- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia Công nghệ thực phẩm: Nên ăn ít giò thủ và tự làm ở nhà
Giò thủ được làm từ phần thịt má, mũi, tai, lưỡi lợn… Các loại thịt này đều có nhiều chất béo do vậy không nên ăn quá nhiều.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm, giò thủ là một món ăn truyền thống thường được dùng trong dịp Tết. Hiện nay, điều kiện kinh tế phát triển, có tủ lạnh thì giò thủ được làm quanh năm mà không lo bị hỏng sớm. Giò thủ được người dân Việt làm để tận dụng vùng thịt má lợn, cổ lợn, tai lợn, lưỡi lợn… thêm gia vị xào lên đổ vào khuôn để tạo thành khối kết dính.
Giò thủ là món ăn có nhiều mỡ, chất đạm nên dễ bị hỏng, do vậy cần phải bảo quản cẩn thận. Khi giò hỏng (ôi thiu), nếu ăn có thể gây ra những rối loạn tiêu hoá không đáng có.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, giò thủ là món ăn ngon, nhưng để an toàn cần phải lưu ý tới chất lượng của thịt. Giò thủ được làm từ phần thịt ở đầu, cổ của con lợn. Đây cũng là phần thịt có chứa nhiều u cục hay còn gọi là hạch. Khi làm giò thủ cần phải loại bỏ u cục để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng lưu ý thêm, các u cục ở phần cổ, đầu lợn thực tế là các hạch bạch huyết của lợn, có màu trắng xám hoặc vàng nhạt. Các hạch này đều chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, vừa có mùi hôi khó chịu lại còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể, rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.
Giò thủ, ảnh minh hoạ.
Để ăn giò thủ an toàn thì mọi người nên tự làm tại nhà. Vì khi mua ngoài quán, có thể vì làm nhiều hoặc vì lợi nhuận việc loại bỏ khối u cục có thể không được xử lý kỹ và có thể gây hại cho sức khỏe.
Ở góc độ dinh dưỡng, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nêu quan điểm giò thủ có lượng chất béo cao nên ăn nhiều sẽ gây ra thừa năng lượng và dễ gây tăng cân trong dịp tết. Khi ăn mọi người cần chú ý kiểm soát năng lượng nạp vào bằng cách ăn ít đi, chỉ nên ăn thưởng thức chứ không nên ăn no.
Giò thủ rất dễ làm, vì vậy các gia đình nên tự làm để kiểm soát được nguồn gốc. Khi làm món ăn này cần phải lựa chọn loại thịt còn tươi ngon, như vậy mới cho giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng giò mới đảm bảo. Khi làm giò thủ nếu cho thêm các nguyên liệu như mộc nhĩ, nấm hương thì cần phải bảo quản kỹ lưỡng, nếu không giò sẽ rất nhanh hỏng.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khi thấy giò thủ hư hỏng không nên tiếc rẻ để sử dụng mà cần bỏ ngay, nếu cố ăn vào nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc nhập viện.
Để có những ngày Tết vui vẻ trọn vẹn không bị tăng cân, chuyên gia lưu ý mọi người cần phải ăn cân bằng dinh dưỡng, đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó nhóm vitamin và khoáng chất (rau xanh) thường bị bỏ quên, không được ăn nhiều trong những ngày Tết. Điều này sẽ gây ra những hệ luỵ như thiếu chất, táo bón.
Ngoài ra, cần phải hạn chế uống rượu bia để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu tới cho sức khoẻ. Trong trường hợp bắt buộc phải uống rượu thì nên uống với số lượng ít và khi uống rượu thì không lái xe.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, mọi người cần phải kết hợp với hoạt động thể dục thể thao phù hợp với sức khoẻ; lưu ý nghỉ ngơi, ngủ đúng giờ để đảm bảo sức khoẻ trong những ngày đón năm mới.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.