Chọn mỳ ăn liền: Phải không có Trans fat!

Bạn có biết rằng đằng sau sự ngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khôn lường đến từ Trans fat chất béo độc hại gây nguy cơ mắc bệnh đau tim, đột quỵ và bệnh mạch vành…

Bạn có biết rằng đằng sau sựngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khônlường đến từ Trans fat - chất béo độc hại gây nguy cơ mắc bệnh đau tim, độtquỵ và bệnh mạch vành…

>>
>>
>>

Mỳ ăn liền: Ngon miệng -khổ tim

Xuất hiện tại Việt Nam vàonhững năm 60, tới nay mỳ ăn liền đã trở thành món ăn thân thiết của mỗi giađình.

Chị Thanh Hoài (Tân Bình,TPHCM) chia sẻ: “Cả nhà tôi ai cũng thích dùng mỳ ăn liền vì có nhiều mùivị để lựa chọn. Tôi thì có nhiều thời gian hơn để tranh thủ trò chuyện cùngcon trước khi chúng đi học vào mỗi buổi sáng thay vì loay hoay trong bếp”.

Hấp dẫn và mau chóng như vậynhưng các bà mẹ chẳng hề biết mình đang vô tình tiếp tay để “kẻ độc hại”Trans fat vô tư xâm nhập vào cơ thể và chực chờ gây hậu quả. Sử dụng loạidầu chiên bị Hydro hóa ở nhiệt độ cao làm sản sinh ra chất béo độc hại Transfat - chất béo đã bị tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ rõ là một trong nhữngnguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ vì Trans fat vừa làmtăng mức Cholesterol xấu vừa làm giảm mức Cholesterol tốt trong máu.

Chọn mỳ ăn liền: Phải không có Trans fat!

Bạn có biết rằng đằng sau sự ngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khôn lường đến từ Trans fat

Theo thống kê, trên thế giớimỗi năm có tới 17,5 triệu người tử vong do tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch.Tại Việt Nam, theo TS. Nguyễn Thị Bạch Yến, Viện phó Viện Tim mạch Việt Nam,bệnh viện Bạch Mai, tình hình bệnh tim mạch ngày càng gia tăng trong nhữngnăm vừa qua mà nguyên nhân do thói quen ăn uống, trong đó có việc hấp thụTrans fat và lười vận động gây nên.

Nguy hiểm là thế nên khi cóthông tin công bố một số loại mỳ ăn liền đang lưu hành trên thị trường cóchứa Trans fat đã khiến không ít người phải giật mình lo sợ.

Chống Trans fat từ ngaychính gia đình bạn

Trướcnhững tác hại chết người từ Trans fat, các quốc gia Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạchđã có những hành động cứng rắn từ rất sớm nhằm bảo vệ người tiêu dùng nhưthông qua việc áp dụng các quy định về Trans fat như cấm sử dụng Trans fattrong quy trình chế biến thực phẩm hoặc phải ghi rõ hàm lượng về Trans fattrên bao bì.

Tại châu Á, một số nước điểnhình như Hàn Quốc cũng đã ban hành các bộ luật về việc hạn chế sử dụng Transfat. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Trans fat vẫn còn là điều khá mới mẻ và chưađược nhiều người tiêu dùng biết đến; các cơ quan chức năng cũng vẫn chưa đưara một quy định chính thức nào đối với việc sử dụng Trans fat trong thựcphẩm

Tiến sỹ Yến cho biết: “Trướctình hình số lượng người bị bệnh tim mạch ngày càng gia tăng mà nguyên nhânchính là do chế độ ăn nhiều chất béo Trans fat và chất béo bão hòa, đối vớinhà sản xuất, cần phải ghi rõ thành phần trên bao bì, đặc biệt là Trans fatnhằm bảo vệ người tiêu dùng. Đối với cơ quan quản lý, cần kiểm soát cácthành phần trong thực phẩm, lưu ý đến vấn đề Trans fat”.

Đứng trước tình hình mới chỉcó một vài nhà sản xuất đã cung cấp thông tin về Trans fat rõ ràng trên baobì sản phẩm và chờ những hành động cụ thể từ cơ quan chức năng, người tiêudùng nên tự bảo vệ mình bằng cách chọn lựa những sản phẩm từ các thương hiệuuy tín, đọc kỹ thông tin trên bao bì. Đối với mỳ ăn liền, người tiêu dùngnên chọn các sản phẩm có ghi rõ thông tin không có Trans fat mà một số doanhnghiệp đã cho ra mắt trên thị trường trong thời gian gần đây.



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.