- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chọn mỳ ăn liền: Phải không có Trans fat!
Bạn có biết rằng đằng sau sự ngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khôn lường đến từ Trans fat chất béo độc hại gây nguy cơ mắc bệnh đau tim, đột quỵ và bệnh mạch vành…
Bạn có biết rằng đằng sau sựngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khônlường đến từ Trans fat - chất béo độc hại gây nguy cơ mắc bệnh đau tim, độtquỵ và bệnh mạch vành…
>>
>>
>>
Mỳ ăn liền: Ngon miệng -khổ tim
Xuất hiện tại Việt Nam vàonhững năm 60, tới nay mỳ ăn liền đã trở thành món ăn thân thiết của mỗi giađình.
Chị Thanh Hoài (Tân Bình,TPHCM) chia sẻ: “Cả nhà tôi ai cũng thích dùng mỳ ăn liền vì có nhiều mùivị để lựa chọn. Tôi thì có nhiều thời gian hơn để tranh thủ trò chuyện cùngcon trước khi chúng đi học vào mỗi buổi sáng thay vì loay hoay trong bếp”.
Hấp dẫn và mau chóng như vậynhưng các bà mẹ chẳng hề biết mình đang vô tình tiếp tay để “kẻ độc hại”Trans fat vô tư xâm nhập vào cơ thể và chực chờ gây hậu quả. Sử dụng loạidầu chiên bị Hydro hóa ở nhiệt độ cao làm sản sinh ra chất béo độc hại Transfat - chất béo đã bị tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ rõ là một trong nhữngnguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ vì Trans fat vừa làmtăng mức Cholesterol xấu vừa làm giảm mức Cholesterol tốt trong máu.
Bạn có biết rằng đằng sau sự ngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khôn lường đến từ Trans fat |
Theo thống kê, trên thế giớimỗi năm có tới 17,5 triệu người tử vong do tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch.Tại Việt Nam, theo TS. Nguyễn Thị Bạch Yến, Viện phó Viện Tim mạch Việt Nam,bệnh viện Bạch Mai, tình hình bệnh tim mạch ngày càng gia tăng trong nhữngnăm vừa qua mà nguyên nhân do thói quen ăn uống, trong đó có việc hấp thụTrans fat và lười vận động gây nên.
Nguy hiểm là thế nên khi cóthông tin công bố một số loại mỳ ăn liền đang lưu hành trên thị trường cóchứa Trans fat đã khiến không ít người phải giật mình lo sợ.
Chống Trans fat từ ngaychính gia đình bạn
Trướcnhững tác hại chết người từ Trans fat, các quốc gia Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạchđã có những hành động cứng rắn từ rất sớm nhằm bảo vệ người tiêu dùng nhưthông qua việc áp dụng các quy định về Trans fat như cấm sử dụng Trans fattrong quy trình chế biến thực phẩm hoặc phải ghi rõ hàm lượng về Trans fattrên bao bì.
Tại châu Á, một số nước điểnhình như Hàn Quốc cũng đã ban hành các bộ luật về việc hạn chế sử dụng Transfat. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Trans fat vẫn còn là điều khá mới mẻ và chưađược nhiều người tiêu dùng biết đến; các cơ quan chức năng cũng vẫn chưa đưara một quy định chính thức nào đối với việc sử dụng Trans fat trong thựcphẩm
Tiến sỹ Yến cho biết: “Trướctình hình số lượng người bị bệnh tim mạch ngày càng gia tăng mà nguyên nhânchính là do chế độ ăn nhiều chất béo Trans fat và chất béo bão hòa, đối vớinhà sản xuất, cần phải ghi rõ thành phần trên bao bì, đặc biệt là Trans fatnhằm bảo vệ người tiêu dùng. Đối với cơ quan quản lý, cần kiểm soát cácthành phần trong thực phẩm, lưu ý đến vấn đề Trans fat”.
Đứng trước tình hình mới chỉcó một vài nhà sản xuất đã cung cấp thông tin về Trans fat rõ ràng trên baobì sản phẩm và chờ những hành động cụ thể từ cơ quan chức năng, người tiêudùng nên tự bảo vệ mình bằng cách chọn lựa những sản phẩm từ các thương hiệuuy tín, đọc kỹ thông tin trên bao bì. Đối với mỳ ăn liền, người tiêu dùngnên chọn các sản phẩm có ghi rõ thông tin không có Trans fat mà một số doanhnghiệp đã cho ra mắt trên thị trường trong thời gian gần đây.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe22 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.