- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia Công nghệ thực phẩm: Nên ăn ít giò thủ và tự làm ở nhà
Giò thủ được làm từ phần thịt má, mũi, tai, lưỡi lợn… Các loại thịt này đều có nhiều chất béo do vậy không nên ăn quá nhiều.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm, giò thủ là một món ăn truyền thống thường được dùng trong dịp Tết. Hiện nay, điều kiện kinh tế phát triển, có tủ lạnh thì giò thủ được làm quanh năm mà không lo bị hỏng sớm. Giò thủ được người dân Việt làm để tận dụng vùng thịt má lợn, cổ lợn, tai lợn, lưỡi lợn… thêm gia vị xào lên đổ vào khuôn để tạo thành khối kết dính.
Giò thủ là món ăn có nhiều mỡ, chất đạm nên dễ bị hỏng, do vậy cần phải bảo quản cẩn thận. Khi giò hỏng (ôi thiu), nếu ăn có thể gây ra những rối loạn tiêu hoá không đáng có.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, giò thủ là món ăn ngon, nhưng để an toàn cần phải lưu ý tới chất lượng của thịt. Giò thủ được làm từ phần thịt ở đầu, cổ của con lợn. Đây cũng là phần thịt có chứa nhiều u cục hay còn gọi là hạch. Khi làm giò thủ cần phải loại bỏ u cục để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng lưu ý thêm, các u cục ở phần cổ, đầu lợn thực tế là các hạch bạch huyết của lợn, có màu trắng xám hoặc vàng nhạt. Các hạch này đều chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, vừa có mùi hôi khó chịu lại còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể, rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.
Giò thủ, ảnh minh hoạ.
Để ăn giò thủ an toàn thì mọi người nên tự làm tại nhà. Vì khi mua ngoài quán, có thể vì làm nhiều hoặc vì lợi nhuận việc loại bỏ khối u cục có thể không được xử lý kỹ và có thể gây hại cho sức khỏe.
Ở góc độ dinh dưỡng, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nêu quan điểm giò thủ có lượng chất béo cao nên ăn nhiều sẽ gây ra thừa năng lượng và dễ gây tăng cân trong dịp tết. Khi ăn mọi người cần chú ý kiểm soát năng lượng nạp vào bằng cách ăn ít đi, chỉ nên ăn thưởng thức chứ không nên ăn no.
Giò thủ rất dễ làm, vì vậy các gia đình nên tự làm để kiểm soát được nguồn gốc. Khi làm món ăn này cần phải lựa chọn loại thịt còn tươi ngon, như vậy mới cho giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng giò mới đảm bảo. Khi làm giò thủ nếu cho thêm các nguyên liệu như mộc nhĩ, nấm hương thì cần phải bảo quản kỹ lưỡng, nếu không giò sẽ rất nhanh hỏng.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khi thấy giò thủ hư hỏng không nên tiếc rẻ để sử dụng mà cần bỏ ngay, nếu cố ăn vào nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc nhập viện.
Để có những ngày Tết vui vẻ trọn vẹn không bị tăng cân, chuyên gia lưu ý mọi người cần phải ăn cân bằng dinh dưỡng, đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó nhóm vitamin và khoáng chất (rau xanh) thường bị bỏ quên, không được ăn nhiều trong những ngày Tết. Điều này sẽ gây ra những hệ luỵ như thiếu chất, táo bón.
Ngoài ra, cần phải hạn chế uống rượu bia để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu tới cho sức khoẻ. Trong trường hợp bắt buộc phải uống rượu thì nên uống với số lượng ít và khi uống rượu thì không lái xe.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, mọi người cần phải kết hợp với hoạt động thể dục thể thao phù hợp với sức khoẻ; lưu ý nghỉ ngơi, ngủ đúng giờ để đảm bảo sức khoẻ trong những ngày đón năm mới.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.