- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có 1 thói quen khi nấu ăn đang bào mòn sức khỏe của nhiều gia đình, không sớm bị ngộ độc thực phẩm thì cũng dẫn đến ung thư
Nhiều chị em có thói quen hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần vì tiếc của, xong rồi có khi lại một mình ngồi cặm cụi ăn đồ thừa từ những bữa trước dù không ngon miệng cho lắm.
- Muốn bữa sáng đủ chất, nhiều người ăn trứng kết hợp với món cực bổ này mà không biết sẽ gây tổn hại sức khỏe
- 5 loại cây chớ trồng trong nhà kẻo đón vận xui về, tài lộc tiêu tán, dễ gây hại sức khỏe
- Cô gái 24 tuổi bị nhồi máu não trong đêm khuya, BS cảnh báo thói quen sau khi quan hệ tình dục có thể gây hại sức khỏe
Người Việt thường có thói quen nấu dư thức ăn vì quan niệm để đến bữa sau ăn cũng không sao. Nhiều người chủ động nấu nhiều từ tối hôm trước để mang đi làm vào sáng hôm sau, đến trưa đem ra ăn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, đây là thói quen ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng, có thể gây ngộ độc thực phẩm, ung thư, bệnh mãn tính về lâu dài.
BS Lê Tiến Huy cho rằng, ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh, hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần vẫn khiến bạn nhiễm độc như thường vì thức ăn thừa càng để lâu trong tủ lạnh càng dễ sinh độc tố.
Giới chuyên gia sau đó đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho sức khỏe gia đình, tránh hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần.
Hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần - Thói quen được gia đình Việt ưa chuộng
Có một sự thật trong nhà bếp của người Việt như thế này, mỗi bữa ăn, chị em thường nấu dư ra vì sợ thiếu, hoặc thậm chí chủ động nấu thêm để có đồ ăn đủ mang cơm đi làm, đi học... Thế nên, bữa sau đó, bạn sẽ phải hâm lại thức ăn để bữa ăn nóng ngon đúng vị. Hâm thức ăn một lần thì thôi có thể châm chước bỏ qua. Nhiều chị em có thói quen hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần vì tiếc của, xong rồi có khi lại một mình ngồi cặm cụi ăn đồ thừa từ những bữa trước dù không ngon miệng cho lắm.
Nhiều chị em có thói quen hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần.
Thói quen hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần thực sự chẳng có gì hay ho, riêng về mặt sức khỏe thì còn cực kỳ đáng lên án. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần, cơ thể sẽ nạp nguồn thực phẩm có chất dinh dưỡng bị hao hụt dần qua mỗi lần được hâm lại. Chưa kể, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Thói quen này áp dụng lâu dài có thể tích tụ độc tố, gây bệnh mãn tính trong người vô cùng đáng tiếc.
Chung nhận định, BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược) khuyên chị em nên dừng ngay thói quen hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần nếu như không muốn rước bệnh vào người:
BS Lê Tiến Huy nói lý do không nên hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần.
BS Huy cho biết, việc chúng ta gia nhiệt nhiều lần sẽ làm biến tính các chất dinh dưỡng có trong đồ ăn, đặc biệt là các protein và vitamin. "Giá trị dinh dưỡng giảm rất thấp, thậm chí có thể gây ra những chất độc. Thức ăn đã chế biến nên được dùng hết. Nếu để lưu cữu thì nấm và vi khuẩn sẽ phát triển, gia tăng số lượng. Chúng cũng tạo ra những độc tố nguy hiểm khiến chúng ta ngộ độc nếu ăn phải. Việc bạn có hâm nóng đồ ăn đi chăng nữa cũng không làm mất các độc tố đó", BS Huy khẳng định.
Nhiều người cho rằng chỉ cần bảo quản đồ ăn nấu thừa vào tủ lạnh để dùng cho bữa sau là được. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định, với những thực phẩm đã chế biến, để lâu, thậm chí để tủ lạnh chăng nữa cũng nên vứt đi.
Thói quen bảo quản thịt chín hay đồ ăn chín nói chung trong tủ lạnh nhằm tránh lãng phí có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Quá trình bảo quản này có thể khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn, do trong tủ lạnh thường để rất nhiều loại thực phẩm sống - chín, sản phẩm chế biến rồi, sản phẩm sơ chế rất dễ bị nhiễm chéo vi khuẩn. Không sớm bị ngộ độc thực phẩm thì thói quen ăn uống này cũng khiến bạn sớm bị ung thư.
Thói quen bảo quản thịt chín hay đồ ăn chín nói chung trong tủ lạnh nhằm tránh lãng phí có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.
CDC cũng cảnh báo, thức ăn thừa càng để lâu trong tủ lạnh càng tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Nguyên nhân bởi, thức ăn thừa cũng chứa chất bảo quản tương tự như thực phẩm đóng gói để tránh hư hỏng và ô nhiễm, sau khoảng 2 giờ để bên ngoài là nên vứt bỏ chứ không tùy tiện để ăn từ ngày này sang ngày khác.
Làm sao để tránh hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần, ăn uống đảm bảo sức khỏe?
Giới chuyên gia khuyên, để tránh hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần cần:
- Chế biến món ăn với số lượng vừa phải, đừng nấu quá nhiều để đảm bảo bữa ăn nào cũng được ăn đồ tươi ngon, an toàn.
Chế biến món ăn với số lượng vừa phải, đừng nấu quá nhiều để đảm bảo bữa ăn nào cũng được ăn đồ tươi ngon, an toàn.
- Khi được bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn thừa cũng nên tiêu thụ hết trong ngày, tránh reo rắc mầm bệnh cho mọi người.
- Nên dậy sớm để nấu ăn mang đi thay vì nấu sẵn mọi thứ từ tối hôm trước, chỉ cần đổ vào hộp là xách đi làm. Bạn có thể sơ chế sẵn món ăn, cất vào tủ lạnh rồi sáng hôm sau làm mang đi sẽ rất nhanh.
- Nên bảo quản thức ăn nấu chín trong hộp có chức năng giữ nóng đồ ăn, tránh phải hâm lại thức ăn ở nơi làm việc.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.