- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dạ dày quyết định độ dài của tuổi thọ: Có 3 loại rau nên ăn nhiều để bồi bổ dạ dày, 3 món dù ngon cũng nhất định phải tránh
Nếu dạ dày bị tổn thương thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây sụt cân, suy giảm chất lượng cuộc sống.
Cuộc sống hiện đại khiến con người bị cuốn vào vòng xoáy bận rộn. Chính vì thế từ thói quen ăn uống lẫn thời gian nghỉ ngơi đều khó mà tuân thủ đều đặn, khiến cho dạ dày rất dễ bị tổn thương.
Dạ dày có vai trò chứa và tiêu hóa các loại thức ăn, đồ uống mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Nếu dạ dày bị tổn thương thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây sụt cân, suy giảm chất lượng cuộc sống.
Không những thế, dạ dày tổn thương có nguy cơ tiến triển thành ung thư, và đây cũng là loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất, gây suy giảm tuổi thọ. Do ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường xuất hiện các triệu chứng dễ nhầm lẫn, khi người bệnh phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn.
Các dấu hiệu thường gặp ở ung thư dạ dày giai đoạn đầu:
1. Buồn nôn và nôn
2. Đau bụng bất thường
3. Chán ăn và khó tiêu
4. Khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và có dấu hiệu suy nhược cơ thể
5. Chướng bụng, màu phân bất thường hoặc có máu trong phân.
3 loại rau giúp dạ dày khỏe, chống được ung thư
1. Hẹ
Lá hẹ rất giàu chất dinh dưỡng, những thành phần đặc biệt trong hẹ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn. Lá hẹ cũng chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư dạ dày. Do đó, hẹ rất thích hợp cho những người mắc các bệnh về dạ dày.
2. Bắp cải
Hàm lượng canxi trong bắp cải cao nhất trong các loại rau. Hàm lượng canxi trong một cốc nước ép bắp cải có thể tương đương với một cốc sữa. Vì vậy người ăn bắp cải thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu canxi.
Ngoài ra, lượng chất xơ thô của bắp cải còn có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của dạ dày và ruột. Do đó, ăn bắp cải có thể tốt cho dạ dày và tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa táo bón.
3. Đậu bắp
Trong y học cổ truyền, quả đậu bắp non được sử dụng như một vị thuốc chữa viêm dạ dày. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét. Còn trong y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan. Đồng thời chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, sau khi ăn vào có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
3 thực phẩm dù ngon nhưng người mắc bệnh dạ dày nhất định phải tránh
1. Ớt
Thức ăn cay rất phổ biến trong cuộc sống vì chúng kích thích vị giác, giúp người ăn có cảm thấy ngon miệng hơn. Nhưng cũng như đồ chua, đồ cay gây ra cảm giác nóng và gây kích ứng đối với dạ dày. Nếu bạn ăn quá ớt sẽ khiến dạ dày bị tổn thương, xuất hiện ợ nóng, đau quặn bụng.
2. Đồ sống
Các lọai đồ ăn sống như sashimi, sushi, đồ tái... dù ngon, cung cấp nhiều vitamin và axit béo omega-3. Nhưng các món ăn chưa được nấu chín này cũng có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng, gây nôn, tiêu chảy và đau dạ dày. Ngoài ra, do nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các món đồ sống, ăn đồ tái không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có hệ miễn dịch yếu...
3. Ngô
Ngô là thực phẩm rất ngon và giàu chất xơ, vitamin, giúp nhuận tràng nhưng ngô lại cứng, không phù hợp cho người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.