- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể nhưng có 3 cách ăn sai có thể gây hại sức khỏe mà nhiều người mắc phải
Nếu mắc phải 3 cách tiêu thụ ngũ cốc này thì dù bạn cố gắng ăn nhiều đến mấy, cơ thể vẫn không khỏe mạnh lên được.
- 5 sai lầm khi dùng quạt hơi nước có thể gây nguy hại sức khỏe thậm chí "đoạt mạng" người dùng lúc nào không hay
- Cẩn trọng nầm lợn bẩn, gà ủ muối tiêu nhập lậu làm hại sức khỏe người dân trong mùa dịch Covid-19
- Xoài nổi chỉ đen "như lông chân", ăn vẫn thấy ngon nhưng có hại sức khỏe không? Đây là câu trả lời của chuyên gia
Ngũ cốc thô được chia thành 3 loại:
- Các loại hạt: ngô, kê, gạo lứt (đỏ, đen, tím), lúa mạch, yến mạch, kiều mạch và lúa mì.
- Các loại đậu: đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng...
- Các loại củ: khoai lang, khoai mỡ, khoai tây, khoai môn, củ sen…
Ảnh minh họa
Ưu điểm dinh dưỡng của ngũ cốc thô là rất giàu tinh bột (polysaccharid dễ tiêu hóa) nên có thể dùng làm lương thực chính để cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Các loại đậu giàu protein, là nguồn protein chất lượng cao cho cơ thể con người. So với ngũ cốc tinh chế, nó giàu vitamin B hơn và cũng giàu chất xơ hơn.
Thường xuyên ăn ngũ cốc thô, cơ thể nhận được 4 lợi ích sau:
1. Cải thiện chức năng đường tiêu hóa: Ngũ cốc thô rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp làm sạch đường ruột, cải thiện chức năng đường ruột và ngăn ngừa táo bón.
2. Góp phần ổn định lượng đường trong máu: Sau khi ngũ cốc thô đi vào dạ dày, cần một thời gian dài hơn để giải phóng đường, do đó làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu và giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Ảnh minh họa
3. Giúp kiểm soát cân nặng: Ngũ cốc nguyên hạt chứa tỷ lệ chất béo, đường, cholesterol và các chất khác thấp hơn nên giúp tăng cảm giác no và kiểm soát lượng đường tốt hơn.
4. Tốt cho răng: Các loại ngũ cốc thô cần nhai lâu hơn, ăn thường xuyên cũng có lợi để bảo vệ răng và thúc đẩy độ chắc của răng.
Ngũ cốc thô tốt nhưng ăn theo 3 cách sau sẽ gây hại cho sức khỏe
1. Chiên ngập dầu
Ảnh minh họa
Mặc dù ngũ cốc thô có nhiều ưu điểm về mặt dinh dưỡng nhưng hương vị của chúng tương đối kém hấp dẫn, vì vậy người ta thường sử dụng một số kỹ thuật nấu ăn để cải thiện mùi vị, phổ biến nhất là chiên hoặc rán. Chẳng hạn như bánh kếp ngũ cốc, khoai tây chiên, ngũ cốc chiên giòn (nổ bỏng), bánh rán ngũ cốc...
Bạn nên biết vitamin nhóm B phân bố chủ yếu ở vỏ hạt nên ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin nhóm B hơn ngũ cốc tinh chế, tuy nhiên loại vitamin này sợ nhiệt độ cao và ưa nước. Nó dễ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, khi gặp nước sẽ tan ra. Do đó, vitamin B của các loại ngũ cốc thô khi chiên gần như sẽ biến mất.
Ngoài ra, thức ăn chiên rán sẽ phá vỡ một số axit béo chuyển hóa, nhiều chất béo làm mất đi ưu điểm của ngũ cốc nguyên hạt mà còn làm tăng gánh nặng cho quá trình trao đổi chất của con người, do đó nên tránh ăn ngũ cốc chiên ngập dầu.
2. Thêm đường
Ảnh minh họa
Đường cũng là chất điều vị quan trọng nhất trong cuộc sống, được dùng phổ biến trong quá trình chế biến một số loại ngũ cốc thô như bánh ngô, bánh tẻ, bột đậu xanh, sữa đậu nành, đậu hũ non…
Bạn nên biết rằng ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe vì hàm lượng đường thấp, hấp thu chậm nên giúp ổn định lượng đường trong máu. Nếu cho thêm đường, ưu điểm này sẽ mất đi. Hơn nữa đường thêm vào dễ hấp thụ polysaccharid, dễ gây biến động đường huyết, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe.
Vì vậy, bạn nên ăn ngũ cốc thô càng nhiều càng tốt, và bỏ ít chất điều vị như đường, dầu và muối.
3. Ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày
Ảnh minh họa
Một số người cho rằng ăn ngũ cốc rất tốt nên họ ăn hàng ngày, thậm chí lấy ngũ cốc nguyên hạt làm lương thực chính hàng ngày.
Cần biết rằng những người có chức năng tiêu hóa kém như người cao tuổi, ăn quá nhiều ngũ cốc thô sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, vì vậy ngũ cốc thô không thích hợp cho tiêu thụ thực phẩm thiết yếu hàng ngày.
Chế độ ăn của người cao tuổi nên dựa trên ngũ cốc tinh chế (gạo, mì) và bổ sung ngũ cốc thô, đối với người có đường tiêu hóa tốt hơn có thể ăn 3-5 lần ngũ cốc thô/tuần như một loại lương thực chính. Ngoài ra, trong quá trình ăn cần chú ý nhai và nuốt chậm để giảm bớt gánh nặng cho quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…