- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cẩn trọng nầm lợn bẩn, gà ủ muối tiêu nhập lậu làm hại sức khỏe người dân trong mùa dịch Covid-19
Nầm lợn bẩn, gà ủ muối tiêu không rõ nguồn gốc được cơ quan chức năng phát hiện mới đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người trong mùa dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.
- Thùng rác chưa phải vật bẩn nhất trong nhà, chính 5 món đồ gia dụng này mới là "ổ bệnh" nếu không thay mới thường xuyên
- 3 bộ phận này của cô gái càng đen thì tử cung càng bẩn, nếu không chiếm lấy một thì chúc mừng bạn
- 3 món ăn khi bị bẩn, ôi thiu vẫn được phù phép thành thơm ngon thì nguy cơ ngộ độc và gây ung thư sẽ rất cao
Phát hiện ô tô chở hơn 1 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc từ Quảng Ninh về Hà Nội
Vào khoảng 23 giờ 30 phút ngày 24/5, tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an phường Nhật Tân và Trạm thú y quận Tây Hồ, Hà Nôi làm nhiệm vụ tuần tra, phòng chống Covid-19 đã phát 3 người đàn ông đang bốc các thùng hàng từ xe Fortransit BKS 14D-015.09.
Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe cất giấu 29 thùng xốp chứa bao tải dứa màu xanh in chữ Trung Quốc cất giấu số lượng lớn nầm lợn đông lạnh. Qua kiểm đếm tổng số tang vật 1.450kg. Các đối tượng khai nhận số thực phẩm nầm lợn đông lạnh được mua trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại Quảng Ninh vận chuyển đến tiêu thụ tại khu vực chợ Nhật Tân.
Nầm lợn dù đông lạnh nhưng được mua trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ thì rất khó kiểm soát.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nầm lợn cũng như nội tạng động vật nói chung cần có chế độ bảo quản đúng cách để an toàn khi ăn, đồng thời vẫn đảm bảo độ tươi ngon, giúp người ăn ngon miệng. Việc phải vận chuyển từ nơi xa cần cấp đông đúng quy trình, tránh gây hư hại, nấm mốc.
"Điều cần nói ở đây là nầm lợn dù đông lạnh nhưng được mua trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ thì rất khó kiểm soát. Việc dùng nội tạng không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất có thể sẽ khiến người tiêu dùng ăn phải lợn bệnh. Chưa kể, để "phù phép" cho nầm lợn còn tươi mới, nhiều thương gia có thể tẩm ướp hóa chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng", chuyên gia cảnh báo.
Phát hiện số lượng lớn gà ủ muối tiêu nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Vào ngày 23/5, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã bắt quả tang đối tượng Hoàng Quang Lưu, sinh năm 1983 có hộ khẩu thường trú Phụng Thượng, Phúc Thọ, Hà Nội đang sử dụng xe ô tô BKS 29H-46213 vận chuyển khoảng hơn nửa tấn gà ủ muối nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Với những người không sành ăn, thật sự khó có thể phát hiện được đây có phải là thịt gà thơm ngon được tẩm ướp gia vị chuẩn chỉnh cho món gà ủ muối tiêu hay không.
Qua làm việc, đối tượng khai nhận số gà ủ muối trên được mua thu gom ở nhiều nguồn khác nhau, trị giá khoảng 30 triệu đồng, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội, nếu trót lọt có thể thu lợi hàng trăm triệu đồng. Đáng chú ý, đối tượng khai nhận bằng phương thức hoạt động chủ yếu vận chuyển hàng hóa vào các tối cuối tuần, giao nhận hàng vào sáng sớm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Bằng cách này, đối tượng đã vận chuyển và tiêu thụ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc ra thị trường.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể dễ dàng biến thành thơm ngon trên bàn ăn qua bàn tay "phù phép". Ở đây lại là gà ủ muối tiêu, việc gian lận càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Bởi lẽ, thịt gà ở đây sẽ được tẩm ướp với rất nhiều loại gia vị như muối hột, ớt sừng, sả, lá chanh, hành tím, tỏi, ớt xiêm xanh, rau răm, gừng tươi, đường... Những loại gia vị này sau khi được tẩm ướp kỹ càng vào thịt gà dù không đảm bảo chất lượng cũng át đi hương vị ôi hỏng đi rất nhiều phần. Với những người không sành ăn, thật sự khó có thể phát hiện được đây có phải là thịt gà thơm ngon được tẩm ướp gia vị chuẩn chỉnh cho món gà ủ muối tiêu hay không.
Khi ăn những loại thực phẩm kém vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng như món gà ủ muối tiêu này, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính cũng như lâu dài là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Tóm lại...
Hãy là người tiêu dùng thông minh, vì mục tiêu khỏe mạnh cho chính mình và gia đình, nhất là trong mùa dịch Covid-19!
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, thực phẩm bẩn như nầm lợn, gà ủ muối tiêu không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến nhiều phức tạp thì người dân cần hết sức chú ý. Bởi lẽ, đây là thời điểm gian thương hoành hành, nhiều mặt hàng hết hạn, bị ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dàng thao túng thị trường.
"Hiện nay, người dân có xu hướng mua hàng online nhiều hơn, ngay cả việc đi ra chợ mua đồ cũng đều nhanh chóng để tránh đến nơi đông người, nhằm phòng dịch hiệu quả. Điều này khiến việc lựa chọn đồ ăn thức uống, hàng hóa thực phẩm nói chung bị hạn chế thời gian, nếu không tinh ý có thể mua phải sản phẩm kém chất lượng, gây hại sức khỏe cho cả gia đình", chuyên gia cảnh báo.
Do đó, hãy là người tiêu dùng thông minh, vì mục tiêu khỏe mạnh cho chính mình và gia đình, nhất là trong mùa dịch Covid-19. Khi mua hàng cần tinh ý phát hiện thực phẩm kém chất lượng trà trộn, tốt nhất chỉ nên mua ở những cửa hàng quen lâu năm, uy tín. Khi mua đồ ăn dạng ship cũng cần chú ý xem xét kỹ cửa hàng, mức độ đánh giá của khách hàng, ưu tiên hàng quán thương hiệu, đã ăn nhiều lần... vẫn đảm bảo hơn.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.