi
Tỏi chứa nhiều flavonoid, giúp kích thích sản xuất glutathione, tăng cường loại bỏ độc tố và các chất gây ung thư, bảo vệ phổi hoạt động tốt hơn.
9. Bí ngô
Bí ngô đặc biệt giàu carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Bí ngô rất tốt cho phổi.
Các nghiên cứu cho thấy rằng, mức carotenoid trong máu cao hơn có liên quan đến chức năng phổi tốt hơn.
10. Nghệ
Nghệ có đặc tính chống viêm nhờ hợp chất curcumin. Hợp chất này giúp giảm viêm đường hô hấp, triệu chứng tức ngực, bệnh hen suyễn, hỗ trợ chức năng phổi tốt hơn.
Trong tinh bột nghệ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, K, có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, một số thành phần khác của nghệ có tính sát khuẩn, kháng virus, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, làm sạch phổi.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.